Huy Khánh đã 3 năm không đi chơi quá 0 giờ

Đăng lúc: 9:04 am, Ngày 09/03/2015

“Tôi thay đổi vì người phụ nữ mình yêu, người phụ nữ đã hi sinh cho mình tự nguyện” - người đàn ông nổi tiếng đào hoa cả trên màn ảnh lẫn đời thường Huy Khánh lý giải vì sao suốt ba năm nay anh không còn dám đi chơi quá 0 giờ, và bỗng biết chia động từ “nghe vợ”.

Mấy năm nay Huy Khánh xuất hiện dày đặc từ màn ảnh rộng đến màn ảnh nhỏ. Áp lực của ông bố hai con kể ra không đơn giản nhỉ?

-Tôi xác định diễn là một nghề để kiếm sống, là công việc sẽ làm một đời, nên nó phải là công việc hàng ngày. Nếu kén vai quá mình sẽ không sống được bằng nghề. Hiện, tôi tận dụng thời điểm nghề đang ưu ái mình để gắng hết sức. Lựa chọn một cuộc sống không thoải mái bằng việc ngồi chờ vai diễn thật hay mới làm - đó không phải là cách làm việc của tôi. Còn ý thức về trách nhiệm của người đàn ông trong gia đình là điều hiển nhiên nó đến.

Khi độc thân, mình suy nghĩ khác, sống khác và đóng các dạng vai khác. Lúc đó, bản thân cho phép mình trễ nải, dễ dàng từ chối những lời mời bằng lý do vai diễn không phù hợp. Nhưng khi có gia đình, có rất nhiều khoản phải trang trải, nên mọi việc không thể quyết định vì cảm xúc cá nhân. Lựa chọn lúc ấy phải dựa trên sự dung hòa, bởi chờ đợi sự hài lòng của mình có thể sẽ mắc lỗi với gia đình. Hiện tôi vui vì mình tôi đi đóng phim cũng đủ và dư cho việc trang trải các nhu cầu cuộc sống của gia đình nhỏ. Chưa kể, Anh Thư (người mẫu Mạc Anh Thư - PV) cũng có kinh doanh buôn bán thêm...

Anh đã lập gia đình từ lâu, nhưng có vẻ vai trò của người đàn ông Huy Khánh đến cuộc hôn nhân thứ hai mới được phát huy tác dụng. Dễ thấy, trước đây anh không phải lo nhiều về kinh tế, còn bây giờ, anh thực sự đã nói giọng của một người đàn ông trụ cột?

-Thực ra là sai. Bởi trong cuộc hôn nhân đầu, tôi vẫn làm việc và làm việc rất nhiều. Chỉ là, trong cuộc đó, chúng tôi chưa sống với nhau đủ lâu để thấy… có nhiều thứ cần phải mua sắm, nên khi ấy tôi không phải làm việc để trả nợ cho những khoản vay ngân hàng (cười). Chưa kể, khoảng thời gian đó tôi chưa đạt được thành công trong nghề như hiện tại, phim ảnh Việt Nam chưa phát triển mạnh như bây giờ. Chứ từ năm 2002 tôi đã đóng phim truyền hình ngày qua ngày rồi. Tôi không phải là người đàn ông sống lợi dụng vào kinh tế của vợ. Thật sự đối với vợ trước cũng như vợ sau, tôi đều sống tốt và làm tròn trách nhiệm. Nhưng hai người phụ nữ ấy là hai con người khác nhau, họ làm hai công việc khác nhau nên mỗi người sẽ thấy được người đàn ông của họ ở những mặt khác nhau.
Huy Khánh đã 3 năm không đi chơi quá 0 giờ
Huy Khánh và bé Cát, 3 tuổi.

Có hai người phụ nữ rồi, anh thấy mình phù hợp với kiểu nào hơn: người phụ nữ ở nhà như Thư hay người phụ nữ có nhiều vai trò xã hội như người cũ?

-Khi tôi biết và lấy Thư, Thư đang là một diễn viên và người mẫu đang trên đà phát triển và rất có tiềm năng. Nhưng lấy nhau, vì chồng, Thư lựa chọn trở thành người lui lại phía sau. Là chồng, tôi rất áy náy, nên tôi luôn tạo mọi cơ hội để Thư đi làm nghề lại. Thứ nhất để Thư vui. Thứ hai, để mọi người thấy mình là người đàn ông không ích kỷ. Nhưng điều ngạc nhiên là: chồng càng tạo cơ hội, Thư càng từ chối. Có lần Thư còn nói thẳng: “Anh đừng có xúi ai mời nha! Thà cứ để tự nhiên, nếu có cảm hứng em sẽ tham gia”. Thật ra tôi muốn người phụ nữ của mình dung hòa được cả hai, còn Thư đang thiên về một phía. Tôi đang giúp Thư thay đổi cách nhìn và sửa chữa một chút xíu, vì ở nhà mãi không tốt. Nếu đã xác định làm nghề thì nhất định phải nuôi nghề, để nếu muốn quay lại, cũng sẽ không bị bỡ ngỡ. Thêm nữa, một người phụ nữ hiện đại không nên là người phụ nữ ở nhà nhiều.

