Bộ ba PDID không ngừng đam mê

Đăng lúc: 11:27 am, Ngày 06/05/2016

Nhóm PDID được khán giả trẻ nhớ qua các phim ngắn“Chuyện nợ duyên”, “Thương nhau để đó”, “Kỳ án 1402”, “Một con điếm tội nghiệp”, “Xin chào ma nữ”, “Khóc to hơn đại dương”…

PDID (viết tắt tiếng Anh của ba chữ  Photograper, Director, Designer - chụp hình, đạo diễn và thiết kế) là một trong những nhóm thành công trong thể loại phim ngắn được yêu thích trên Youtube hiện nay. Nhóm gồm ba chủ lực nòng cốt - đạo diễn trẻ Nguyễn Thành Sang, Phan Gia Linh và Trần Tiến Thịnh.
Bộ ba PDID không ngừng đam mê3 thành viên nhóm PDID (từ trái sang): Phan Gia Linh, đạo diễn Nguyễn Thành Sang và Trần Tiến Thịnh.
 
Ba bạn có thể chia sẻ đôi nét  về mình?
 
Nguyễn Thành Sang: Trước khi bén duyên với công việc đạo diễn, Sang đã tốt nghiệp chuyên ngành truyền thông đa phương tiện. Khi còn là sinh viên, Sang thường làm các phim ngắn để hoàn thành các môn học trong trường và tham dự các cuộc thi của Viện đào tạo mỹ thuật ARENA, Tôi là đạo diễn của Yeah1 hay cuộc thi làm phim ngắn Tết đoàn viên, Làm quen quá khó?
 
Tưởng chỉ cho vui, không ngờ những phim ngắn của PDID tham gia đều đạt giải thưởng như Trò đùa tạo hóa (giải Khuyến khích năm 2012), Đi cùng anh (giải Khuyến khích năm 2013), Chuyện nợ duyên (giải Nhất năm 2012), Quà sum họp (giải Nhất năm 2014)…
 
Những giải thưởng là động lực cho Sang quyết định học ngành Đạo diễn điện ảnh- truyền hình của Đại học Sân khấu và Điện ảnh TP.HCM. Và năm 2015, Sang vinh dự nhận được học bổng toàn phần chuyên ngành D.O.P  do trường Điện ảnh Quốc tế Sài Gòn tổ chức. Sáu năm vừa học vừa làm đạo diễn, quay phim với hơn 30 phim ngắn cộng với những giải thưởng đủ để là bước đệm vững chắc cho Sang tiếp tục đi theo con đường đã chọn. 
 
Phan Gia Linh: Cả nhà Linh không ai theo nghệ thuật. Trong thời gian học tại khoa Quan hệ quốc tế của Cao đẳng Kinh tế TP.HCM, nhờ có gương mặt ưa nhìn và chiều cao tạm ổn, Linh được mời làm người mẫu ảnh, diễn thời trang và đóng MV ca nhạc. Đây chỉ là dạo chơi và Linh định dừng bước để dấn thân vào thương trường. Nhưng không ngờ lại được anh Sang mời vào vai nữ chính trong phim ngắn Mình còn yêu nhau không?. Sau bộ phim này ra mắt, cảm thấy điện ảnh như có một ma lực huyền bí quá hấp dẫn nên Linh sẽ dành thời gian thử sức trong vai trò mới mẻ này.
 
Tiến Thịnh: Tôi cũng như cô bạn Gia Linh, bước vào nghệ thuật thứ bảy rất tình cờ và không chủ định trước. Ngoài ngồi trong văn phòng làm việc với những con số hàng ngày, tôi muốn làm việc gì đó khác hẳn mà lại không mất quá nhiều thời gian dành cho nó. Chính đạo diễn trẻ Thành Sang đã khơi ngợi tiềm năng diễn xuất trong tôi và giúp tôi có được nhiều vai diễn hay, mà chính bản thân tôi cũng không ngờ mình có thể làm được như thế.
Bộ ba PDID không ngừng đam mêBộ ba PDID không ngừng đam mêCảnh trong một số phim do PDID thực hiện: Khóc to hơn đại dương (ảnh trên), Kỳ án 1402.
 
