Mỹ Linh không tiếc nuối hào quang cũ

Đăng lúc: 8:38 am, Ngày 11/08/2018

Diva Hà Nội không bận tâm phải duy trì sự nổi tiếng mà chỉ tổ chức tour diễn để hát những gì chị tâm đắc. Gần nhất là các đêm nhạc tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM trong tháng 8 này.

Đã lâu chị chưa có dự án âm nhạc nào gây tiếng vang như ở thập niên 1990..
 
-Với một ca sĩ thành danh sớm như tôi, đó là chuyện thường. Khi bắt đầu sự nghiệp, tôi có khán giả là những người bạn cùng lứa, cùng thời. Đến giờ, tôi đã kết hôn, sinh con và trải qua nhiều thay đổi, khán giả của tôi cũng không còn như xưa. Ca sĩ ở độ tuổi ngoài 40-50 khó được các bạn trẻ đón nhận nồng nhiệt như các ngôi sao Hàn Quốc. Cũng như tình yêu nam nữ vậy thôi, cách yêu của một người năm 20 tuổi khó thể sâu lắng, bền bỉ như một người đã trưởng thành. Tôi tin khán giả ngày xưa vẫn theo dõi tôi, một cách lặng lẽ và trầm tĩnh hơn, và sẽ tìm lại được những ngày xưa cũ của họ khi nghe tôi hát, dù số đó có lẽ không còn nhiều.
 
Nghĩ như thế nên tôi không bao giờ hối tiếc hào quang của quá khứ. Nói như nhân vật Forrest Gump trong bộ phim nổi tiếng cùng tên, cuộc sống như một hộp chocolate, bạn không thể biết trước bạn sẽ nhận được vị gì. Biết đâu, phía trước còn nhiều thứ thú vị hơn. 
Mỹ Linh trên bìa album Chat với Mozart 2.
 
Hơn 20 năm làm nghề, chị cảm nhận giọng hát thay đổi ra sao?
 
-Nói ra có thể nhiều người không tin, giờ tôi có thể hát một cách trơn tru, thoải mái các ca khúc hồi năm 2005 (thời điểm ra mắt album Chat với Mozart 1) - vốn rất khó về kỹ thuật với tôi lúc ấy. Những năm gần đây, tôi tập dưỡng sinh, cách lấy hơi vì thế cũng tốt hơn. Ngoài ra, khi tư duy không còn bị trói buộc, lối hát của tôi trở nên khoáng đạt. Sau 12 năm, tôi mạnh mẽ hơn rất nhiều, sức mạnh toát ra từ tinh thần và vận vào tiếng hát. Tôi đã đủ khôn, đủ mạnh để làm những điều mình tin, mình thích, thay vì chạy theo những thứ người khác nghĩ. Tôi không còn sợ hát bài đó có ai thích không, nói câu đó người ta có giận không. 
 
Ở tuổi ngoài 40, cảm nhận về thời gian của chị ra sao, so với thời mới đi hát? 
 
-Thời gian là điều tuyệt vời nhất. Trước kia, tôi sợ tuổi tác lắm. Dần dà, tôi nhận ra thời gian có vẻ đẹp rất riêng. Đó là một người bạn chung tình, trưởng thành cùng mình qua năm tháng. Người ta hay nói: "Thời gian là kẻ thù của phụ nữ", nhưng nếu biết yêu quý từng khoảnh khắc, chúng ta sẽ sống xứng đáng hơn. Ta biết lựa chọn thứ mình cần: đi với ai, ăn - đọc - xem - nghe những gì... Tôi muốn chia sẻ với khán giả thông điệp đó. Tất nhiên, điều này không có gì mới, nhưng người ta hay quên lắm, vì đôi lúc ta lại giật mình tiếc nuối sao ngày trước không làm cái này, cái kia. 
 
Mai Nhật/Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác