NSND Minh Hòa, chuyện học, chuyện nghề, chuyện sắc đẹp và chuyện đồng nghiệp

Đăng lúc: 8:40 am, Ngày 08/10/2017

“Tôi thấy trên thế giới có nhiều cụ ông, cụ bà đã 80 tuổi nhưng vẫn tốt nghiệp qua mạng, đây là điều mình nên học hỏi” - NSND Minh Hòa chia sẻ.

Nhiều đồng nghiệp của chị như NSND Lan Hương, NSND Hoàng Dũng… khi đến tuổi về hưu đều có vai diễn gây bão truyền thông, còn chị 2 năm nữa sẽ về hưu, vậy chị có mong muốn mình cũng sẽ có một vai diễn để đời như họ?
 
-Từ khi đến với nghệ thuật cho đến thời điểm hiện tại, tôi luôn có một quan niệm, trong cuộc đời nghệ thuật cơ may đến thời điểm nào không ai đoán trước. Nghề diễn viên không chỉ là đam mê mà còn là nghiệp mà mình sẽ mang đến cuối cuộc đời. Vậy nên, tôi hay nhiều diễn viên khác luôn mong muốn có những vai diễn đợi chờ mình tiếp theo.
 
Dù vai chính hay phụ thì chúng tôi sẽ luôn cháy hết mình cho nghệ thuật và khán giả. Còn vai diễn được khán giả đón nhận, hay được truyền thông để ý thì nghệ sĩ nào cũng mong có điều đó, nhưng cơ hội đến còn “tùy duyên”.

Khán giả rất ngạc nhiên khi chị đã đạt danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, hay Phó Giám đốc một nhà hát kịch nhưng vẫn hàng ngày đến trường? 
 
-Thời gian qua nhiều báo đưa tin Minh Hòa 50 tuổi vẫn đi học là không đúng. Tôi xin đính chính lại là tôi đã tốt nghiệp năm 2013. Việc học đối với tôi chưa bao giờ là nhàm chán và bằng cấp không phải để mang ra chưng diện.
 
Tôi thấy trên thế giới có nhiều cụ ông, cụ bà đã 80 tuổi nhưng vẫn tốt nghiệp qua mạng, đây là điều mình nên học hỏi. Đi học giúp mình thêm nhiều kiến thức để bổ trợ trong công việc. Bởi ngoài công việc ở nhà hát tôi còn tham gia giảng dạy. Không riêng tôi mà còn có nhiều nghệ sĩ như NSND Lan Hương, NSND Lê Khanh… cũng đâu còn trẻ nữa nhưng vẫn theo học, các chị chỉ tốt nghiệp trước tôi một năm. 
Việc học đối với tôi chưa bao giờ là nhàm chán và bằng cấp không phải để mang ra chưng diện.
 
Dường như các vai chị diễn trên truyền hình đều do chính mình lồng tiếng, phải chăng chị còn e ngại với việc lồng tiếng của phim Việt Nam?
 
-Tôi may mắn được ông trời cho cả hình lẫn tiếng. Vì thế, sau khi kết thúc quay phim các đạo diễn đều yêu cầu tôi lồng tiếng. Ngoài ra, các bạn tổ chức hậu kỳ lồng tiếng cũng đều nhắc các diễn viên, khi đóng phim nếu lồng tiếng được thì nên tự lồng tiếng để vai diễn tốt hơn.
 
NSND Minh Hòa trong bộ phim truyền hình Những người nhiều chuyện giống như “tắc kè hoa”. Vậy giữa nhân vật bà Sang và một Minh Hòa ngoài đời có điểm nào tương đồng?
 
-Tôi đã đảm nhận khá nhiều vai diễn trên truyền hình, từ chính diện đến phản diện nhưng so với một Minh Hòa ngoài cuộc sống đời thường rất khác nhau. Trong bộ phim truyền hình Những người nhiều chuyện tôi đảm nhận vai bà Sang, một bà cô già đồng bóng, nhuộm tóc, sơn móng chân móng tay, và trên người đeo nhiều nhẫn vàng, vòng vàng… Có những hôm đi quay, sau khi hóa trang cho nhân vật của mình, đứng trước gương mà tôi không nghĩ đây là mình.
 
Sau khi bộ phim phát sóng đã có nhiều người gặp tôi đều nói: “Ô, cô này ở ngoài nhỏ nhắn, hiền lành và có đồng bóng thế đâu, sao trên phim béo thế, ghê gớm thế”. Nhưng Minh Hòa ngoài đời thì rất đơn giản về ngoại hình. Có lẽ, điểm chung giữa nhân vật và tôi đó là luôn yêu thương những người thân của mình hết lòng.
NSND MInh Hòa trong phim Những người nhiều chuyện.
 
