Đạo diễn 'Lô tô' tái hiện cải lương thời hoàng kim trong phim mới

Đăng lúc: 7:09 am, Ngày 06/02/2018

Phóng tác từ truyện "Cuối mùa nhan sắc" của Nguyễn Ngọc Tư, "Gạo chợ nước sông" của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh dựng lại thời huy hoàng của nghề hát thập niên 1960 - 1970.

Bộ phim khai thác cuộc sống của các nghệ sĩ sân khấu vùng Tây Nam bộ thập niên 1960 - 1970, qua đó gợi nhớ thời cực thịnh của nghề hát xướng với các gánh hát đại bang, các đào, kép lừng lẫy một thời như Thanh Nga, Bích Sơn, Ngọc Giàu, Lệ Thủy, Hùng Cường, Thanh Sang...
 
Phim còn xoáy sâu vào những mối tình sau sân khấu của các nghệ sĩ, những hy sinh, mất mát của họ cho nghề và tuổi xế chiều với thanh sắc phai tàn. Phần kịch bản do cây bút Nguyễn Thị Minh Ngọc phụ trách, phóng tác từ truyện ngắn Cuối mùa nhan sắc của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.
Poster quảng bá phim.
 
Lý giải tựa đề bộ phim, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh cho biết cụm từ "gạo chợ nước sông" dễ khiến khán giả liên tưởng đến những người mang nặng duyên nghiệp với sông nước - cụ thể là các ghe hát cải lương xuôi dọc đồng bằng sông Cửu Long xưa. Dự án nhằm kỷ niệm 100 năm cải lương ra đời, tính từ thời điểm Gia Long tẩu quốc - tuồng cải lương đầu tiên được công diễn tại Sài Gòn, theo sách Hồi ký 50 năm mê hát cải lương của Vương Hồng Sển (NXB Trẻ).
 
Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh chia sẻ anh ấp ủ dự án từ bốn năm qua. Êkíp chưa công bố dàn diễn viên do vẫn trong quá trình chọn lựa các tên tuổi phù hợp với hình tượng nghệ sĩ tài danh xưa. Họ được yêu cầu biết ca và diễn, hiểu rõ văn hóa và thấm nhuần giá trị của cải lương. Các diễn viên sau khi được tuyển lựa sẽ trải qua vài tháng học ca, diễn, xem lại các tác phẩm kinh điển trước khi phim bấm máy vào tháng 6. 
Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh từng thực hiện các phim Lô tô (2017), Đời cho ta bao lần đôi mươi (2017), Bình tĩnh mà yêu (2018)... Trong năm nay, anh ấp ủ thêm hai dự án điện ảnh là Vị thái giám cuối cùng (biên kịch: Nguyễn Đình Tú) và Câu chuyện hoa hậu.
 
Tam Kỳ/Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác