Hương Lan rời sân khấu vì muốn giữ trọn hào quang

Đăng lúc: 7:18 am, Ngày 20/12/2023

Danh ca Hương Lan nói sau 60 năm làm nghề, phần thưởng lớn nhất là tình thương của fan nên muốn rời sân khấu khi vẫn còn phong độ.

Vì sao sau bà quyết định dừng biểu diễn sân khấu?
 
-Lúc 4-5 tuổi, tôi đã lên sân khấu, theo cha - nghệ sĩ Hữu Phước - ca hát. Có lẽ tôi là một trong những người có tuổi nghề nhiều nhất trong làng nhạc Việt. Ở tuổi này, nếu tôi vẫn chạy show sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ông xã tôi - anh Quốc Toản - khuyên vợ lúc này là đúng lúc để ngừng lại, nghỉ ngơi, giữ hào quang và hình ảnh trọn vẹn.
 
Tôi dự định làm concert giã biệt sân khấu khi tròn 70 tuổi. Nếu Tổ nghiệp thương còn cho tôi giọng hát tốt, tôi sẽ làm kênh YouTube, đăng tải những ca khúc của mình, giao lưu với mọi người hoặc chỉ nhận lời tham gia những chương trình mang ý nghĩa thiện nguyện. Tôi sẽ không còn bay show khắp nơi như hiện nay nữa.
Hương Lan sinh năm 1956
 
Nhìn lại chặng đường làm nghề, bà nhớ nhất điều gì?
 
-Kỷ niệm vui buồn trên sân khấu của tôi rất nhiều. Càng có tuổi, tôi càng nhớ đến cha mình nhiều hơn. Tôi thấy tiếc trong lòng khi ông không còn sống để thấy những gì tôi đã làm. Tôi được hưởng giọng hát, sự dạy dỗ của cha lẫn tình yêu thương khán giả dành cho ông. Đi diễn ở đâu, tôi cũng được mọi người ưu ái. Năm 1961, cha cho tôi lên sân khấu diễn một vai phụ trong vở Thiếu phụ Nam Xương. Đoàn hát quyết định đưa tên tôi lên băng rôn trước rạp để quảng cáo: "Vở tuồng có sự tham gia của thần đồng Hương Lan, ái nữ của nghệ sĩ Hữu Phước". Đến bây giờ, nhiều đàn em, đồng nghiệp vẫn thường gọi tôi là "thần đồng bé Hương Lan".
 
Sự mến mộ của khán giả dành cho tôi rất lớn. Ngoài tình cảm, có người còn tặng tôi những món quà có giá trị như nhà, đất nhưng tôi chỉ dám nhận tấm lòng của họ thôi. Tôi nhớ có lần đi hát ở miền Tây, có một khán giả dúi vào tay tôi sợi dây chuyền vàng 24k, đến giờ tôi cũng không biết người đó là ai.
 
Bà nghĩ sao về hai chữ "danh ca" khán giả dành cho mình?
 
-Tôi thích được gọi là nghệ sĩ Hương Lan, hoặc "giọng ca trữ tình" Hương Lan sẽ ổn hơn. "Danh ca" nghe to lớn và xa cách với khán giả. Ngoài ra, không phải ai cũng yêu thích chất giọng của tôi.
 
Sau khi tham gia Ca sĩ mặt nạ, tôi có tên gọi mới là cô Cú Tây Bắc nghe cũng hay hay. Tôi cảm ơn thượng đế cho tôi sức khỏe, Tổ nghiệp cho tôi cái duyên với nghề và cha đã cho tôi cái tên Hương Lan.
Hương Lan bên ông xã - Quốc Toản
 
Cách bà giữ gìn cột hơi, chất giọng ở tuổi gần 70 như thế nào?
 
-Tôi không hút thuốc, uống rượu vì sẽ tàn phá giọng hát rất nhanh. Nhiều năm qua, tôi chú ý chăm sóc sức khỏe. Với một ca sĩ, giấc ngủ rất quan trọng. Tôi may mắn không bị mất ngủ như nhiều người khi đi chạy show.
 
Ngoài việc tự chăm sóc bản thân, tôi cũng được bạn đời quan tâm chu đáo. Những dịp đi lưu diễn cùng nhau, anh luôn chú ý nhắc nhở tôi nghỉ ngơi, ăn uống đúng giờ giấc. Khi ở nhà, cả hai thường tập thể dục cùng nhau như đi bộ.
 
Hạnh phúc hiện tại với bà là gì?
 
-Đó là những khoảnh khắc sum họp bên con cháu. Tôi may mắn khi con cái trưởng thành, có gia đình riêng. Các cháu đều đáng yêu và dễ thương. Làm bà nội mang lại cho tôi cảm giác hạnh phúc, thấy cuộc sống hiện tại viên mãn. Tôi không mong ước gì hơn ngoài việc sống lâu, khỏe bên cạnh gia đình. Hồi tháng 11, tôi đưa gia đình qua Pháp viếng mộ cha Hữu Phước. Ở một thế giới khác, ông có lẽ thấy tự hào về con gái mình.
 
Hương Lan tên thật là Trần Ngọc Ánh, là con gái đầu của nghệ sĩ Hữu Phước. Sau năm 1975, danh ca hát ở đoàn cải lương Văn Công, được yêu thích với vở Cây sầu riêng trổ bông, Tình yêu và bạo chúa. Sau đó, Hương Lan cùng cha xuất cảnh sang Pháp. Năm 1988, sau hôn nhân đầu đổ vỡ với nghệ sĩ Chí Tâm, Hương Lan kết hôn lần hai với ông Quốc Toản - một kỹ sư hàng không. Hồi tháng 6/2018, Hương Lan thực hiện liveshow Một đời sân khấu tại TP.HCM với 2.000 khán giả.
 
Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác