Trương Tấn: Sự trở lại ngoạn mục của kẻ bại trận Trương Thiên Chí

Đăng lúc: 10:35 am, Ngày 07/11/2018

Thành công của bộ phim Diệp Vấn ngoại truyện: Trương Thiến Chí khi ra rạp ở Trung Quốc và Hong Kong đã giúp cho tên tuổi của Trương Tấn tỏa sáng.

Nếu như trước đây, Trương Tấn được biết đến là chồng của mỹ nhân TVB Thái Thiếu Phân thì bây giờ, mọi người đã nhìn nhận anh là một ngôi sao võ thuật, đủ sức thay thế những Lý Liên Kiệt, Thành Long, Chân Tử Đan...
 
Năm 2015, cao thủ Vịnh Xuân Trương Thiên Chí xuất hiện trong phần 3 của bom tấn võ thuật Diệp Vấn với vai trò khách mời. Hình ảnh nhân vật và diễn xuất của diễn viên Trương Tấn đã tạo ấn tượng mạnh nên cuối năm 2018 này, Trương Thiên Chí trở thành vai chính trong tác phẩm Diệp Vấn ngoại truyện: Trương Thiên Chí. Đó là một bất ngờ mà bộ ba của series Diệp Vấn với đạo diễn Viên Hòa Bình, nhà sản xuất Huỳnh Bá Minh và tài tử Chân Tử Đan dành cho Trương Tấn.
 
Sinh năm 1974, Trương Tấn từng là vận động viên võ thuật tiêu biểu của đội tuyển trẻ Trung Quốc chinh chiến nhiều giải đấu quốc tế, với sở trường Thái cực quyền, Thái cực kiếm, Kiếm thuật... Sau khi chia tay sàn đấu, anh được đạo diễn Viên Hòa Bình chọn vào Viên gia ban, bắt đầu sự nghiệp Cascadeur, đóng thế cho các pha hành động, võ thuật trong phim Ngọa hồ tàng long của đạo diễn Lý An, Anh hùng của đạo diễn Trương Nghệ Mưu, Tân Thiếu Lâm tự, Tiểu Lý phi đao do Viên Hòa Bình thực hiện cho màn ảnh nhỏ... 
 
Năm 2000, Trương Tấn có vai diễn đầu tiên, một vai phụ trong tác phẩm truyền hình Võ lâm ngoại sử, sau đó là các phim Tiêu Thập Nhất Lang, Thủy nguyệt động thiên... Ngoài ra, anh còn được thử thách bản thân với công việc chỉ đạo võ thuật, đạo diễn võ thuật của nhiều tác phẩm. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, khán giả ít chú ý đến anh. Mãi đến năm 2008, khi kết hôn với nữ diễn viên Hong Kong Thái Thiếu Phân, tên tuổi Trương Tấn mới dần dần được nhắc đến.
Vợ chồng Trương Trấn - Thái Thiếu Phân.
 
Có với nhau 2 nàng công chúa, cuộc sống của vợ chồng Trương Tấn - Thái Thiếu Phân rất hạnh phúc, khiến nhiều người ganh tỵ. Thế nhưng, sự nghiệp nghệ thuật của Trương Tấn vẫn "tranh sáng tranh tối" khi đứng phía sau cái bóng của quá lớn của Nghi Tu hoàng hậu - vai diễn thành công, ấn tượng của Thái Thiếu Phân trong bom tấn truyền hình cung đấu Hậu cung Chân Hoàn truyện. Mặc dù Trương Tấn vẫn có vai diễn, vẫn được các đạo diễn tin tưởng, nhưng sự cố gắng của anh dường như không nhận được hồi đáp. Dù thế, anh không tự tin và càng không có tư tưởng bỏ cuộc. 
 
Và đến năm 2014, nỗ lực của ông bố 2 con đã được ghi nhận tại LHP Hong Kong lần thứ 33 với danh hiệu Nam diễn viên phụ xuất sắc dành cho nhân vật Mã Tam trong bộ phim Nhất đại tông sư (đạo diễn Vương Gia Vệ). Vào giây phút được xướng tên, lên nhận giải, Trương Tấn - một nam nhi đại trượng phu đã khóc ròng vì quá hạnh phúc. Anh không quên cảm ơn bà xã Thái Thiếu Phân đã luôn ở bên cạnh động viên, hỗ trợ tinh thần.
Cảnh giao đấu của Trương Thiên Chí và Diệp Vấn trong Diệp Vấn 3.
 
Kể từ sau thành công của nhân vật Mã Tam, con đường nghệ thuật của Trương Tấn đã mở ra thênh thang, có nhiều cơ hội, có nhiều vai diễn hay, trong số này được đánh giá cao nhất là Trương Thiên Chí trong bộ phim Diệp Vấn 3. Đứng chung khung hình và giao đấu với đàn anh Chân Tử Đan nhưng Trương Tấn không hề bị lép về, mà anh đã biết tận dụng ưu thế, cá tính võ thuật của mình để nổi bật. Mặc dù bị Diệp Vấn đánh bại, song Trương Thiên Chí lại để lại ấn tượng sâu sắc khiến cho nhà sản xuất Huỳnh Bá Minh quyết định đầu tư thực hiện riêng về nhân vật này.
 
Nội dung phim Diệp Vấn ngoại truyện: Trương Thiên Chí tiếp nối câu chuyện của Diệp Vấn 3, sau khi bại dưới tay Diệp Vấn, Trương Thiên Chí quyết tâm từ giã võ thuật, chỉ muốn sống những ngày bình thường cùng đứa con trai nhỏ, mai danh ẩn tích, kinh doanh một tiệm tạp hóa. Thế nhưng do vô tình đắc tội với trùm giang hồ, bị truy sát, Trương Thiên Chí may mắn được chủ một quán bar cứu thoát, cưu mang, nhờ vậy mà anh lấy lại niềm tin với võ thuật...
Trương Tấn ấn tượng trong Diệp Vấn ngoại truyện: Trương Thiên Chí. Phim còn có mặt nhiều tên tuổi khác như Dương Tử Quỳnh, ngôi sao võ thuật Thái Lan Tony Jaa, tài tử võ thuật Mỹ Dave Bautista, Phàn Thiếu Hoàng, Trịnh Gia Dĩnh, Châu Tú Na...
 
Nói về sự trở lại của Trương Thiên Chí, Trương Tấn cho biết: "Chưa bao giờ tôi cảm thấy tự tin, hào hứng và nhiều đam mê như lúc này. Với sự giúp đỡ của đạo diễn Viên Hòa Bình, tôi đã hoàn thành tốt vai diễn, không phụ lòng của hai nhà sản xuất Huỳnh Bá Minh và Chân Tử Đan. Thành công bước đầu chính là bộ phim Diệp Vấn ngoại truyện: Trương Thiên Chí đã được chọn chiếu bế mạc LHP Busan (Hàn Quốc) vừa qua". Được hỏi về những cảnh quay võ thuật, tài tử 44 tuổi tiết lộ: "Trong tác phẩm mới này, đạo diễn Viên Hòa Bình đã sáng tạo nhiều cảnh đấu võ ngoạn mục, đặc biệt là những phân cảnh đánh nhau trên các bảng đèn quảng cáo. Tôi đã phải vượt qua nỗi sợ hãi độ cao để hoàn thành công việc, khi xem lại, hai chân vẫn có cảm giác run rẩy".
 
Thanh Thanh/Theo Điện ảnh VN

Đọc thêm các bài khác