Cục trưởng Cục NTBD xin... rút kinh nghiệm

Đăng lúc: 8:37 am, Ngày 24/05/2017

Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương đã lên tiếng xin lỗi độc giả vì việc cập nhật danh sách hơn 300 bài nhạc đỏ lên website đã gây hiểu nhầm và bức xúc trong dư luận.

Ông Nguyễn Đăng Chương cho biết: “Trong thời gian vừa qua, Cục Nghệ thuật biểu diễn thực hiện việc rà soát, cập nhật danh mục các bài hát đã được phổ biến rộng rãi trên website. Việc làm này đã gây ra sự hiểu nhầm trong dư luận là Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép các bài hát cách mạng.
 
Đây cũng là điều đáng tiếc, tạo ra dư luận đáng tiếc trong xã hội. Với cương vị Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, tôi thay mặt tập thể lãnh đạo Cục, cá nhân tôi xin nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm trước lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xin lỗi độc giả vì phương pháp làm việc của chúng tôi đã gây nên sự hiểu nhầm và bức xúc trong bạn đọc”.
Cục NTBD công bố 300 bài hát được phổ biến rộng rãi trên website đã gây bức xúc dư luận.
 
Ông Chương cũng cho biết ngay sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến chỉ đạo, sáng hôm nay Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã triệu tập Cục Nghệ thuật biểu diễn và một số cơ quan có liên quan để họp bàn, trao đổi phương pháp triển khai thực hiện ý kiến Phó Thủ tướng.
 
“Khi rà soát, cập nhật danh mục các bài hát trên website, bộ phận kỹ thuật đã để chung các bài hát đã được phổ biến rộng rãi với các bài hát đã được cấp phép trước kia. Chính việc này đã gây hiểu nhầm với công chúng, với độc giả, tạo nên dư luận về việc này...."
 
Ông Chương cũng đề xuất hai cách làm trong thời gian tới: “Chúng tôi đưa ra hai phương pháp: cập nhật các bài hát đã được phổ biến rộng rãi hoặc cập nhật những bài hát cấm như ý kiến nhiều người.
 
Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chúng tôi nhận thấy việc cập nhật danh sách các bài hát đã phổ biến rộng rãi sẽ thuận lợi hơn cho công tác quản lý nhà nước, thuận lợi hơn cho việc trao đổi giữa cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp”.
Ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn.
 
Ông cũng cam kết, sẽ triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Chúng tôi sẽ quyết liệt thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, là đối với những ca khúc đã được phổ biến trong đời sống xã hội, không vi phạm thuần phong mỹ tục, không vi phạm về chuẩn mực đạo đức xã hội, không đi ngược lại với lợi ích của đất nước thì sẽ không phải cấp phép nữa.
 
Lĩnh vực quản lý nghệ thuật biểu diễn rất phức tạp và có nhiều nhạy cảm. Công tác quản lý nhà nước phải luôn luôn cập nhật những diễn biến diễn ra trong đời sống xã hội thay đổi từng ngày, từng giờ.
 
Trong buổi họp sáng 23/5/2017, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ra văn bản chỉ đạo Cục Nghệ thuật Cục Nghệ thuật biểu diễn khẩn trương phối hợp với Vụ Pháp chế và các cơ quan có liên quan rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn để sửa đổi cho phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu phát triển của đất nước.
 
Trong thời gian tới chúng tôi sẽ rà soát, báo cáo lãnh đạo Bộ để xin ý kiến sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về nghệ thuật biểu diễn để phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý nhà nước và cũng tạo điều kiện cho các đơn vị, các tổ chức cá nhân tham gia hoạt động nghệ thuật biểu diễn trong thời gian tới”.
 
Về những sai sót trong danh sách các bài hát đã được phổ biến trên website Cục Nghệ thuật biểu diễn, ông Chương giải thích hiện nay website Cục bị trục trặc rất nhiều.
 
Cục đang phối hợp với trung tâm công nghệ thông tin để xem xét lại các lỗi kỹ thuật của website này, để đưa thông tin tới người đọc thực sự chính xác không gây ra sự hiểu nhầm đáng tiếc. 
 
Vũ Viết Tuân/Theo TTO

Đọc thêm các bài khác