'Xóm trọ 3D' - kịch đồng tính trên sân khấu Hồng Vân

Đăng lúc: 7:05 am, Ngày 05/02/2015

Sân khấu Kịch Hồng Vân (TP.HCM) vừa tổ chức phúc khảo vở kịch “Xóm trọ 3D” (ĐD: NSND Hồng Vân), 1 trong 5 vở được dàn dựng cho mùa kịch Tết 2015.

“3D” ở đây được hiểu là những người đồng tính nam, họ sống quây quần trong một quán trọ để tìm kiếm cơ hội vươn lên bằng những công việc chính đáng.

Xóm trọ 3D khai thác đề tài “hot” nhưng không mới của các sân khấu kịch Sài Gòn - “thế giới thứ ba”. Tuy nhiên, khác với những vở diễn chỉ khai thác nhân vật người đồng tính như dạng nhân vật điểm xuyết, chủ yếu gây cười, Xóm trọ 3D là một trong những vở diễn hiếm hoi khai thác trực diện về cuộc sống của những người đồng tính dưới góc nhìn hài hước. 5 nhân vật chính của vở là 5 thân phận đồng tính.
Xóm trọ 3DCảnh trong Xóm trọ 3D.

Chuyện kịch kể về một xóm trọ không tiếp “trai rặt”, ở đó nương náu những thân phận thường đối diện với ánh nhìn kỳ thị của người xung quanh. Xóm trọ nghèo nàn, họ làm đủ nghề để mưu sinh nhưng lại luôn rộn rã tiếng cười và tràn đầy tình cảm yêu thương, chia sẻ, thông cảm lẫn nhau.

Chính sự chân thành, nghĩa tình giữa những người trong xóm trọ đã xóa tan định kiến về “một thế giới bệnh hoạn, trụy lạc”, như rất nhiều người vẫn nghĩ. Hình ảnh anh chàng sinh viên báo chí “giả bóng” xâm nhập vào xóm trọ để điều tra, tìm hiểu thực sự về giới đồng tính là một ví dụ như vậy.

Dù thuộc giới tính nào thì trên hết họ vẫn là con người, vẫn là những công dân tốt, sống bằng sức lao động chính đáng của mình, họ vẫn khao khát một cuộc sống bình thường, khao khát tình yêu và được yêu, được hòa nhập với cộng đồng.

Cái mới của vở diễn là bên cạnh thông điệp khá quen thuộc: con người sinh ra không ai lựa chọn được giới tính cho mình thì vẫn có những trường hợp phải thực sự tỉnh táo. Như cô nàng Na (Lan Phương) “cực men” vẫn được xem là “người đàn ông của xóm trọ” thực ra phải cố che giấu nữ tính của mình, buộc mình trở nên mạnh mẽ để bảo vệ người anh trai yếu đuối mà cô yêu quý.
Xóm trọ 3DCa sĩ Long Nhật vào vai Lệ.

Để có được một thông điệp nhân văn, một câu chuyện thú vị, thì diễn xuất duyên dáng của những diễn viên chủ lực của sân khấu Hồng Vân như: Lan Phương, Hòa Hiệp, Đức Thịnh… cũng như sự tươi mới của các diễn viên trẻ đã đóng góp rất lớn. Đặc biệt là sự góp mặt của ca sĩ Long Nhật trong vai Lệ, một vai diễn gần như “đo ni đóng giày” cho anh.

Nhưng đáng tiếc Xóm trọ 3D vẫn chưa thật sự thoát khỏi “lối mòn” trong cách nhìn về giới tính thứ ba, vốn phổ biến ở Việt Nam, đó là phải “bóng lộ” với những biểu hiện hình thể, lời ăn tiếng nói đôi khi quá đà. Và liệu những đối tượng này có là đại diện tiêu biểu cho cộng đồng những người đồng tính?
 
Theo Ngọc Tuyết/Thể thao & Văn hóa

Đọc thêm các bài khác