Bộ phim 10 đề cử Oscar nhưng doanh thu chính thức là 0 USD

Đăng lúc: 9:03 am, Ngày 20/02/2019

Được 10 đề cử Oscar và là ứng viên hàng đầu cho giải Phim hay nhất năm nay nhưng theo CNN bộ phim "Roma" của đạo diễn Alfonso Cuarón có doanh thu chính thức là 0 USD.

Tính đến nay, Roma đã ra rạp với số lượng hạn chế trong vòng 3 tháng ở hơn 20 quốc gia bao gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản, Italy, Phần Lan, Cộng hòa Czech, Mexico... Bộ phim cũng được xem qua hình thức stream ở nhiều quốc gia.
 
Điều đó có nghĩa là, chắc chắn Roma đã mang về một lượng doanh thu nhất định cho Netflix. Phim cũng nằm trong nhóm phim được yêu thích nhất Oscar năm nay, được nhiều nhà phê bình dự báo đoạt giải Phim hay nhất. Nhưng vấn đề là, theo CNN, doanh thu chính thức của Roma là 0 USD.
Hình ảnh trong phim Roma. Ảnh: Netflix.
 
Nguyên nhân là Netflix, nhà phân phối của bộ phim, không công bố con số doanh thu phòng vé cũng như số lượng stream. Bởi vậy, Roma nhiều khả năng sẽ là bộ phim được ca ngợi nhất năm 2018 và không một ai, ngoài các quản lý của Netflix, biết được đã có bao nhiêu người xem nó.
 
"Theo tôi biết đây là lần đầu tiên có trường hợp như vậy, thật bất thường đến khó tin", Paul Dergarabedian, nhà phân tích truyền thông tại Comscore kiêm nhà quan sát Hollywood lâu năm, nhận định.
 
Netflix mua bản quyền phân phối bộ phim vào mùa xuân năm ngoái và trình chiếu Roma tại một số ít rạp tại Mỹ từ ngày 21/11/2018. Vào giữa tháng 12, phim được phát hành ở nhiều nước và stream qua dịch vụ xem phim của Netflix. Theo CNN, đây là chiến lược phân phối không hề chính thống cho một ứng viên Oscar.
 
Và con số lượt stream của phim cũng không được công bố. Với Netflix, trong một số trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như với Bird Box, công ty này không công bố số lượt xem.
Đạo diễn Alfonso Cuarón và dàn diễn viên của Roma trong một buổi ra mắt phim. Ảnh: FilmMagic.
 
"Doanh thu phòng vé không phải là cách chúng tôi đo lường thành công, nên chúng tôi không sử dụng đến nó", người phát ngôn của Netflix nói khi được hỏi về doanh thu Roma, "Chúng tôi sửng sốt vì thành công của Roma nhưng từ chối cung cấp con số".
 
Theo Hollywood Reporter, với những nguồn tin trong nghề, Roma khá thu hút người yêu điện ảnh ở New York, Los Angeles và có lượng khán giả đông so với một phim nói tiếng nước ngoài. Liệu Netflix có bỏ lỡ cơ hội tận dụng sự ăn khách đó?
 
"Doanh thu phòng vé là chiếc áp kế tuyệt vời", Dergarabedian nói, "Nó là điểm nhảy vọt để bàn luận về các bộ phim và cũng là công cụ tiếp thị hữu hiệu". Vì thế, việc Netflix bỏ ngỏ con số doanh thu của Roma được coi là một quyết định đáng tiếc.
 
Các phim đoạt Oscar Phim hay nhất gần đây thường không có doanh thu cao ở phòng vé, chẳng hạn như The Hurt Locker với 17 triệu USD và Moonlight với 27,8 triệu USD. Vì vậy, ít nhất trong vòng 3 tháng qua, Roma cũng phải kiếm được hàng triệu USD cho Netflix.
 
Tại Oscar 2019, Roma được đề cử 10 giải bao gồm: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc, Nữ diễn viên chính và phụ xuất sắc, Kịch bản gốc xuất sắc, Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất và 4 hạng mục phụ khác.
 
Hạ Huyền/Theo Zing

Đọc thêm các bài khác