Tôi có nên hiểu đây là một lời “cảnh báo”?

-Thật ra, không phải ra đường là sẽ luôn mới, thậm chí có thể còn bị bám bẩn hoặc bị gió bụi bào mòn. Nhưng tôi chỉ sợ vợ mình không thấy vui vẻ, hoặc lâu dần sẽ quen với việc không vui đó. Còn vợ của mình thì ở nhà hay ra đường vẫn vậy. Quan trọng là người phụ nữ có biết làm mới và giữ được sự mới lạ để mình trở nên thú vị trong mắt người đàn ông của mình hay không mà thôi.

Nổi tiếng là người đào hoa cả trên phim ảnh lẫn đời thường, nhưng gần đây, ít thấy Huy Khánh vào các vai nóng bỏng. Là anh lựa chọn hay do có “cam kết ngầm” với người phụ nữ ở nhà?

-Như đã nói, tôi xác định diễn là nghề, và đã là công việc, thì tốt nhất không nên thoái thác. Còn nguyên tắc chung giữa tôi và Thư thì có. Ngày trước khi chưa về sống chung với Thư, tôi hay tụ tập bạn bè và thường xuyên về trễ. Sau này về sống cùng nhau, Thư có lần hỏi, muốn gặp bạn bè thì có nhiều giờ để gặp, tại sao phải gặp nhau vào giờ trễ như vậy. Tôi mới hỏi Thư muốn thế nào, Thư nói: “Anh muốn đi đâu, làm gì cũng được nhưng phải về nhà trước 0 giờ”. Đó là một thỏa thuận giữa chúng tôi. Ban đầu tôi cũng gượng gạo với quy tắc đó lắm, tự hỏi tại sao đang đi chơi lại phải canh giờ về, thấy nó kỳ kỳ. Nhưng rồi riết cũng thấy quen. Tính đến giờ, gần 3 năm nay, tôi đã không còn đi chơi về muộn (cười).

Đó cũng chính là lý do: 3 năm nay không thấy nghi án tình cảm nào làm phiền Huy Khánh nữa?

-Cái đó một phần do mình. Mình phải tập để biết cách từ chối và tự cách ly với những việc thấy có dấu hiệu bất thường. Lúc chưa có gia đình, mình thoải mái nói chuyện với một người phụ nữ, còn giờ mình biết cách hạn chế để tránh những rắc rối về sau.

Trên thảm đỏ “Siêu nhân X”, thấy Huy Khánh được rất nhiều cô gái trẻ vây quanh. Thực tế thì anh có phải vất vả chiến đấu với những “ma lực” quanh mình để “bảo trọng”?


-Dùng từ “chiến đấu” hơi ghê (cười)! Nhưng mình phải biết giữ khoảng cách với fan, với bạn diễn, bạn bè mình, từ từ sẽ thành thói quen, biết đến mức nào đó là dừng lại. Nhiều khi cuộc sống rất lạ, mình không có ý gì nhưng sự thân thiết, dù là xã giao của mình, cũng có thể khiến người đối diện lầm tưởng, nên biết cách giữ khoảng cách là điều tối trọng.

Hóa ra sự đào hoa cũng phải rèn luyện!

-Cái gì cũng phải rèn luyện. Thay vì người ta dùng giấy ráp đánh bóng lên, mình phải dùng giấy nhám đánh cho nó mờ lại. Ở ngoài đời, nếu so ra, tôi còn kém xa nhiều người, có người còn đào hoa hơn tôi nhiều, nhưng vì họ giỏi che đậy hoặc may mắn nên không bị khui ra. Ngay bạn bè xung quanh, có nhiều người còn ghê gớm hơn tôi nhiều. (cười)

Như thể anh đang kêu oan vậy?

-Trái lại, tôi thừa nhận: Phải “có lửa thì mới có khói” rồi…

Thực ra điều đó cũng khá là dễ chịu đấy chứ?

-Đàn ông nghĩ thế thì không sao, nhưng phụ nữ mà nhận định thế thì kể ra cũng thấy hơi bị quê quê một chút (cười tủm tỉm). Không biết đó là họ “khen” mình, hay ngầm ý mỉa mai...

Làm thế nào để trói chân một gã đào hoa như anh?