Mối duyên nào đã gắn kết ba bạn lại với nhau?
 
Nguyễn Thành Sang: Năm đầu còn là sinh viên Sang vô cùng vất vả khi tìm kiếm bạn diễn cho các tác phẩm phim ngắn của mình. Có lẽ cái tên Nguyễn Thành Sang vào năm 2012 còn quá xa lạ và ngoại hình ốm yếu khiến nhiều bạn thẳng thừng từ chối vai diễn. Sát ngày bấm máy phim ngắn Chuyện nợ duyên thì bạn diễn nhập viện đột xuất nên Tiến Thịnh là người thế vai bất đắc dĩ. Thật sự lúc đó Sang rất run vì mình thì chưa học qua lớp đạo diễn, anh Thịnh không phải là diễn viên nên không biết sẽ hướng dẫn diễn xuất như thế nào. Liều thôi, may mà anh Thịnh có tố chất diễn viên nên vào vai rất ngọt. Không biết Tiến Thịnh có phải là “ngôi sao may mắn” cho Sang hay không mà trong mấy năm hợp tác, phim của Sang có anh tham gia đều được công chúng đón nhận và được giải thưởng như Chuyện nợ duyên, Kỳ án 1402, Thương nhau để đó, Một con điếm tội nghiệp...
 
Tiến Thịnh: Nếu không có buổi nói chuyện hôm nay thì tôi cũng không biết mình là ngôi sao may mắn đó (cười). Tôi chỉ biết rằng sau khi tham gia phim của Thành Sang xong, nhiều người biết đến tôi và chính Sang đã tạo cho tôi có cơ hội được hợp tác với nhiều đạo diễn trẻ khác. Đến nay, tôi đã có gia tài là hơn 10 phim dài ngắn khác nhau… 
 
Phan Gia Linh: Nếu không có đạo diễn Nguyễn Thành Sang thì Gia Linh không có cơ hội được hợp tác “người cha xì tin” như anh Tiến Thịnh trong phim Mình còn yêu nhau không? Gia Linh còn nhớ câu nói của anh Sang khi mời đóng phim: “Gia Linh có gương mặt rất hợp với loạt phim sắp tới của anh. Nếu em tham gia cùng anh, chúng ta sẽ là một cặp bài trùng…”. Và anh Sang đã giữ đúng lời hứa,  vì vậy Linh phải cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng đạo diễn trẻ này.
 
Ông bà ta có câu: “Một cây làm chẳng nên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Vậy núi của ba bạn như thế đã đủ cao chưa? 
 
Tiến Thịnh:  “Cao nhân tất hữu cao nhân trị”, núi này cao thì sẽ có núi cao hơn. Thật sự khi hợp tác cùng với nhóm làm phim PDID và đạo diễn trẻ Nguyễn Thành Sang, chúng tôi đều có chung quan điểm: yêu điện ảnh và phải học hỏi rất nhiều để cho các tác phẩm sau phải tốt hơn, hoàn thiện hơn các tác phẩm trước. Tiêu chí làm phim của nhóm PDID chính là không ngừng khám phá, không ngừng đam mê.
 
Trong lúc làm việc chung, cả ba bạn có khi nào xảy ra xung đột? Là nữ duy nhất trong nhóm, Gia Linh có được hai người anh này ưu ái không?
 
Phan Gia Linh: Hồi quay phim Mình còn yêu nhau không? có bối cảnh ngoại ô, rất xa trung tâm thành phố, đường lại khó tìm nên cả nhóm vô cùng vất vả. Đã vậy, lại phải quay phim dưới ánh nắng gay gắt 12 giờ trưa nên không tránh khỏi sự tranh cãi của bộ ba này. Sự “hy sinh” làn da trắng của Gia Linh cũng như “mất đứt” một ngày làm việc của anh Thịnh tại văn phòng cuối cùng được đền bù xứng đáng và làm tan đi sự tranh cãi sau khi xem được khung hình vừa quay đẹp lung linh và ai cũng hoàn thành tốt vai diễn của mình. Nếu như anh Thịnh vui vẻ hòa đồng bên ngoài bao nhiêu thì vào phim lại vô cùng nghiêm khắc và khó tính. Được cái anh Thịnh “thoát vai” rất nhanh nên Gia Linh cần phải học hỏi ở anh ấy. Còn anh Sang thì tỉ mỉ và chi tiết trong từng diễn xuất nên khi quay phim Linh không dám chểnh mảng. 
 
