Cục NT-BD 'tự vả mặt' khi cấp phép 'Nối vòng tay lớn'?

Đăng lúc: 8:47 am, Ngày 13/04/2017

Ngày 12/4/2017, Cục Nghệ thuật - Biểu diễn (NT-BD) đã cấp phép phổ biết ca khúc "Nối vòng tay lớn". Tuy nhiên, so với những gì đã phát ngôn trước đó, chính Cục đã tự “vả” mặt mình trong việc cấp phép này.

Trả lời về việc không cấp phép chương trình Nối vòng tay lớn tại Huế với lý do đây là bài hát chưa được cấp phép lưu hành, ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu (NT-BD) diễn cho biết: "Theo Nghị định của Chính phủ về phổ biến các sáng tác trước năm 1975, các đơn vị tổ chức, cá nhân muốn biểu diễn những tác phẩm này phải tự hoàn thiện hồ sơ gửi lên Cục. Hồ sơ bao gồm nhiều giấy tờ như đơn đề nghị cấp phép, bản ghi âm nội dung tác phẩm và chứng nhận của tác giả chủ sở hữu tác phẩm hoặc tổ chức đại diện quyền tác giả".
Ca khúc Nối vòng tay lớn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã được Cục NT-BD cấp phép chính thức vào ngày 12/4/2017.
 
Theo đó, Cục cũng đã hướng dẫn đơn vị tổ chức chương trình tại Huế thực hiện thủ tục xin phép theo các hồ sơ này. Và ngày 12/4/2017, Cục NT-BD đã chính thức cấp phép cho chương trình, cũng như chính thức cấp phép phổ biến ca khúc .
 
Điều đáng nói là, theo bà Trịnh Vĩnh Trinh - đại diện cho gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn về quyền sở hữu các tác phẩm của ông, mấy ngày qua gia đình không hề xác nhận bất cứ giấy tờ nào liên quan đến ca khúc Nối vòng tay lớn.
 
“Cũng có người bảo chúng tôi làm đơn xin cấp phép nhưng mấy ngày qua chúng tôi chưa hề làm bất kỳ điều gì về việc đó. Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam mà chúng tôi có ký kết cũng chỉ nhận uỷ thác về việc thu tiền tác quyền, họ không có chức năng xác nhận về quyền sở hữu”, đại diện gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nói.
Bản nhạc Nối vòng tay lớn.
 
Như vậy, Cục NT-BD đã tự cấp phép ca khúc Nối vòng tay lớn dù hồ sơ không đầy đủ, không có xác nhận của đại diện chủ sở hữu theo như quy định và theo như Cục đã yêu cầu trước đó.
 
Việc ca khúc Nối vòng tay lớn được cấp phép là điều đáng vui mừng đối với công chúng. Tuy nhiên, không thể vì thế mà không đề cập đến những quyết định, được thấy cho đến lúc này thông qua ca khúc này, rất tuỳ tiện của Cục NT-BD.
 
Lương Hàn/Theo Phụ nữ TP.HCM

Đọc thêm các bài khác