-Thư là cô gái hiện đại, biết cách làm cho chồng mình tuân thủ theo những quy tắc nhưng không bằng sự áp đặt. Thư biết cách làm người đàn ông phải tự đi vào khuôn khổ, mà không bằng cách kè kè điện thoại nhắc nhở, cũng không cằn nhằn, gây gổ. Thư luôn để cho tôi làm mọi việc một cách thoải mái và tự nguyện. Về phần mình, Thư luôn làm tròn trách nhiệm của một người vợ, người mẹ hoàn hảo nhất. Nên khi nhìn lại, tôi tự thấy đây là người vợ đang vì mình, vậy tại sao chỉ vài điều nhỏ mình không cố gắng đáp ứng họ? Như thế, mình còn xứng là người đàn ông không? Thế rồi, tự dưng mình muốn làm những việc mà mình nghĩ người phụ nữ ấy đáng được hưởng…

Tôi thật khâm phục cô gái tên Mạc Anh Thư đó!

-Nhiều lúc tôi cũng khâm phục vợ mình và khâm phục cả mình nữa (cười lớn). Tại sao mình từng là người đàn ông chơi bời như vậy mà nay trở thành người đàn ông thế này. Tôi nhìn thấy rõ sự biến đổi của mình và hiểu rằng, khi ở gần mỗi người phụ nữ, mình sẽ có sự biến đổi khác nhau. Có thể biến đổi vì đối phó, biến đổi dối trá hay biến đổi chân thành. Và hiện tại, tôi thấy mình đang biến đổi theo hướng chân tình hơn, vì tôi nhìn thấy người phụ nữ đã sinh con cho mình, lại còn hi sinh cả công việc, sự nghiệp. Đổi lại, họ chỉ muốn mình trở thành người đàn ông đứng đắn và có thể làm trụ cột gia đình. Mà mong muốn của họ chỉ làm đẹp hơn cho mình, đẹp hơn cho hình tượng người đàn ông của mình. Tôi thấy điều đó có ý nghĩa, đáng để làm.

Như vậy, khái niệm “người phụ nữ khôn ngoan” có thể cần được định nghĩa lại?


-Nhiều khi khôn ngoan quá cũng có thể khiến người ta có những suy nghĩ khác người bình thường và mục tiêu họ đặt ra cũng có tính áp đặt hơn. Mong muốn áp đặt đôi khi khiến họ quên mất là bất cứ ai cũng phải thích nghi từ từ với cái mới. Bởi bản thân người khôn ngoan thường muốn đốt giai đoạn, khiến người bình thường dễ bị sốc. Nên quan trọng là, phải để cho mỗi người cảm nhận rằng bản thân mình thực sự thích điều gì và tự nguyện đi theo.

Khôn ngoan đến độ nào, theo anh, là vừa đủ?


-Tôi ngờ rằng, đã là đàn ông thì anh nào cũng tham lam và mê cái đẹp cả (đồ đẹp, xe đẹp, phụ nữ đẹp…). Mà đàn ông thích cái đẹp cũng lạ hơn so với phụ nữ. Phụ nữ thích sẽ lao vào, nhưng nếu thấy sai họ lập tức cân nhắc và dừng lại. Còn đàn ông đã thích cái gì đó, rất dễ bị lú lẫn, muốn sở hữu ngay, và điều đó hay hại chính người đàn ông. Nên tôi tin những người đàn ông thành công chắc chắn có người phụ nữ bên cạnh, biết cách giúp họ nhận thức được những cái sai, biết cách thay đổi. Khi người đàn ông nhận thức được cái sai mà không bị quê, không bị xấu hổ, họ rất dễ ăn năn. Còn nếu là cách ngược lại, đàn ông lập tức trở thành người chống lại mọi thứ và hậu quả thường rất khó lường. 
Huy Khánh đã 3 năm không đi chơi quá 0 giờ

 
Phụ nữ bây giờ hầu hết đều rất hiện đại, họ thời trang, biết yêu bản thân... Điều gì theo anh là cần được thêm vào để hoàn mỹ hơn trong mắt nửa thế giới còn lại?
 
-Tôi thấy có rất nhiều phụ nữ hiện đại, nhưng nếu phụ nữ hiện đại phóng khoáng đến mức không quan tâm chồng đang làm gì, có khi sự hiện đại đó là điều thất bại. Để rồi, khi giật mình muốn thay đổi, mọi thứ đã quá xa tầm với. Tôi thấy, phụ nữ hiện đại đến mấy vẫn cần cái gì đó cổ điển của sự nhẫn nhịn, dịu dàng.

Vậy có thể hiểu, để chờ đợi sự biến đổi của Huy Khánh, Mạc Anh Thư đã không ít lần phải nhẫn nhịn?

