Nghệ sĩ Thành Được qua đời trong ngày giỗ thứ 7 của sầu nữ Út Bạch Lan

Đăng lúc: 7:02 am, Ngày 17/11/2023

Nghệ sĩ Thành Được đã qua đời tại Mỹ ngày 17/11 theo giờ địa phương tại San Jose (miền bắc bang California, Mỹ). Giới sân khấu bàng hoàng vì hôm nay đúng là ngày giỗ lần thứ 7 của nghệ sĩ Út Bạch Lan.

Nghệ sĩ Thành Được tên thật Châu Văn Được, sinh 1934.  Ông từng được mệnh danh là "Ông vua không ngai" hay "Kép hát thượng thặng" trong làng sân khấu cải lương Nam Bộ. Ông sinh ra tại An Mỹ, Kế Sách, Sóc Trăng trong gia đình phú nông.
 
Sau khi học xong tiểu học, ông theo cậu ruột là bầu gánh hát cải lương Thanh Cần, để học hát và lên sân khấu diễn lần đầu tiên vào năm 1954 trong gánh hát của người cậu. 
 
Sau đó 2 năm, ông đã nổi bật trong vai Tô Điền Sơn (tuồng Khi hoa anh đào nở). Năm 1958, nghệ sĩ Thành Được về Đoàn Kim Chưởng, sau đó tới Đoàn Thanh Minh - Thanh Nga, rồi trở lại Kim Chưởng.
NSƯT Út Bạch Lan và nghệ sĩ Thanh Được hội ngộ trong trích đoạn Nửa đời huơng phấn nhiều năm trước
 
Năm 1961, ông kết hôn với nghệ sĩ cải lương Út Bạch Lan. Hai người cũng trở thành cặp diễn nổi tiếng trong các vở Con gái chị Hằng, Tấm lòng của biển, Bọt biển, Chuyện tình 17, Tình Xuân muôn tuổi, Rồi 30 năm sau, Giấc mộng giữa hoàng lăng..., nhưng đặc biệt hơn cả là vở Nửa đời hương phấn. Đến năm 1964, hôn nhân của họ tan vỡ.
 
Nghệ sĩ Thành Được là một nghệ sĩ tài hoa, ông đã đoạt huy chương vàng giải Thanh Tâm năm 1966 với vai diễn tướng cướp Thi Đằng (tuồng Tiếng hạc trong trăng). Ông và sầu nữ Út Bạch Lan là một đôi uyên ương nghệ thuật nổi tiếng được công chúng mến mộ.
 
Theo NLĐO

Đọc thêm các bài khác