5 phim siêu anh hùng Marvel giúp thay đổi Hollywood trong thập kỷ qua

Đăng lúc: 8:41 am, Ngày 18/12/2019

“The Avengers”, “Guardians of the Galaxy”, “Deadpool”, “Black Panther” và “Spider-Man: Into the Spider-Verse” từng đem đến những bước đột phá quan trọng cho kinh đô điện ảnh.

The Avengers (2012): Bốn năm sau Iron Man (2008), Marvel Studios sẵn sàng trình làng tác phẩm đầu tiên về biệt đội siêu anh hùng The Avengers. Đó là dự án quy tụ các gương mặt người hùng từng xuất hiện trước đó của Vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU), đồng thời lần đầu hé lộ siêu ác nhân Thanos (Josh Brolin). Đạo diễn Joss Whedon đã xử lý khéo léo cốt truyện với lượng nhân vật đông đảo, và giúp hãng phim gặt hái thắng lợi lớn. Thành công đã mở ra tương lai tươi sáng cho MCU, đồng thời khiến hàng loạt đối thủ đua theo xây dựng các vũ trụ điện ảnh.
Guardians of the Galaxy (2014): Nhóm siêu anh hùng bát nháo Vệ binh dải ngân hà hoàn toàn xa lạ với công chúng trước giờ ra rạp, nhưng đến nay đã được yêu thích rộng khắp. Thành công bất ngờ của Guardians of the Galaxy cho thấy MCU được yêu mến ra sao hậu The Avengers. Cùng Shane Black với Iron Man 3 trước đó một năm, James Gunn thuộc nhóm đạo diễn phim độc lập mà Marvel Studios đặt trọn niềm tin. Và các bom tấn của hãng nói riêng, và Hollywood nói chung, dần dà được gửi gắm cho các nhà làm phim sở hữu tiếng nói độc đáo, thú vị riêng, dù họ chưa có cơ hội nắm các dự án có kinh phí sản xuất khổng lồ trước đó.
Deadpool (2016): Fox đến nay đã về tay Disney, và thương hiệu X-Men trong tay họ từng trải qua nhiều thăng trầm. Một điểm sáng không thể kể tới là Deadpool với ngôi sao Ryan Reynolds. Chiều lòng fan từ tạo hình nhân vật cho đến tình tiết, bộ phim thu tới hơn 783 triệu USD. Quan trọng hơn, Deadpool cho thấy một bộ phim siêu anh hùng bị gắn nhãn R (hạn chế khán giả dưới 17 tuổi) vì yếu tố bạo lực, tục tĩu vẫn hoàn toàn có thể thu lợi lớn. Bản thân Fox sau đó làm tiếp Logan (2017), Deadpool 2 (2018), hay như mới đây Warner Bros. vừa tung ra Joker (2019), đều với nhãn R.
Black Panther (2018): Black Panther là tác phẩm siêu anh hùng giàu ý nghĩa đối với cộng đồng người Mỹ gốc Phi nói riêng, và người da màu nói chung. Tại riêng Bắc Mỹ, phim thậm chí còn ăn khách hơn cả Avengers: Infinity War (2018), và phần đông báo chí quốc tế đồng loạt ca ngợi thông điệp của tác phẩm. Đây cũng là bộ phim đầu tiên thuộc MCU giành tượng vàng, cũng như có đề cử Phim truyện xuất sắc tại Oscar. Tất cả cho thấy tính đa dạng (diversity) mà tác phẩm đem lại cho Hollywood mang ý nghĩa lớn lao và được ủng hộ mạnh mẽ ra sao.
Spider-Man: Into the Spider-Verse (2018): Sony phải chia sẻ nhân vật Người Nhện cho Marvel Studios sau thất bại của loạt The Amazing Spider-Man (2012-2014). Song, họ bất ngờ tung ra Spider-Man: Into the Spider-Verse vô cùng thành công với phần đồ họa ấn tượng, và phim đã giành giải Oscar cho Phim hoạt hình xuất sắc khi vượt qua cả Incredibles 2 (2018). Tiếp tục tôn vinh tính đa dạng khi giới thiệu Người Nhện da màu Miles Morales, bộ phim còn khai thác chủ đề đa vũ trụ thường thấy trên các trang truyện tranh. Đó là điều sau đó được hé mở một phần ở Avengers: Endgame, cũng như chuẩn bị được Marvel Studios khai thác trực tiếp ở Doctor Strange 2 (2021).
 
Theo Zing

Đọc thêm các bài khác