Bi hài chuyện luật ngầm ở showbiz Việt

Đăng lúc: 8:03 am, Ngày 03/06/2018

Trong giới biểu diễn có những "luật bất thành văn", hay còn gọi là luật ngầm đằng sau tấm vé, đằng sau một tấm poster quảng bá.

Mới đây, chuyện NSND Kim Cương khen ngợi ca sĩ Hoài Lâm biết ứng xử khi đính chính trước khán giả "xin lỗi chú Quốc Đại và khán giả vì có sự nhầm lẫn trong việc sắp xếp tên của tôi trước chú Quốc Đại trên băng rôn quảng cáo chương trình. Về tuổi đời lẫn tuổi nghề, chú Đại hơn tôi rất nhiều nên việc xếp tên này là một nhầm lẫn".
 
Không phải tự nhiên, kỳ nữ danh tiếng Kim Cương lại đề cập đến chuyện này bởi bà hiểu rõ, luật ngầm trong showbiz Việt thế nào. Đó là sự tành hanh nhau về vị trí xuất hiện trên băng rôn, tưởng chừng đơn giản nhưng lại là nguồn cơn của biết bao câu chuyện "cạch mặt nhau" ở showbiz.
 
Cách đây không lâu, ca sĩ Tuấn Hưng với phát ngôn gây bão dư luận cũng xuất phát từ luật ngầm này. Câu chuyện bắt đầu từ dòng trạng thái đăng tấm vé của một chương trình và những phát ngôn khá nặng nề. Người thường không hiểu nhưng với người trong giới, không cần tinh ý cũng nhận ra việc sắp xếp vị trí, kích thước ảnh và tên trên tấm vé mời có thể là nguyên nhân chính dẫn tới việc Tuấn Hưng "nổi đóa". 
 
Thực ra, những phản ứng kiểu này không mới trong showbiz Việt. Hầu hết các đơn vị tổ chức sự kiện đều ít nhất một lần trải qua việc "nổi đóa" của một ngôi sao nào đó khi hình ảnh của họ có thể nhỏ hơn hoặc tên tuổi của họ đứng sau một người khác. Hậu quả của sự nhầm lẫn này là vô lường. Nặng thì ngôi sao bỏ hát sát giờ diễn, bình thường thì ban tổ chức phải tất bật thay đổi lại toàn bộ thiết kế, băng rôn của mình dù số tiền bỏ ra in ấn trước đó không hề nhỏ. Nhẹ nhất là "em làm ăn kỳ cục quá. Lần sau anh sẽ không hát cho em nữa đâu. Em làm gì thì làm chứ giờ anh thấy như thế này là không tôn trọng anh tí nào cả". Khiển trách nhẹ nhàng là thế nhưng ban tổ chức sự kiện cũng phải tất tả kiếm cách thay đổi băng rôn. Không đến mức phải in ấn lại nhưng cũng "mướt mồ hôi" vì bôi bôi, xóa xóa để thay đổi vị trí tên tuổi vài ba người trên băng rôn cho đúng yêu cầu.
Trên poster quảng cáo phải phân định đúng "đẳng cấp" ca sĩ.
 
Thực tế, khi văn hóa biểu diễn bắt đầu xuất hiện tại Sài Gòn, trên các poster quảng bá những ngôi sao hàng đầu thường được xếp ở vị trí trung tâm và kích thước ảnh bao giờ cũng lớn hơn những ngôi sao khác. Dần dần, việc này cũng được duy trì từ đó đến nay trong hầu hết các loại hình sân khấu biểu diễn. Vậy nên, nhiều đơn vị tổ chức khi thiết kế băng rôn "cân" được tất cả các ngôi sao một cách hợp lý được người trong giới gọi là "ngôi sao thiết kế". Đơn cử như chương trình có cả Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Phương Thanh, Hồ Ngọc Hà, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Sơn Tùng,… thì hình ảnh luôn phải to bằng nhau vì chỉ cần lệch một chút là có chuyện. Giải pháp chính là hai người hai phía đối diện nhau hoặc đứng cùng nhau ở một hàng, còn những người khác sẽ phải xếp chung quanh lấp khoảng trống.
 
Tất nhiên, việc này không phải tự dưng mà diễn ra vậy. Đằng sau tấm vé, đằng sau một tấm poster quảng bá lại là những quy tắc mà người trong nghề thường phải tuân theo.  
 
Việc sắp xếp vị trí, kích thước ảnh của các nghệ sĩ tham gia chương trình liên quan rất lớn tới lợi ích khi quảng bá chương trình. Đặc biệt, nó còn quyết định phần lớn số vé được bán ra. Thế nên, những ai đang được cho là "hot" nhất sẽ là người có hình to nhất và vị trí tên cũng được nhớ đến đầu tiên. Nhưng trong giới nghệ sĩ, việc chấp nhận ai đó đang là hot nhất chẳng phải dễ dàng. Câu chuyện tiền bối - hậu bối cũng được coi trọng. Đây chính là lý do, nhiều ca sĩ đã thẳng thắn tuyên bố với đơn vị tổ chức sự kiện "đã mời B rồi thì A sẽ không tham gia"…
 
Nhưng nay, "sô chậu" cũng ít hơn trước nên hết trò có A không có B. Dù vậy, ban tổ chức cũng phải nhức đầu sắp xếp A., B. sẽ không đụng mặt nhau trong cùng một buổi diễn.
 
Chính vì theo hai suy nghĩ khác nhau, nên đôi khi nhà tổ chức và ca sĩ đã "đụng nhau chan chát" và cuối cùng, sự việc xếp tên hay kích thước hình ảnh tưởng chẳng đáng gì, lại ồn ào vì ca sĩ A. bỏ hát giữa chừng, ca sĩ B. bị tố làm việc không chuyên nghiệp...
 
Thủy Trang/Theo NLĐO

Đọc thêm các bài khác