Từ Ảnh đế châu Á đến ông hoàng vai phụ TVB

Đăng lúc: 8:08 am, Ngày 07/06/2018

Nhắc đến Khương Đại Vệ, khán giả yêu thich dòng phim võ hiệp của điện ảnh Hong Kong thập niên 70 đều biết đến. Bởi ông chính là hình ảnh tiêu biểu cho những nhân vật kiếm khách lẫy lừng, tung hoành trên màn ảnh rộng.

Lên ngôi Ảnh đế năm 23 tuổi
 
Khương Đại Vệ (sinh năm 1947, tên thật Khương Vỹ Niên) là con nhà nòi, gia đình ông nhiều đời "ăn cơm phim trường". Bố ông - Nghiêm Hóa, mẹ ông - Hồng Vy, cha kế - Nhĩ Quang Quân, anh trai - Tần Bái, em trai cùng cha khác mẹ - Nhĩ Đông Thăng, vợ - Lý Lâm Lâm, con rể - Tào Vĩnh Liêm đều là diễn viên (Nhĩ Đông Thăng sau chuyển sang làm đạo diễn, rất nổi tiếng ở xứ Cảng thơm).
 
Ngay từ năm lên bốn, Khương Đại Vệ đã có cơ hội xuất hiện trên màn ảnh, là sao nhí, vai chính của khá nhiều tác phẩm như Tiểu anh hùng mã lộ, Trẻ đường phố, Giang sơn mỹ nhân... Tuy nhiên, đến tuổi đi học, cha mẹ không cho ông đóng phim, cứ ngỡ như con đường điện ảnh khép lại từ đó. 
 
Vào năm 1964, vừa tròn 17 tuổi, sau khi tốt nghiệp trung học, Khương Đại Vệ được anh trai Tần Bái giới thiệu vào trường quay làm diễn viên đóng thế cho bộ phim hợp tác Mỹ - Hong Kong mang tên The Sand Pebbles, rồi năm 1966 ký hợp đồng với hãng Shaw Brothers. Giấc mộng điện ảng của Khương Đại Vệ được mở lại khi ông lọt vào mắt xanh của đạo diễn Trương Triệt.
Khương Đại Vệ thời trẻ với hình ảnh kiếm khách.
 
Nhìn thấy ở Khương Đại Vệ khí chất của một ngôi sao, đạo diễn Trương Triệt bất chấp sự cảnh báo của đồng nghiệp, mạnh dạn giao vai nam chính trong bộ phim kiếm hiệp Du hiệp nhi cho Khương Đại Vệ dù trước đó ông toàn đóng vai phụ, vai quần chúng. Thành công về doanh thu của tác phẩm này đã chứng tỏ con mắt nhà nghề của Trương Triệt, để rồi từ đó Khương Đại Vệ luôn là lựa chọn số một cho những bộ phim võ hiệp như Báo phục, Thập tam thái bảo, Tử giác, Tân độc thủ đại hiệp, Song hiệp, Thích mã...Đặc biệt, sự kết hợp của Khương Đại Vệ và một gương mặt tài tử khác là Địch Long đã tạo nên làn sóng ái mộ tại thị trường Hương Cảng.
 
Năm 1970, 23 tuổi, Khương Đại Vệ đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc tại LHP châu Á - Thái Bình Dương, trở thành tài tử Hong Kong trẻ tuổi nhất được vinh danh tại đấu trường quốc tế. Và ba năm sau - 1973, cũng tại LHP danh giá này, ông lại được xướng tên một lần nữa với giải thưởng Diễn viên tính cách xuất sắc qua vai diễn trong bộ phim Phản nghịch.
 
