Poster 'Đất rừng phương Nam' bị tố mượn ý tưởng poster phim Hollywood

Đăng lúc: 8:18 am, Ngày 03/10/2023

Một số tài khoản trên mạng xã hội cáo buộc poster phim "Đất rừng phương Nam" đạo nhái poster Hollywood "The Creator" (tựa tiếng Việt là "Kẻ kiến tạo").

Những ý kiến đưa ra cho rằng hai poster trùng lặp về mặt ý tưởng và có thiết kế bố cục giống nhau. Đây đều là hai dự án mới phát hành trong năm 2023.
 
Cụ thể, ý tưởng của hai poster này đều để khuôn mặt nghiêng của nhân vật chính ở vị trí trung tâm. Các nhân vật then chốt nghiêng hẳn phía còn lại, được ghép dọc tạo bố cục chặt chẽ.
 
Thời gian đăng tải hai poster khác nhau. Trong khi poster Đất rừng phương Nam được êkíp chia sẻ ngày ngày 19/9, poster Kẻ kiến tạo chào màn khán giả ngày 31/8 trên trang chủ chính thức của 20th Century Studios.
 
Trước lời cáo buộc mượn ý tưởng, đa phần khán giả đều nhận định chủ bài đăng cố tình “vạch lá tìm sâu”, cố tình dấy lên tranh cãi không đáng có.
Poster phim Đất rừng phương Nam bị tố đạo nhái poster phim Kẻ kiến tạo.
 
“Một tấm poster phim Việt giống bộ phim khác của Mỹ mà cũng gây ồn ào trên mạng, chiếc áo choàng đâu làm nên thầy tu. Vấn đề là các nhân vật trong tấm poster là ai, trong bộ phim nào. Chẳng phải cả thế giới này đều phải học tập những bài học cơ bản về điện ảnh và cách PR phim từ Hollywood đó sao” - một khán giả nêu quan điểm.
 
Bên cạnh đó, cư dân mạng cho rằng đây là bố cục thường thấy trong thiết kế, nhất là poster phim. Không khó để bắt gặp những phim có phong cách tương tự như Iron Man 2, Noah, Cướp biển vùng Caribe, Sicario, The Refuge…Trong các bộ phim Việt gần đây, Thương ngày nắng về cũng áp dụng phong cách thiết kế này.
 
“Bố cục quá phổ biến và đại trà. Làm quá khi tranh cãi”, “Rất nhiều phim áp dụng poster này. Nếu vậy người đăng bài phải làm nhiều bài tố hơn nữa”… Khán giả để lại ý kiến.
 
Từ khi công bố dàn diễn viên và trailer, Đất rừng phương Nam của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng gây nhiều tranh luận. Một bộ phận khán giả không đồng tình với cách thể hiện trong phiên bản mới, các nhân vật bác Ba Phi của Trấn Thành, Võ Tòng của Mai Tài Phến bị nhận xét cường điệu, không mang linh hồn của tác phẩm gốc.
Bố cục thường thấy trong các poster phim.
 
Nói về những so sánh giữa hai phiên bản, NSƯT Nguyễn Vinh Sơn - đạo diễn Đất phương Nam bản truyền hình cho biết: “Khoảng cách 25 năm giữa hai bản phim truyền hình và điện ảnh là thời gian để chúng ta mở lòng ra, đón nhận sự khác biệt. Đất rừng phương Nam do anh Nguyễn Quang Dũng làm đạo diễn mang sự khác biệt, phim có những cảnh hoành tráng, hồi xưa vì sự bó buộc của phim truyền hình mà chúng tôi không làm được".
 
Bộ phim có kinh phí sản xuất lên đến 40 tỷ đồng, lấy bối cảnh tại rừng tràm Trà Sư, An Giang, được phục dựng đến 70% và hoàn thành trong 48 ngày quay liên tục. Đoàn phim lặn lội ở 6 tỉnh thành miền Tây: Đồng Tháp, An Giang, TP Cần Thơ, Sóc Trăng, Trà Vinh... Phim dự kiến ra rạp vào tháng 10.
 
Theo TPO

Đọc thêm các bài khác