Phim Hollywood lao đao tại Cannes 2019 vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Đăng lúc: 8:28 am, Ngày 20/05/2019

Tại LHP Cannes 2019, phim Mỹ đang đứng trước nguy cơ bị các công ty đến từ Trung Quốc từ chối mua, không phải vì chất lượng phim mà vì cuộc chiến tranh thương mại giữa 2 nước.

Đứng trước các phim Mỹ được chào bán tại Cannes 2019, hầu hết đại diện các công ty điện ảnh, đơn vị phát hành phim từ Trung Quốc đều trả lời rằng: “Tôi không cảm thấy tự tin về việc mua phim Mỹ vào thời điểm này”.
 
Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trước thềm Cannes những tưởng không can dự đến nghệ thuật. Tuy nhiên, với Trung Quốc, một quốc gia coi trọng mọi sự phát triển từ các lĩnh vực đều phải có sự đồng nhất, thì điện ảnh và kinh tế - chính trị đều cùng một phạm trù. 
 
Trên Hollywood Report, một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ trả đũa những trừng phạt thương mại mà Mỹ đang thực hiện với quốc gia này bằng cách ngăn chặn các công ty địa phương mua phim Hollywood tại Cannes 2019.
Nhiều bộ phim do Hollywood sản xuất khó tiếp cận các công ty phát hành của Trung Quốc trong mùa LHP Cannes 2019.
 
Không nghi ngờ gì nữa về việc Trung Quốc đang là thị trường phát hành phim hấp dẫn nhất tại châu Á hiện nay. Nếu vụt mất cơ hội phát hành tại quốc gia này, doanh thu chắc chắn sẽ giảm, thậm chí giảm mạnh. 
 
Mọi năm, LHP Cannes được xem là "chợ điện ảnh" hiệu quả khi các phi vụ mua bán phim rất sôi động, đặc biệt với các đơn vị phát hành từ Trung Quốc - quốc gia mua phim mạnh nhất. Nhưng thực tế: "Tôi không tự tin mua phim Mỹ vào lúc này”, Ruby Xie- giám đốc phát hành Rise Culture - một tập đoàn tài chính của Bắc Kinh có mặt tại Cannes năm nay, nói.
 
Một giả thuyết đáng sợ được đưa ra trong bài viết trên Hollywood Report rằng Trung Quốc sẽ cho phép các bộ phim Hollywood được mua bán như bình thường nhưng việc phát hành chúng thì khác, sự trừng phạt sẽ được thực hiện ngay lập tức. Luật bất thành văn nhưng các đơn vị phát hành phim của Trung Quốc đều phải hiểu, mua phim Mỹ vào lúc này là đi ngược lại định hướng chung. Ngay lúc này, phim Á - Âu mới là sự lựa chọn được nhà quản lý ủng hộ.
 
Trước đó, Trung Quốc từng có những chính sách khắc nghiệt để ép Hollywood có những “cử chỉ coi được” nếu muốn phát hành phim tại quốc gia này. Trong đó, việc cắt điện liên tiếp những ngày đầu phát hành phim Hollywood, đẩy phim chiếu vào khung giờ không đẹp hay hạn chế suất chiếu... chỉ là 3 trong số các cách o ép điện ảnh Mỹ phải chiều theo các yêu cầu có mục đích của Trung Quốc. Có một ví von của giới làm phim Hollywood, nếu muốn đạt doanh thu kỷ lục, không thể bỏ qua thị trường Trung Quốc, hoặc những phim đầu tư “khủng” sẽ lỗ “sặc máu” nếu người xem tại Trung Quốc lắc đầu.
 
Cuộc chiến thương mại đang làm trầm trọng thêm các điều kiện kinh tế vốn đã bị thách thức trong ngành công nghiệp Trung Quốc. Cộng với việc chính quyền đang giám sát hơn nữa việc chuyển tiền ra nước ngoài nên một điều dễ hiểu, những cuộc mua bán phim của các công ty Trung Quốc tại Cannes 2019 phần nào được giám sát chặt chẽ.
 
Diễm Mi/Theo PNO

Đọc thêm các bài khác