Thời dịch bệnh, ca sĩ Việt làm MV giá rẻ

Đăng lúc: 1:32 am, Ngày 03/07/2021

MV mới "Sài Gòn ơi! Xin lỗi, cảm ơn" của ca sĩ Tuấn Hưng và Khắc Việt kinh phí giảm chục lần so với trước dịch, MV "Hoa nở vô thường" của Hoài Lâm giá 0 đồng.

MV Sài Gòn ơi! Xin lỗi, cảm ơn ra mắt tối 28/6 nhằm cổ vũ tinh thần mọi người sớm vượt đại dịch. Khắc Việt cho biết MV thực hiện đơn giản, với chi phí khoảng dưới 50 triệu đồng - bằng 1/10 những sản phẩm âm nhạc trước kia của anh.
 
Ban đầu, dự định quay MV ở Sài Gòn nhưng dịch bùng phát, phải hủy. Êkíp quay cảnh hai ca sĩ trong phòng thu hết hai tiếng, quay các địa danh ở Sài Gòn như: nhà thờ Đức Bà, tòa Landmark 81, cầu Bình Triệu... hết một ngày. Sau đó, họ lồng ghép, chỉnh sửa hậu kỳ. Anh nói: "Đây là MV đơn giản, tiết kiệm nhất của tôi từ trước đến nay. Êkíp chỉ vài người để đảm bảo an toàn thời dịch. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đảm bảo chất lượng về âm nhạc, hình ảnh chứ không phải làm sơ sài, cho có".
Ca sĩ Tuấn Hưng và Khắc Việt làm MV Sài Gòn ơi! Xin lỗi, cảm ơn giá dưới 50 triệu đồng
 
Hồi đầu tháng 6, Nguyễn Ngọc Anh cũng ra MV Nếu một ngày - nhạc phim Hãy nói lời yêu - được sản xuất với chi phí thấp. Chị tận dụng biệt thự của người thân để làm bối cảnh chính, đồng thời lồng ghép hình ảnh trong phim. Êkíp quay một ngày, hậu kỳ hơn nửa tháng với tổng số tiền khoảng vài chục triệu. Chị nói: "Trước đây, MV của tôi thấp nhất cũng phải hơn 100 triệu, cao là khoảng 500 triệu, vì vậy, lần này thực sự quá tiết kiệm".
 
Trước Nguyễn Ngọc Anh, Tuấn Hưng, Khắc Việt, nhiều ca sĩ như Hoài Lâm, Mỹ Anh từng thực hiện MV với số tiền ít ỏi. MV Hoa nở vô thường với hai phiên bản được phát hành cuối tháng 6 của Hoài Lâm giá 0 đồng. Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường cho biết ban đầu anh lên kế hoạch xuống nhà Hoài Lâm ở Vĩnh Long để thực hiện thu âm nhưng do TP.HCM giãn cách xã hội nên buộc phải hủy, chuyển sang làm việc từ xa. Anh trao đổi về ý tưởng, nội dung bài hát để Hoài Lâm hiểu, tìm cảm hứng thể hiện. Ca sĩ tự thu âm và quay hình tại studio bằng điện thoại với tổng thời gian khoảng 40 phút, rồi gửi anh làm hậu kỳ, ghép thành bản hoàn chỉnh. Trước đó, hồi tháng 6/2020, bộ đôi Hoài Lâm - Nguyễn Minh Cường cũng phát hành Hoa nở không màu với tổng chi phí 1,5 triệu đồng. 
Chi phí thực hiện MV Hoa nở vô thường của nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường và Hoài Lâm là không đồng
 
Mỹ Anh thực hiện MV đầu tay Got you - ra mắt hồi tháng 5/2020 - chỉ với một triệu đồng từ tiền túi của cô. Con gái Mỹ Linh cho biết một triệu trả tiền thuê phông nền, còn bối cảnh, trang phục, đạo cụ được tận dụng những thứ có sẵn hoặc mượn của người quen. Cô cũng không thuê quay phim chuyên nghiệp mà nhờ một bạn cùng lớp. Không tiết lộ con số cụ thể, Amy Tran - quản lý của Mỹ Anh - cho biết MV thứ hai Pillar của ca sĩ (phát hành hôm 27/6) cũng có kinh phí rất thấp.
 
Nguyễn Minh Cường cho biết không chủ trương, khuyến cáo mọi người phải sản xuất MV giá rẻ. "Hơn ai hết tôi hiểu nghệ sĩ phải đầu tư thì sản phẩm âm nhạc mới chất lượng. Tuy nhiên, còn tùy hoàn cảnh thực hiện. Mục đích của chúng tôi là 'mang âm nhạc về đúng với giá trị cảm xúc' nên tối giản mọi thứ, muốn khán giả tập trung phần nghe hơn là phần nhìn", anh nói.
 
Ngoài tiết kiệm chi phí, nghệ sĩ lựa chọn làm MV tối giản, quay trong studio và sử dụng kỹ xảo để đảm bảo an toàn thời dịch. MV Thích em hơi nhiều của Wren Evans - hiện đứng thứ hai Top thịnh hành Youtube - được quay toàn bộ ở studio trong một ngày. Đạo diễn TheTripod Guy lấy ý tưởng ca sĩ, các vũ công đàn hát, nhảy múa trong một sân khấu tròn. Phần hình ảnh Wren Evans được tạo hiệu ứng người nhân bản, hoặc ca sĩ ngồi rap ở ngoài trời.
MV thứ hai Pillar của ca sĩ Mỹ Anh - con gái Mỹ Linh có kinh phí rất thấp
 
MV Xin cho hôm nay trôi đi của Hoàng Quyên cũng được quay trong studio và biến hóa nhờ kỹ xảo 3D. Trong MV, ca sĩ bước đi trong các bức tranh lụa, sơn dầu, sơn mài đương đại... của các họa sĩ nổi tiếng. David Đức - đạo diễn MV - cho biết anh dựng kỹ thuật 3D trong đồ họa dựng phim để tạo ra nhiều tầng không gian thực, ảo. Hoàng Quyên bước đi trong tranh cũng là trong thế giới nội tâm của mình. Xuyên suốt MV Đừng gọi anh dậy, rapper Phúc Du nằm trên chiếc sofa bay lơ lửng qua những tòa nhà cao tầng, xuyên qua rừng rậm hoặc trước mặt sông Hồng thơ mộng. Rapper cho biết anh chỉ cần quay cảnh nằm trên ghế trong bốn phút, phần còn lại do êkíp chỉnh sửa hiệu ứng, kỹ xảo tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh.
Xuyên suốt MV Đừng gọi anh dậy, rapper Phúc Du nằm trên chiếc sofa
 
"Thời dịch, quay MV đơn giản, an toàn là lẽ tất yếu. Tuy nhiên, việc các êkíp quay trong studio và sử dụng kỹ xảo, hiệu ứng để hoàn thiện sản phẩm âm nhạc không hẳn chỉ do dịch, mà còn là xu thế trên toàn thế giới. Điều quan trọng là ý tưởng phù hợp với nội dung bài hát, sự sáng tạo của nghệ sĩ. Dù quay ở hình thức nào, chi phí bao nhiêu thì nghệ sĩ vẫn phải đảm bảo chất lượng hình ảnh, nghệ thuật khi gửi đến công chúng", Amy Tran - quản lý của Mỹ Anh và Wren Evans nói.
 
Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác