Hành trình trở thành HLV thể hình của chàng trai liệt chân

Đăng lúc: 9:08 am, Ngày 31/03/2023

Sau 4 năm được chẩn đoán liệt chân, Mike Newman (Anh) hiện có thể đi lại bình thường và thậm chí trở thành một PT chuyên nghiệp.

Mike Newman (30 tuổi) bị liệt một phần cơ thể sau cú ngã văng từ trên chiếc xe cào cào (motocross) hồi tháng 3/2019. Tai nạn khiến chàng trai người Anh bị gãy cột sống L3, thủng phổi, gãy xương cụt và xương chậu.
 
Anh được đưa đến bệnh viện địa phương bằng trực thăng và dành 6 tháng tiếp theo để hồi phục những chấn thương khủng khiếp, New York Post đưa tin.
 
“Tôi đang trên đường đua thì bánh xe vấp phải một cục đá. Tôi bị văng ra xa và ngã ngửa. Tôi cố đứng dậy nhưng không thể cử động được”, anh kể lại.
 
Newman đã thực hiện phẫu thuật và phải gắn những thanh kim loại y tế vào lưng. Tuy nhiên, tổn thương ở dây thần kinh khiến chàng trai sinh năm 1993 mất cảm giác ở chân.
Newman được truyền cảm hứng tích cực từ bạn bè, người thân. Ảnh: Mercury Press.
 
Nói với Caters News Agency, anh cho biết mình không còn cảm thấy gì ở đôi chân, “chúng chỉ còn da bọc xương”. Về sau, anh nhận thấy cảm giác có quay lại nhưng chỉ chút ít, rất yếu ớt và gần như vô hồn.
 
Đầu năm 2020, anh được xuất viện và gần như phụ thuộc vào xe lăn. Khi đôi chân lấy lại được chút ít cảm giác, Newman cố gắng sử dụng Zimmer Walker Frame để tập đi lại. Đó là một trải nghiệm rất kỳ lạ đối với anh, bởi chàng trai đã không dùng đến đôi chân suốt thời gian dài.
 
“Tôi gần như phải lê đôi chân của mình và dựa vào sức mạnh phần thân trên”, anh kể.
 
Vài tháng sau, Newman kiên quyết muốn tăng cường sức khỏe phần thân trên và quyết định đến phòng gym bằng chiếc xe lăn.
 
Nói về động lực tập thể hình của mình, Newman nhắc lại kỷ niệm ở khoa phục hồi chức năng cột sống. Mỗi bệnh nhân ở đây đều trải qua quãng thời gian rất khó khăn vì họ đều bị ảnh hưởng bởi một dạng liệt nào đó.
 
Newman đã làm quen với một nam bệnh nhân - người có ý định bỏ cuộc bởi nghĩ rằng sẽ không bao giờ đi lại được nữa.
 
“Sau đó, mỗi khi tôi đến phòng gym, tôi sẽ lôi chàng trai này đi cùng và nói rằng một ngày nào đó anh ấy sẽ đi lại được”, anh nói.
 
Về sau, người này gửi cho Newman một video ghi lại cảnh anh lần đầu tiên đi lên xuống cầu thang sau nhiều năm ròng.
 
“Sự kiện đó đã mang lại cho tôi nguồn cảm hứng rằng mình phải cố gắng giúp đỡ nhiều người khác”, Newman chia sẻ.
 
Với tinh thần lạc quan tràn trề, Newman quyết định tập luyện chăm chỉ để lấy bằng huấn luyện viên cá nhân (PT) và là người đầu tiên hoàn thành khóa học trên xe lăn.
 
Hiện anh mong rằng có thể sử dụng trải nghiệm bị liệt của mình để giúp huấn luyện những người cùng cảnh ngộ, từ đó mang lại cho họ hy vọng đứng vững trên đôi chân trở lại.
Từ một người liệt hai chân, Newman trở thành PT chuyên nghiệp. Ảnh: Mercury Press.
 
Newman luôn biết ơn bạn bè và gia đình vì đã giúp anh phục hồi sau tai nạn. Anh cũng yêu cách mà mọi người đã truyền cảm hứng giúp anh tiếp tục cuộc sống này.
 
“Bạn đời của tôi, Emma-Jane, thực sự đã đẩy tôi ra khỏi vùng an toàn của mình và luôn thách thức tôi vượt qua các giới hạn bản thân. Gần đây, tôi đã khiêu vũ lần đầu với cô ấy sau nhiều năm. Điều đó thật tuyệt vời”, anh chia sẻ.
 
Hiện Newman có thể đi lại và tập thể dục mà không cần sự trợ giúp của khung Zimmer. Nhưng chàng trai thừa nhận rằng anh chưa thể lấy lại phong độ như trước vụ tai nạn.
 
“Tôi có thể sẽ không bao giờ lấy lại được 100% thể lực và vẫn cần ngồi xe lăn khi gắng sức quá mức. Nhưng tôi đã đi được chặng đường rất xa và tôi rất tự hào vì điều đó”, anh khẳng định.
 
Theo Zing

Đọc thêm các bài khác