Hoài Linh phải mất hơn 20 tỷ mới có thể hoàn thiện được nhà thờ tổ?

Đăng lúc: 9:25 am, Ngày 27/02/2016

Theo một số luật sư thì nếu hoàn tất các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất xây dựng nhà thờ tổ theo luật xây dựng thì có thể Hoài Linh sẽ phải bỏ ra hơn 20 tỷ cho chi phí của việc chuyển đổi.

Một người bạn rất thân của NSƯT Hoài Linh cho biết, danh hài vừa lên đường qua Canada lưu diễn nên tạm thời điện thoại không liên lạc được. Tuy nhiên, theo người này xác nhận thì hiện nhà thờ tổ của nam nghệ sĩ đã tạm dừng thi công để chờ hoàn tất cả thủ tục.
 
Người này cũng nhấn mạnh, nhà thờ tổ là công trình mà NSƯT Hoài Linh rất tâm huyết. Bao nhiêu tâm sức và vật lực, nam danh hài họ Võ đều đổ dồn cho công trình này, không tiếc bất kỳ điều gì. Vì nhà thờ không chỉ là nơi anh bày tỏ lòng tri ân đối với tổ nghề hoặc làm chỗ lui tới cho anh em trong nghề mà còn là nơi danh hài sẽ “ẩn cư” sau khi không còn sức để hoạt động nghệ thuật.
 
Trong hơn 2 năm xây dựng công trình, cứ hễ có thời gian rảnh là danh hài lại về đây để quan sát và điều chỉnh. Tất cả đồ gỗ trong nhà thờ tổ được Hoài Linh cất công đặt mua lim từ Lào về. Thợ làm công trình cũng được anh mời từ Bắc vào. Kể cả đôi rồng chầu trước cửa vào cũng được nam danh hài cẩn thận tham khảo rất nhiều mẫu và trao đổi kỹ với thợ từng chi tiết. Vì lẽ đó mà nam danh hài không muốn bất kỳ một điều gì gây ảnh hưởng đến tiến độ của ngôi nhà thờ tổ này.
Hoài LinhCận cảnh nhà thờ tổ của danh hài Hoài Linh. Ảnh: TL
 
Chia sẻ về chuyện có nhiều thông tin cho rằng, công trình không có giấy phép xây dựng lại được xây trên đất nông nghiệp chưa làm thủ tục chuyển đổi, bạn thân của danh hài Hoài Linh cho rằng, điều này anh không nắm rõ. Tuy nhiên, anh khẳng định danh hài đã cho người thay mình đi nộp đủ số tiền 6,2 triệu sau khi UBND Q.9 (TP.HCM) có quyết định xử phạt vì vi phạm luật xây dựng.
 
Theo người này thì theo yêu cầu của phía chính quyền địa phương, hiện tại công trình đã tạm ngừng thi công để chờ hoàn thiện các loại giấy tờ hợp pháp. Người này cũng phủ nhận thông tin chính quyền “trấn áp” bắt phá dỡ công trình.
 
“Các hạng mục trong công trình đang ở thời gian gấp rút hoàn thiện và hoàn toàn không có chuyện UBND Q.9 bắt phải phá dỡ những hạng mục xây dựng không có trong giấy phép. Hoài Linh là người tâm huyết với công trình nhưng cũng không phải là người không nắm được luật. Dù đang đi lưu diễn ở nước ngoài nhưng trước khi đi Hoài Linh đã uỷ thác cho đại diện ở nhà giải quyết các vấn đề về thủ tục pháp lý để nhà thờ tổ sớm hoàn thiện theo đúng tiến độ”, bạn thân của Hoài Linh chia sẻ thêm.
 
Trong cùng diễn biến, vào ngày 16/2 vừa qua, UBND Q.9 đã ra quyết định xử phạt ông Võ Nguyễn Hoài Linh (tên thật của danh hài Hoài Linh) số tiền 6.250.000 đồng vì anh vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng được quy định ở Nghị định 121.
 
Cụ thể là từ tháng 9/2015, danh hài Hoài Linh đã thi công ba hạng mục công trình trong khuôn viên xây dựng nhà thờ tổ không có giấy phép gồm: hạng mục diện tích 319 m2, hạng mục diện tích 68 m2 và hạng mục 128 m2. Sau khi có quyết định, đại diện của nghệ sĩ Hoài Linh đã đóng tiền nộp phạt ở Kho bạc Nhà nước Q.9.
 
Ông Hoàng Minh Tuấn Anh - Phó Chủ tịch UBND Q.9 cho biết, vị trí mà nhà thờ tổ nghề danh hài Hoài Linh xây dựng nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp kết hợp với nhà ở kinh tế vườn nên chỉ cho phép chuyển đổi 10% diện tích sang đất nhà ở. Theo ông Tuấn Anh, hiện UBND Q.9 đã ra quyết định tạm đình chỉ thi công công trình nhà thờ tổ, đồng thời hướng dẫn NSUT Hoài Linh và người đại diện bổ sung các thủ tục pháp lý, như chuyển mục đích sử dụng đất và giấy phép xây dựng.
 
“Còn những trường hợp nằm trong quy hoạch, không thể chuyển đổi mục đích sử dụng cơ quan chức năng sẽ xử lý vi phạm theo đúng quy định", ông Tuấn Anh nói.
 
Phòng quản lý đô thị và văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chi nhánh của Q.9 sẽ là đơn vị có trách nhiệm phối hợp với đại diện NSUT Hoài Linh xác định chính xác diện tích có thể chuyển đổi mục đích từ nông nghiệp sang đất ở bao nhiêu rồi mới xem xét việc xử lý vi phạm.
 
Theo một số luật sư thì nếu hoàn tất các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì có thể Hoài Linh sẽ phải bỏ ra hơn 20 tỷ cho chi phí của việc chuyển đổi.
 
Hà Tùng Long/Theo Dân trí

Đọc thêm các bài khác