Leonardo DiCaprio bị cáo buộc dùng quỹ từ thiện rửa tiền

Đăng lúc: 10:28 am, Ngày 19/10/2016

Sau nhiều khoản thu chi thiếu minh bạch từ quỹ từ thiện tự sáng lập, tài tử bị cho là có mối liên hệ mật thiết với vụ tham nhũng gây chấn động Malaysia.

The Hollywood Reporter mới đây cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đã hoàn tất hồ sơ từ toà án án Los Angeles, trong đó khẳng định tài tử vừa đoạt giải Osar chính là nhân tố chủ chốt trong vụ án tham nhũng tầm cỡ thế giới, liên quan tới 1MBD - công ty đầu tư quốc gia Malaysia.
 
Theo đó, số tiền trong quỹ từ thiện mang tên Leonardo DiCaprio (LDF) bị cho là đến trực tiếp từ hàng tỷ USD tham ô của các quan chức cấp cao Malaysia. Dù tên nam diễn viên The Revenant không được nhắc đến trực tiếp trong hồ sơ pháp lý, anh vẫn bị ám chỉ nhiều lần với danh xưng “nam diễn viên số một Hollywood”.
 
Ngoài ra, tài tử cũng bị cho là chịu trách nhiệm chính trong các mối liên hệ mờ ám giữa LDF với 1MBD, vì anh chính là người xây dựng mô hình của tổ chức nói trên. Các chuyên gia cho biết dưới hình thức đó, LDF không bị yêu cầu phải công khai toàn bộ thu nhập hay chi tiêu.
Diễn viên Leonardo DiCaprio chụp ảnh cùng một doanh nhân Malaysia, người đang bị tập trung điều tra do dính líu đến scandal tham nhũng 1MDB.
 
Trước nghi án này, tại cuộc họp báo mang tên “Phục hồi những tài sản đã mất của Malaysia” vừa diễn ra ở London, tổ chức Bruno Manser (BMF) đã đưa ra tối hậu thư yêu cầu DiCaprio làm rõ mối quan hệ của anh với các thành phần chính trị cấp cao trong vụ tham nhũng 1MDB, và chuyển lại số tiền bất hợp pháp trong quỹ.
 
Nếu không, anh buộc phải rút lui khỏi vị trí Sứ giả Hoà bình do Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon trao tặng năm 2014. “Nếu DiCaprio không sẵn sàng minh bạch, chúng tôi yêu cầu ông ấy rút lui khỏi vị trí này, vì đơn giản là ông thiếu sự tín nhiệm cho một vị trí quan trọng như thế”, ông Lukas Straumann, giám đốc BMF cho biết.
 
Theo The Hollywood Reporter, cuộc họp báo cũng chính là nơi các chuyên gia kết nối vụ lùm xùm tham nhũng 1MDB và các vấn đề môi trường lớn tại Malaysia. Sự kiện diễn ra vào đúng ngày DiCaprio đang tham dự Liên hoan phim BFI London, trước thềm công chiếu bộ phim tài liệu về môi trường của anh: Before the Flood.
 
Trước đó, anh đã được Quỹ Bruno Manser mời đến phát biểu tại cuộc họp báo, nhưng không phản hồi. “Chúng ta không thể cứu vãn môi trường nếu không chấm dứt được tình trạng tham nhũng”, ông Straumann, người cho rằng DiCaprio là kẻ “đạo đức giả” khi phê phán tình trạng phá rừng ở Indonesia, cho biết.
 
“Ông ta cần đóng góp giải pháp. Nhưng giờ đây ông ta lại tạo ra thêm rắc rối”, người này nói thêm. 
 
Hải Yến/Theo Zing

Đọc thêm các bài khác