Shumo - rapper nhí mang hai dòng máu Việt - Ukraine đa tài, có MV triệu view

Đăng lúc: 9:23 am, Ngày 21/11/2021

Được sự hỗ trợ tối đa của gia đình và thầy cô, cậu bé Shumo 9 tuổi đang phát huy khả năng âm nhạc vượt trội. Rapper nhí gốc Việt hiện đang sở hữu hàng loạt MV triệu view trên Youtube.

Shumo là rapper triệu view khi mới 9 tuổi
 
Kênh youtube Shumo Music ban đầu chỉ là nơi gia đình lưu lại kỷ niệm học nhạc của cậu bé 9 tuổi. Nhưng không ngờ 6 video ban đầu đều có lượt xem rất cao.  Trong đó MV Chop-bop-kicksBad Dream có hơn 1 triệu lượt người xem. Với một cậu bé mới luyện thanh và tự học sáng tác nhạc được gần 2 năm thì đây là thành tích đáng ghi nhận. 
 
Shumo là tên gọi yêu thương ở nhà được cậu bé mang hai dòng máu Việt - Ukraine chọn làm nghệ danh. Từ Shumo trong tiếng Ukraine có nghĩa là năng động, hiếu động. Ba mẹ Shumo là người ngoại đạo với âm nhạc nhưng cậu bé có gen nghệ thuật từ người thân khác trong gia đình. Shumo gọi cố nhạc sĩ Thanh Tùng là ông cậu bên họ ngoại, còn đạo diễn - biên đạo múa Lê Việt là cậu họ. Khi phát hiện khả năng vượt trội của Shumo, đạo diễn Lê Việt đã nhiệt tình động viên và hỗ trợ bé trên con đường nghệ thuật. Sắp tới hai cậu cháu sẽ ra mắt những sản phẩm âm nhạc được đầu tư chuyên nghiệp phù hợp với cá tính riêng của Shumo.
Shumo sáng tác ca khúc đầu tiên năm lên 7
 
Sinh năm 2012, Shumo đang học lớp 4 tại một trường quốc tế ở quận 7, TP.Hồ Chí Minh. Cậu bé có thể nói lưu loát tiếng Anh, tiếng Việt theo chuẩn lớp 4 dành cho người nước ngoài và một ít tiếng Ukraine. Shumo sáng tác bài thơ tiếng Anh đầu tiên vào năm học lớp hai, và luôn ngân nga những câu thơ mới trong đầu. Tuy thường đọc sách và yêu thích ngôn ngữ nhưng Shumo lại ít nói. Để giúp con dễ dàng biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc, mẹ đưa Shumo đi học hát ở trường gần nhà vào năm 7 tuổi. Sau 6 tháng học hát, Shumo tâm sự với cha mẹ là muốn học hát theo kiểu của mình. Thế là cậu bé tự tìm beat, tự sáng tác lời bài hát trên beat mình thích từ đó.
 
Từ ca khúc đầu tiên Chop-bops-kicks, rồi đến Bad Dream... Shumo khiến gia đình và trường dạy nhạc bất ngờ với năng khiếu bẩm sinh và đam mê của mình. Đây là những ca khúc được viết từ chính suy nghĩ thực của cậu. Mỗi ngày Shumo đều dành thời gian luyện hát và làm nhạc một cách nghiêm túc. Rapper nhí có thể ngồi lì trong phòng từ 6 - 8 tiếng để tìm cảm xúc, giai điệu, lời hát và nội dung. Hiện nay, cậu bé đã có 4 ca khúc thu âm hoàn chỉnh và hơn chục ca khúc khác đang hoàn thiện. 
Shumo tập vũ đạo cùng cậu lê Việt
Postwr một sản phẩm sắp ra mắt của Shumo
 
Rap là thể loại nhạc mới mẻ với gia đình Shumo lẫn trường dạy nhạc của em. Nhìn thấy mong muốn tìm tòi, khám phá thế giới âm nhạc mới của con, ba Shumo đã tìm nhiều khoá học trực tuyến trên mạng cho con như How to Rap 2: Advanced Flow and Delivery Techniques, Writing better lyrics, The essential guide for powerful songwriting, Online Masterclass of Beatmaking by Timbaland… Từ đó Shumo bắt đầu mày mò sáng tác một bản nhạc rap. Cậu bé đặc biệt quan tâm đến việc bài hát phải có ý nghĩa. Bởi vì thần tượng của Shumo chính là rapper Eminem - người nổi tiếng với phong cách kể chuyện bằng lời hát (storytelling song lyrics).   
 
Ngoài âm nhạc, Shumo còn học giỏi môn Toán, đọc nhiều sách tiếng Anh, chăm chỉ hoạt động thể thao và đá bóng. 
 
Bạn có thể khám phá cậu bé đa tài này thông qua những link dưới đây:
 
Thủy Hương 
Ảnh: Jung Nguyễn 

Đọc thêm các bài khác