Ông hoàng vai phụ TVB
 
Cũng như phần lớn những diễn viên điện ảnh khác, khi trào lưu phim truyền hình nhiều tập bùng nổ, Khương Đại Vệ đã bước một chân sang màn ảnh nhỏ, tham gia các tác phẩm Đại nội quần anh (1980), Võ hiệp Đế Nữ hoa (1981), Hổ phách thanh long, Hùng bá thiên hạ (1982)... do Hãng ATV sản xuất. Do cả gia đình đã sang Canada định cư nên có một khoảng thời gian ông tạm ngưng đóng phim.
 
Năm 1993, Khương Đại Vệ quay về với phim trường màn ảnh nhỏ, chính thức về cộng tác với Hãng truyền hình TVB, tạo ấn tượng mạnh qua các vai Hoàng Dược Như (trong phim Cửu âm chân kinh), Vu Lễ Hòa (trong phim Số phận kẻ siêu phàm), Đinh Trường Thắng (trong phim Thiên định kỳ duyên)...
Khương Đại Vệ và Lê Diệu Tường trong phim Nghịch duyên.
 
Suốt từ đó đến nay, dù không thường xuyên xuất hiện nhưng phim nào có mặt Khương Đại Vệ đều đạt tỳ suất người xem cao. Ông được đánh giá là gương mặt vai phụ, vai lão được công chúng TVB yêu thích, gần đây có các phim Nam thần xuyên thời gian, Những kẻ ba hoa, Võ lâm phục sinh, Nghịch duyên.... Bên cạnh những fan trung thành từ thuở phim kiếm hiệp thập niên 70 ở thế kỷ trước, ông đã có thêm một lứa khán giả trẻ, mới yêu quý qua nhiều vai truyền hình. Báo chí ưu ái gọi Khương Đại Vệ là "ông hoàng vai phụ TVB".
 
Từ Ảnh đế châu Á đến ông hoàng vai phụ, đối với Khương Đại Vệ, đó là quy luật tất yếu. Ông tâm sự, chưa bao giờ ông quan tâm vai chính hay vai phụ, bởi dù vai lớn hay vai nhỏ, ông đều xem trọng như nhau. "Bạn sẽ không bao giờ mãi mãi là vai chính. Ngay từ những ngày đầu tiên vào nghề, tôi đã thấy rõ sự lên xuống của cuộc đời người diễn viên. Vấn đề không phải bạn được đóng vai chính bao nhiêu lần, mà điều cần thiết là khán giả nhớ đến vai diễn nào của bạn. Bản thân tôi đã từng được tung hô, đi đến đâu cũng được khán giả gào thét gọi tên, tranh giành chụp ảnh chung. Và chính bản thân tôi cũng trải qua tâm trạng bị lãng quên, không còn được vây quanh, chẳng còn ai xin chữ ký. Bởi vậy, tôi hiểu được giá trị cần và đủ của công việc nghệ thuật. Nếu bạn có trách nhiệm với vai diễn của mình thì dù chỉ là nhân vật phụ, xuất hiện vài phút cũng vẫn được người xem gọi đúng tên".
Ở tuổi thất thập cổ lai hi, Khương Đại Vệ vẫn được khán giả yêu thích.
 
Đối với Khương Đại Vệ, ở tuổi thất thập cổ lai hi mà còn có cơ hội thử thách diễn xuất của mình thì đúng là may mắn. Nhân vật Hòa Bình trong bộ phim hài mới nhất - Nghịch duyên là trải nghiệm thú vị. Ông chia sẻ: "Đó là một vai phản diện mà theo nhận xét của nhiều khán giả là rất đáng ghét nhưng lại vô cùng đáng yêu. Tôi đã dành rất nhiều thời gian cho vai diễn này nên cảm giác rất sướng khi ra đường gặp khán gỉa, họ khen toàn những lời có cánh. Bây giờ, đóng phim không còn là công việc kiếm tiền hay mong chờ giải thưởng, mà tôi đã xem nó như một thú vui, đồng thời là trách nhiệm đối với những người đã ủng hộ, yêu mến mình suốt nhiều năm qua".
 
Thanh Thanh/Theo Điện ảnh VN

Đọc thêm các bài khác