Vì sao sự trở lại của chú hề ma quái không hấp dẫn như phần đầu?

Đăng lúc: 7:28 am, Ngày 14/09/2019

“IT: Chapter Two” dài hơn “IT” khoảng 30 phút. Nhưng còn nhiều lý do phía sau bước thụt lùi của tác phẩm kinh dị đình đám nhà Warner Bros.

Cuối tuần trước, IT: Chapter Two chính thức ra mắt khán giả và thu hơn 185 triệu USD toàn cầu sau ba ngày. Tại riêng Bắc Mỹ, phim mang về khoảng 91,06 triệu USD trong kỳ nghỉ cuối tuần, tức kém thành tích ra mắt của IT khoảng hơn 30 triệu USD nội địa.
 
Warner Bros. vẫn có thể mở tiệc ăn mừng bởi IT: Chapter Two chỉ tiêu tốn khoảng 80 triệu USD để sản xuất. Nhưng bộ phim lẽ ra đã có thể làm được nhiều hơn cho “xưởng phim của những giấc mơ”, nhất là trong bối cảnh Disney và thể loại siêu anh hùng làm mưa làm gió suốt từ đầu năm.
 
Thời lượng kéo dài, phản ứng không tốt từ báo chí
 
Một lý do dễ nhận thấy cho sự thụt lùi doanh thu của IT: Chapter Two chính là thời lượng bộ phim. IT có độ dài 135 phút, nhưng IT: Chapter Two còn dài hơn thế những 34 phút. Với thời lượng lên tới 169 phút, số suất chiếu dành cho tác phẩm kinh dị hẳn bị ảnh hưởng ít nhiều.
 
Cách đây hai năm, IT nhận sự ủng hộ gần như tuyệt đối từ giới truyền thông. Theo tổng hợp của Rotten Tomatoes, 86% bài bình luận về bộ phim là tích cực, với điểm số trung bình là 7,23/10.
IT: Chapter Two dài hơn, nhưng không còn hấp dẫn như phần trước.
 
Mọi chuyện với IT: Chapter Two tương đối khác. Số bài bình luận tích cực giảm xuống còn 63%, kéo theo điểm trung bình chỉ còn 6,21/10. Số đông nhận định câu chuyện của nhóm Losers Club không còn hấp dẫn khi tất cả đã trưởng thành.
 
Thời lượng kéo dài với quá nhiều chi tiết còn khiến IT: Chapter Two trở nên thiếu mạch lạc, rất khó theo dõi đối với những ai chưa đọc nguyên tác văn học của Stephen King. Bill Hader có thể tỏa sáng, nhưng không ít lần những khoảnh khắc hài hước trở nên “lạc quẻ” trong bối cảnh bộ phim.
 
Theo tạp chí Variety, nguyên tác của IT tương đối dài và việc chia tác phẩm thành hai phần là điều bắt buộc. Nhưng số đông yêu mến nhóm Losers Club khi họ còn là lũ trẻ hơn. Rõ ràng, ý tưởng một đám nhóc chống lại tên hề ma quái vẫn thú vị hơn là một nhóm người lớn.
 
James McAvoy hay Jessica Chastain là những tài năng không thể bàn cãi. Nhưng họ không thể nào đem lại sự trong trẻo, thơ ngây như lũ trẻ của phần một. Câu chuyện của nhóm nhân vật vì thế cũng trở nên bớt thi vị như phần đầu.
 
Có thụt lùi cũng không lo lắng
 
Trở lại thời điểm 2017, IT ra mắt trong sự hồi hộp của công chúng sau hàng loạt trailer rùng rợn, gay cấn. Chưa kể, Warner Bros. còn đánh mạnh vào yếu tố hoài niệm với câu chuyện lấy bối cảnh thập niên 1980, nhất là trong thời điểm series Stranger Things của Netflix cực kỳ được yêu mến.
 
Nhưng lợi thế ấy không còn với IT: Chapter Two. Đây đơn thuần chỉ là phần kết cho câu chuyện còn dang dở ở IT. Dàn diễn viên nhí vẫn xuất hiện trong một số cảnh hồi tưởng, nhưng chúng không phải là tâm điểm của tập phim mới.
 
Khoảng cách ra đời giữa IT phiên bản truyền hình và điện ảnh là 27 năm. Đối với nhiều khán giả trẻ, câu chuyện về ma hề Pennywise tại thị trấn Derry là điều gì đó mới mẻ trong thời kỳ các phim thương hiệu, siêu anh hùng làm mưa làm gió ngoài rạp.
 
IT bỗng nhiên trở thành lựa chọn “lạ” cách đây hai năm. Nhưng gắn thêm chữ “Chapter Two” vào phía sau, đây lại trở thành một phần hậu truyện nữa, một thương hiệu điện ảnh nữa.
IT: Chapter Two sẽ khép lại thương hiệu nên Warner Bros. không cần phải quá lo lắng ngay cả khi doanh thu bộ phim kém phần trước.
 
Có không ít người đã tò mò ra rạp theo dõi IT cách đây hai năm. Song, sẽ chỉ ai thực sự yêu thích bộ phim mới tiếp tục đến rạp theo dõi IT: Chapter Two. Với người không quá mặn mà với IT, họ có thể chờ xem phần mới tại nhà. Còn nếu không yêu mến gì bộ phim cách đây hai năm, họ chẳng việc gì phải ra rạp xem IT: Chapter Two.
 
Tuy thụt lùi, nhưng IT: Chapter Two vẫn được dự đoán thu khoảng 200 triệu USD tại riêng Bắc Mỹ, và 450-500 triệu USD toàn cầu. Phim có thể thua IT tới 200 triệu USD, nhưng vẫn cao hơn bất cứ tác phẩm nào thuộc Vũ trụ kinh dị The Conjuring. Chưa kể, Warner Bros. cũng không làm IT 3 nên thương hiệu không gặp sức ép nào quá lớn.
 
Điều đáng tiếc chỉ nằm ở chỗ Warner Bros. không thể có cú đứng dậy mạnh mẽ, sau khi lần lượt The LEGO Movie 2, Detective Pikachu và Godzilla: King of the Monsters của họ không mang về kết quả như ý mong muốn kể từ đầu năm.
 
Oái oăm thay, niềm hy vọng tiếp theo của “xưởng phim của những giấc mơ” lại nằm ở một gã hề khác: Joker.
 
Theo Zing

Đọc thêm các bài khác