'Hoa lửa Truông Bồn' ra mắt khán giả Sài Gòn

Đăng lúc: 12:20 pm, Ngày 23/04/2019

Hào hùng mà xúc động, bi tráng mà thấm đẫm chất thơ, vở “Hoa lửa Truông Bồn” ra mắt công chúng TP.HCM trong hai ngày 24 đến 25/4/2019 tại Nhà hát Bến Thành (Quận 1).

Tọa độ lửa Truông Bồn nằm trên tuyến đường chiến lược 15A, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Đây là chiến trường khốc liệt, nơi kẻ thù dồn bom đạn nhằm hủy diệt tuyến huyết mạch chi viện cho miền Nam. Ở đó, 13 chiến sĩ Tiểu đội 2 - Tiểu đội Cảm tử thuộc Đại đội 317 - Đội 65 Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An đã anh dũng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ vào sáng 31/10/1968, chỉ vài giờ trước khi lệnh ngừng ném bom ở miền Bắc được thực thi…
 
Bốn đoạn cảnh của vở Hoa lửa Truông Bồn được mở ra bởi hồi ức của các chiến sĩ thanh niên xung phong Đại đội 317 khi xưa. Và những hồi ức ấy sẽ đi sâu hơn vào cảm xúc của người xem khi được chuyển tải bằng những giai điệu ví, giặm Nghệ Tĩnh - di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại đã được UNESCO công nhận.
Cảnh trong Hoa lửa Truông Bồn.
 
Không chỉ là một bản hùng ca về những sự kiện lịch sử đáng nhớ, vở Hoa lửa Truông Bồn cũng khắc họa lại những cảnh đời vui tươi, lạc quan, trong sáng, những mối tình dù kìm nén, cũng nở nụ hoa đầu tiên như hoa mua Truông Bồn dưới mưa bom bão đạn kẻ thù của những chiến sĩ thép trên tọa độ lửa. Bên cạnh đó, vở diễn cũng tái hiện lại những cuộc chiến đấu san lấp hố bom, phá bom nổ chậm, di chuyển thương binh, tử sĩ, đạn dược, đưa đón hàng ngàn đoàn xe, đoàn quân vào mặt trận, trở về hậu phương….để người xem có thể cảm nhận được sự khốc liệt đầy bi tráng của một giai đoạn chiến tranh đã qua, để yêu hơn sự hòa bình mà chúng ta đang được hưởng.
 
Trước khi vào Nam lưu diễn, Hoa lửa Truông Bồn (kịch bản: Nguyễn Thế Kỷ, đạo diễn: NSND Lê Hùng, chỉ đạo nghệ thuật: NSND Hồng Lựu , do Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An phối hợp với Trung tâm Bảo tồn - Phát huy Di sản Dân ca xứ Nghệ tổ chức dàn dựng)  đã chạm đến trái tim người xem ở miền Bắc qua từng chi tiết, lời thoại, sự hóa thân của dàn diễn viên tài năng và âm hưởng đằm thắm của dân ca ví, giặm.
Vở Hoa lửa Truông Bồn được diễn tại Nhà hát Bến Thành (TP.HCM) có hơn 2.000 vé miễn phí tặng cho sinh viên các trường Đại học Văn hóa TP HCM, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Hoa Sen và Đại học Văn Lang.
 
Hương Thủy

Đọc thêm các bài khác