Đạo diễn kiêm diễn viên Ngô Kinh nợ thuế 30 triệu USD

Đăng lúc: 8:58 am, Ngày 06/12/2018

Truyền thông Trung Quốc cho biết Ngô Kinh cùng đoàn phim "Chiến lang 2" nợ thuế ít nhất 30 triệu USD. Triệu Lệ Dĩnh, vợ chồng Huỳnh Hiểu Minh - Angelababy cũng nằm trong danh sách bị điều tra thuế.

Báo Kinh doanh Trung Quốc đưa tin đoàn phim Chiến lang 2 đã kê khai thiếu số thuế phải nộp. Theo đó, đạo diễn Ngô Kinh nằm trong danh sách 17 nghệ sĩ bị điều tra vì nghi vấn trốn thuế. Cơ quan chức năng cho thời hạn nhất định để các nghệ sĩ nộp phạt trước khi nhờ đến cơ quan công an vào cuộc.
 
Tờ Finance Gucheng cho biết số thuế Ngô Kinh nộp thiếu lên đến 30 triệu USD. Năm 2017, Ngô Kinh với vai trò nhà sản xuất, đạo diễn và diễn viên chính trong Chiến lang 2 đã thu được 870 triệu USD doanh thu phòng vé.
Ngô Kinh chậm nộp số tiền thuế khoảng 30 triệu USD.
 
Theo quy định tại Trung Quốc, doanh thu phòng vé phải trích lại 5% để nộp vào ngân sách nhà nước, 3,3% doanh số nộp thuế. Phần còn lại được chia sẻ cho đơn vị sản xuất và đơn vị phát hành phim. Thông thường tỷ lệ phân chia ở mức 43% và 57%.
 
Tuy nhiên, trước thời điểm phim ra mắt, Ngô Kinh thành lập thêm công ty tại Tân Cương thay vì đặt tại trụ sở ở Bắc Kinh hay Thượng Hải. Nhờ đó, công ty của Ngô Kinh được hưởng ưu đãi về thuế suất o%. Anh cũng khai thấp số thù lao được nhận để né tránh phải nộp thuế.
 
Lục Nghị, một người có tiếng trong giới kinh tế nhấn mạnh: “Chiến lang 2 chậm nộp thuế, đạo diễn phải chịu trách nhiệm, diễn viên cũng phải chịu”.
 
Ở động thái khác, đạo diễn Vương Binh cho biết cơ quan chức năng đang rà soát toàn diện trong ngành giải trí. Cơ quan thuế để các nghệ sĩ, biên kịch, nhà sản xuất và công ty giải trí tự giác nộp bù các khoản chậm nộp trước ngày 31/12/2018. Quá thời hạn trên, cơ quan thuế sẽ đưa ra những biện pháp cứng rắn.
 
Cuối tháng 11/2018, 17 nghệ sĩ thuộc diện bị điều tra bổ sung đã bị mời lên văn phòng thuế địa phương thẩm vấn. Ông tiết lộ 17 người được mời đến đều là ngôi sao hạng A trong giới giải trí, là những đại hoa đán, diễn viên có uy tín.
 
Ngoài Ngô Kinh, danh sách 17 nghệ sĩ còn có những cái tên lớn như vợ chồng Huỳnh Hiểu Minh - Angelababy, vợ chồng Tôn Lệ - Đặng Siêu, Triệu Lệ Dĩnh, Lý Dịch Phong, Dương Mịch, Triệu Vy, Chương Tử Di, Châu Tấn. Finance Gucheng cho hay vợ chồng Tôn Lệ phải nộp thêm gần 40 triệu USD.
 
Trước đó, Phạm Băng Băng đã bị Cục thuế Giang Tô xử phạt vì hành vi trốn thuế. Cô phải nộp lại gần 130 triệu USD, bao gồm thuế chậm nộp và phạt lãi.
 
Hiểu Nguyệt/Theo Zing

Đọc thêm các bài khác