'Thành phố ngủ gật' sẽ gây tò mò và khó chịu cho khán giả

Đăng lúc: 10:33 am, Ngày 07/09/2023

Đó là điều mà đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ về tác phẩm mới nhất của mình - “Thành phố ngủ gật”, dự kiến ra rạp trong tháng 10 tới đây.

Trong hai năm gần đây, phim điện ảnh ra rạp khá phong phú nhưng chủ yếu xoay quanh các thể loại hài, hành động hoặc kinh dị mặc dù trên thế giới có rất nhiều dòng phim, trong đó có dòng phim được “gắn mác” phim “đen” (Noir). Những bộ phim này thường tạo ra ấn tượng mạnh đối với khán giả, có thể coi là một thể loại phim “nặng đô”. 
 
Theo thông tin từ nhà sản xuất thì sắp tới, Thành phố ngủ gật (Drowsy City) dự kiến ra mắt khán giả vào tháng 10. Thuộc thể loại phim “tâm lý tội phạm đen tối” mang yếu tố bạo lực rùng rợn, Thành phố ngủ gật là một trong số ít phim điện ảnh Việt hiếm hoi thể hiện phong cách này trong nhiều năm gần đây. Với thể loại tội phạm, đen tối và có những hình ảnh, chi tiết rùng rợn, bộ phim bắt buộc phải gắn mác 18+. 
 
Đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ: “Bộ phim là sự trần trụi về bản chất con người, cả về thể xác và tâm hồn. Bạo lực diễn ra trong sự câm lặng, có thể vì thế mà bộ phim sẽ gây tò mò và cả sự khó chịu cho khán giả. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có được trải nghiệm đó… Có ý kiến từng cho rằng đạo diễn đã có “một bước nhảy can đảm vào sự yếu đuối của con người”.
Cảnh trong phim
 
Trước khi dự kiến ra mắt khán giả trong nước dự kiến vào tháng 10, Thành phố ngủ gật đã khẳng định chất lượng từ hàng loạt các Liên hoan phim (LHP) quốc tế uy tín khi vượt qua hàng bộ phim để được lựa chọn cạnh tranh chính thức tại các LHP quốc tế có uy tín. Đề cử Grand Prix cho Phim truyện xuất sắc nhất tại LHP Tallinn Blacknights (top 14 LHP hạng A) lần thứ 25. Lựa chọn vào Hạng Soul of Asia trong khuôn khổ LHP quốc tế lớn nhất của chính phủ Ấn Độ (GOA) lần thứ 50. Lựa chọn Hạng mục Panorama - LHP FNC Duneuvu, Canada lần thứ 49. Liên hoan quốc tế lâu đời nhất của Canada. Đề cử giải Netpac Award - LHP Kolkata (Ấn Độ) lần thứ 26.
Hậu trường làm phim
 
Khi Thành phố ngủ gật được chiếu ở các LHP quốc tế, điều đầu tiên gây sốc với khán giả là những hình ảnh đầy bạo lực và khả năng khám phá tâm lý nhân vật một cách từ từ, như diễn tả của một khán giả rằng  “có cảm giác nóng dữ dội” và mô tả “bộ phim như một chiếc bàn là nóng bỏng chà xát lên suy nghĩ của người xem”.Bộ phim có nhiều góc quay rất độc đáo, nhất là các góc máy nghiêng  góp phần miêu tả một cách đầy cảm xúc phong cảnh đô thị độc đáo nhưng xa lạ với nhiều con người ở trong chính thành phố đó.  
 
Tuy nhiên Thành phố ngủ gật dự kiến sẽ tạo ra những tranh cãi vì đạo diễn khai thác quá sâu về chủ đề tâm lý tội phạm và tạo ra một phong cách riêng rẽ không giống ai trong dòng chảy chung của những bộ phim ra rạp hiện tại. Ngược lại nhiều khán giả cũng hy vọng Thành phố ngủ gật đưa đến món ăn mới lạ. Đặc biệt là trong bối cảnh những bộ phim Việt ra rạp đầu tháng 9 đều không thể đột phá phòng vé.  
 
Thái Thoan

Đọc thêm các bài khác