Được biết chị đã bỏ ra một khoản tiền khá lớn để đầu tư cho ngoại hình bà Sang?
 
-Nói là đầu tư nhiều thì không đúng. Nhưng thú thật với bạn, tôi đã bỏ ra nửa số tiền cát-sê nhận được từ vai diễn này để đầu tư cho nhân vật. Phim Việt Nam ít có nhà tài trợ trang phục nên hầu như các diễn viên như chúng tôi đều phải tự lo. Trước đây, tôi đóng phim truyền hình “Chỉ có thể là yêu” đã mua quần áo để mặc cho một bà đại gia trong phim nhưng một ngày đẹp trời, thấy bà bán rau chợ Thành Công cũng mặc chiếc áo giống hệt mình.
 
Từ đó tôi rút kinh nghiệm, trang phục cho nhân vật mình đóng phải thận trọng và chọn lựa rất kỹ. Tôi thường mua quần áo giảm giá, hay săn hàng thùng nhiều đến mức có nhiều chủ cửa hàng thấy mình đã ưu ái dành cho những kiểu dáng độc, lạ. 
 
Gần đây chị tham gia làm Ban giám khảo nhiều cuộc thi sắc đẹp, chị nhận xét và nhắn nhủ gì với các bạn trẻ khi đến đấu trường sắc đẹp?
 
-Hiện nay, các cuộc thi sắc đẹp tổ chức khá nhiều và số lượng thí sinh tham gia cũng rất đông. Tiêu chí mỗi cuộc thi đều khác nhau. Tôi đã tham gia chấm thi các cuộc thi sắc đẹp cách đây hàng chục năm và thấy ngày nay các em đã biết cách làm đẹp, tự tin trước ống kính hơn. Tuy nhiên, vì nhiều em lạm dụng trang điểm nên đã khiến mình già đi và làm khó cho ban giám khảo “đãi ngọc tìm vàng”. 
 
Tôi chỉ khuyên các em nếu đến với cuộc thi sắc đẹp thì hãy diện bộ cánh thật đẹp nhưng nên trang điểm nhẹ nhàng, mộc mạc. Quan trọng nhất, đó chính là nền tảng kiến thức để khi đăng quang, các em vừa đẹp về hình thức, lẫn tâm hồn và trí tuệ. Đấy chính là điều các em nên hướng đến để đại diện cho sắc đẹp phụ nữ Việt Nam.
NSND Minh Hòa trên ghế giám khảo một cuộc thi sắc đẹp.
 
Nếu chị viên mãn từ cuộc sống đến sự nghiệp thì NSƯT Minh Vượng vẫn long đong trên con đường tìm kiếm hạnh phúc riêng của mình?
 
-Tôi phải khẳng định một điều, chính chị Minh Vượng chọn con đường không lấy chồng. Nghệ sĩ Minh Vượng có rất nhiều người yêu và muốn gắn bó đấy. Mọi người không nên nhìn hình dáng xù xì của chị mà đánh giá. Nghệ sĩ Minh Vượng là một người vô cùng duyên dáng, nấu ăn rất ngon. Có nhiều người thấy Minh Vượng nam tính nhưng thật ra không phải. Ẩn sâu trong con người chị là một người phụ nữ yếu đuối và mềm lòng. Thật ra, Minh Hòa còn nam tính hơn cả Minh Vượng.
 
Nhà hát của chị đang công tác có cặp bạn thân Trung Hiếu - Công Lý đều là những nhân vật nổi tiếng tài năng trong làng nghệ thuật nhưng cả hai lại có đường tình long đong?
 
-Tôi không nghĩ như bạn. Trung Hiếu và Công Lý đều là những người em đã gắn bó cùng tôi ở Nhà hát kịch Hà Nội hàng chục năm nay và tôi hiểu rất rõ từng người. Có nhiều người thắc mắc và hỏi tôi, tại sao Trung Hiếu đến giờ này vẫn chưa chịu lấy vợ. Tôi trả lời: "Tại duyên số chưa đến với Trung Hiếu. Nếu gặp đúng người, đúng duyên thì Hiếu đã cưới ngay”. 
 
Hay có nhiều người thấy Công Lý bỏ vợ mà vội vàng nhận xét Lý lăng nhăng thì không phải. Lý chia tay vợ nhưng rất trách nhiệm với con cái. Điều này ai cũng đều ghi nhận và nhìn thấy rõ. Tôi tin, đã là người cha tốt thì chắc chắn sẽ là người chồng tốt, còn việc hợp tan cũng do duyên số. 
 
Cảm ơn NSND Minh Hòa!
 
Mộc Mộc/Theo An ninh Thủ đô

Đọc thêm các bài khác