Những kỷ niệm nào lúc quay phim mà các bạn nhớ nhất?
 
Nguyễn Thành Sang: Trong phim ngắn Khóc to hơn đại dương có cảnh Gia Linh bị ném từ trên xe du lịch xuống đất, chỉ mấy vài giây trên màn hình nhưng khi thực hiện thì vô vàn khó khăn. Đà Lạt về khuya trời lạnh dưới 10 độ, cả đoàn quay liên tục từ sáng đến tối nên không kịp ăn uống, mọi người đều lả đi vì mệt. Khi quay, Sang rất bất ngờ vì cô ấy diễn xuất thần như ý của mình mong muốn. Xong cảnh quay, mọi người thấy Gia Linh nằm bất động luôn dưới đất, tay chân bị trầy, rớm máu mà không than một câu.
 
Phan Gia Linh: Linh nhớ nhất lần quay cùng với bánh sinh nhật trong phim Mình có yêu nhau không? Cả đoàn quay phim không biết hôm đó cũng chính sinh nhật của Gia Linh, nên khi xong cảnh quay thì cái bánh đã không còn nguyên vẹn. Không khí sinh nhật hôm ấy mang lại cho Linh cảm giác thật khó quên.
 
Tiến Thịnh: Với tiêu chí không khoe da thịt trên màn ảnh vì không tự tin với “body” một múi mũm mĩm của mình, vậy mà đạo diễn Thành Sang vẫn ép tôi đóng vai khỏa thân trong phim Một con điếm tội nghiệp. Và tôi cũng bất ngờ bộ phim được đón nhận với tỷ suất người xem cao nhất trong số các phim tôi đã tham gia.
Bộ ba PDID không ngừng đam mêHọ sẽ gắn bó với nhau trong nhiều dự án phim khác.

Năm 2015, bộ phim Một con điếm tội nghiệp của PDID được lọt vào top 3 bộ phim được xem nhiều nhất trên Youtube với hơn 7,5 triệu lượt xem. Đặc biệt, sau thành công của 3 phần Thương nhau để đó, Nguyễn Thành Sang có định đóng mác mình với thương hiệu “phim đồng tính” không? 
 
Nguyễn Thành Sang: Có thể nói Một con điếm tội nghiệp đã mang lại cho Sang nhiều tiếng tăm và giải thưởng. Đó là động lực để Thành Sang tiếp tục làm thêm nhiều dự án phim mới hơn nữa. Chắc chắn không thể thiếu sự góp mặt của anh Tiến Thịnh và Gia Linh. Hai dự án sắp tới của Thành Sang sẽ lấy được nhiều nước mắt của khán giả. Tuy nhiên, Sang cũng không biết tại sao khán giả lại thích mình  làm về đề tài đồng tính. Thực lòng, Sang không thích mình gắn mác vào bất cứ đề tài nào mà muốn thử nghiệm ở nhiều thể loại khác nhau.
 
Vậy kế hoạch sắp tới của nhóm PDID là gì?
 
Nguyễn Thành Sang: Ngoài phim ngắn, Sang đang hoàn thiện kịch bản và chuẩn bị cho một bộ phim điện ảnh đầu tay.
 
Phan Gia Linh: Với thế mạnh ngoại giao và tiếp thị, Gia Linh sẽ tìm kiếm nguồn kinh phí để tác phẩm của nhóm PDID ngày càng được đầu tư hoàn thiện hơn.
 
Tiến Thịnh: Việc truyền thông tác phẩm đến khán giả cũng là một khâu quan trọng không kém. Để làm tốt việc này, tôi sẽ cùng PDID cũng như nhóm TT World lập ra những chiến lược quảng bá cụ thể. Phim có chất lượng tốt sẽ là điều kiện thuận lợi để tác phẩm của PDID đến màn ảnh rộng trong một tương lai không xa.
 
Tiên Thy

Đọc thêm các bài khác