-Tôi nghĩ chắc là có. Là người đến sau và biết tôi có quá khứ thế nào, điều tiếng, dư luận ra sao, nhưng Thư đã vượt qua hết để quyết định đi đến cùng tôi. Vì thế, chắc chắn có nhiều lần Thư phải suy nghĩ, phải buồn, nhưng Thư không cho tôi biết. Tôi không phải là người đàn ông hay tâm sự, tôi chỉ để ý và biết thì thay đổi.

Anh nghĩ mình đã làm được gì cho cô ấy?

-Có nhiều việc tôi muốn mà chưa làm được. Nhưng hiện tại có một thứ tôi đã làm được và tôi nghĩ nó cũng có ý nghĩa với cả hai, đó là tôi đã thay đổi được bản thân, bản chất của mình. Tôi thấy điều này thực sự đã diễn ra trong mình suốt thời gian qua. Tôi thay đổi vì người phụ nữ mình yêu, người phụ nữ đã hi sinh cho mình tự nguyện. Tôi từng nghĩ thay đổi bản thân là điều không thể, và nó nằm ngoài sức tưởng tượng của tôi, nhưng cuối cùng tôi đã làm được điều khó nhất ấy. Mẹ tôi, bạn bè thân thiết bên tôi đều nhận ra, và tất nhiên, tôi thấy nó hiển hiện rõ trong mình. Nhiều bạn cũ gặp lại tôi hỏi: “Ủa sao giờ em hay quá vậy!” (cười lớn). Tất nhiên, người đàn ông 20 tuổi phải khác với 30 và càng phải khác với tuổi 40. Từ 20 đến 30 tuổi là giai đoạn tôi thấy mình tanh bành nhất (cười). Qua 30, tôi gặp Thư để rồi khi ở tuổi U40, tôi thấy cuộc sống mình biến chuyển theo hướng khá tích cực, thấy mình trầm lại cả trong công việc, trong các mối giao tế và trong cuộc sống.

Và cô ấy đã dành cho anh lời khen tặng nào chưa vậy?

- Cũng có! Thư có lần nói: “Bây giờ thực sự em thấy anh thay đổi nhiều, nhưng đừng có tưởng thấy thế là hay rồi quay lại như cũ ha!” (cười). Tất nhiên, cũng khó đoán biết ngày sau sẽ ra sao. Biết đâu một ngày nào đó mình không quậy nữa nhưng lại biến thành thất thường thì sao. Cũng có người bảo, có thể mọi thứ thuộc về bản năng đang ngủ yên, biết đâu có ngày nó bùng lên. Nhưng tôi chỉ mong nếu có bùng lên thì đợi kiếp sau đi, vì kiếp này tôi thấy là người bình thường như bao người khác thật tốt. Tôi không muốn sóng gió nữa.

Còn một lý do rất lớn nữa, ngoài Thư ra, đó là sự gãy đổ, anh có nghĩ nó góp phần rất lớn vào sự biến đổi trong anh?

-Sau một lần gãy đổ, tôi đã biết suy nghĩ và đứng lên, tôi nghĩ mình phải sống khác đi và sống tốt hơn. Thời điểm ấy tôi chưa gặp Thư. Nhưng tôi chưa nhìn thấy cái khác đi ấy cụ thể là gì. Rồi Thư đến, tôi có cái móc níu vào, như có một điểm tựa để nhìn thấy rõ hơn điều mình mong muốn. May mắn là, điều tôi mong và điều Thư muốn lại gặp nhau.

À, con trai của anh thế nào?

-Cu cậu hiện đang ở Việt Nam với mẹ. Cháu đã lên 8 tuổi. Khi có thời gian rảnh, tôi lại đưa bé Cát (con gái của Huy Khánh và Anh Thư - PV) đi gặp anh trai. Thư luôn tạo mọi cơ hội để cho tôi gặp con trai. Khi đi đâu mua sắm cho Cát, Thư đều mua cho anh của bé. Tôi rất vui với những cử chỉ đó của Thư. Phía Hoàng Anh (vợ cũ của Huy Khánh - PV) không có yêu cầu nhiều ở tôi và cũng không khắt khe như ngày xưa nữa. Hoàng Anh luôn tạo điều kiện để tôi có thể đi mua sắm, đi chơi, đi đá banh với con, nếu đó là thời gian rảnh của cả hai.

Người cũ của anh cũng có nhiều biến đổi không?

-Thực ra tôi cũng không để ý, không bận tâm và không hỏi han nhiều. Vì bây giờ mỗi người có một cuộc sống riêng, thành ra tôi cũng phải lo cho cuộc sống của mình, lo hoàn thiện mình hơn nên không có thời gian để ý xem người khác đã hoàn thiện chưa…
 
Theo Thục Khôi/Đẹp online

Đọc thêm các bài khác