Phùng Trương Trân Đài đại diện Việt Nam thi Hoa hậu chuyển giới quốc tế

Đăng lúc: 12:49 am, Ngày 25/01/2021

Phùng Trương Trân Đài giành chiến thắng tại Đại sứ hoàn mỹ - Miss International Queen Vietnam 2020. Cô trở thành đại diện Việt Nam thi Hoa hậu chuyển giới quốc tế.

Phùng Trương Trân Đài đón nhận vương miện từ Đỗ Nhật Hà. Cô chính thức đại diện Việt Nam thi Hoa hậu chuyển giới quốc tế 
 
Ngay trên sân khấu đăng quang, Phùng Trương Trân Đài đã có lời tâm sự khiến nhiều người xúc động: “Để đứng đây hôm nay, Trân Đài đã vượt qua rất nhiều khó khăn. Mình biết người chuyển giới không dễ dàng đứng trên sân khấu và nói lên tiếng nói của mình vì ngoài kia còn rất nhiều khó khăn. Trân Đài muốn chia sẻ lòng yêu thương của mình bằng cách trích 50% số tiền thưởng dành cho cộng đồng LGBT lớn tuổi cũng như trẻ em cơ nhỡ”.
 
Từ khi nào chị nhận giới tính thật của mình?
 
-Lúc tám tuổi tôi nghĩ mình không phải là con trai. Năm 13 tuổi, tôi tiêm hormone, 15 tuổi tôi qua Thái Lan làm phẫu thuật chuyển giới. Lúc đó tuổi của tôi còn nhỏ nên lo sợ, hồi hộp lắm. Nhờ khao khát được trở về với giới tính thật, tôi tự an ủi bản thân: "Cho dù có chết trên bàn phẫu thuật cũng chấp nhận".
 
Sau ca mổ, tôi ở lại khách sạn bên Thái khoảng một tuần giữ vệ sinh vết mổ, tránh nhiễm trùng. Khi hồi phục, tôi dành thời gian để trau dồi kỹ năng, phong cách phụ nữ. Tôi biết người chuyển giới phải uống thuốc suốt đời, nhưng đó là cái giá xứng đáng để đánh đổi hạnh phúc. Mẹ rất vui vì quá trình phẫu thuật của tôi diễn ra suôn sẻ. Thời điểm đó, cộng đồng LGBT chưa được chấp nhận nhiều nên tôi hoàn toàn giấu thân phận, không muốn để ai biết tôi là người chuyển giới.
 
Sau khi trở thành con gái, chị được đón nhận như thế nào?
 
-Tôi từng bị kỳ thị, khi đi học, đi chợ, mọi người chỉ trỏ, xì xào sau lưng tôi, khiến tôi rất khó chịu. Lúc chưa qua Mỹ, tôi làm nhiếp ảnh cho các tờ báo tuổi teen, làm đẹp. Tôi nhớ có một lần tôi nhận được dự án chụp hình nhãn hàng mỹ phẩm hật cho một tờ báo, có người nói tôi là người chuyển giới nên đối tác hủy hợp đồng. Tôi về nằm trong nhà mấy ngày liền vì buồn và khóc rất nhiều. Tôi nghĩ cần phải có một cuộc sống, cuộc đời mới. Vì vậy, năm 2015 tôi đến Mỹ để học tập và theo học ngành chăm sóc da. Khi mới qua đó, tôi không quen biết ai nên phải tự lập mọi thứ. Tôi đi học bằng xe đạp và tự nấu ăn đem theo bởi mua đồ ăn bên ngoài rất đắt. Tôi bán hàng, phục vụ nhà hàng, làm nail trang trải cuộc sống và việc học.
Phùng Trương Trân Đài cao 1,71 m, số đo 90-62-91 cm, sẽ đại diện người chuyển giới Việt Nam tham gia cuộc thi Miss International Queen 2021 tại Thái Lan
 
Hiện sức khỏe của chị ra sao?
 
-Những người chuyển giới như chúng tôi tất nhiên không được khỏe hoàn toàn, do uống thuốc nhiều, trí nhớ cũng kém. Tôi cảm nhận mình yếu sức khi qua tuổi 25, vì vậy tôi kiên trì ăn uống khoa học, ngủ sớm bên cạnh luyện tập gym, yoga hàng ngày. Tôi cũng có sở thích leo núi, môn thể thao này bổ trợ cho tôi sự dẻo dai. Theo tôi, lợi thế lớn nhất mà tôi có là sự cố gắng hết mình, tinh thần tích cực cùng những kiến thức và kỹ năng tôi học hỏi được từ mọi người.
 
Chị nghĩ mình cần rèn giũa thêm những gì để chuẩn bị cho cuộc thi Miss International Queen 2021 tại Thái Lan sắp tới?
 
-Tôi cần phải rèn giũa thêm kỹ năng catwak, cố gắng hoàn thiện kiến thức cũng như là vẻ đẹp bên ngoài lẫn bên trong. Sau khi đoạt vương miện Đại sứ Hoàn mỹ 2020, điều tôi lo lắng là sẽ làm gì, cống hiến sức trẻ ra sao để giúp cộng đồng LGBT ngày càng văn minh và phát triển hơn. Thực tế, nhiều bạn chuyển giới chưa tìm được sự bình đẳng trong công việc và cuộc sống.
 
Theo VNE - TNO

Đọc thêm các bài khác