Không chỉ là cày view, nhạc Việt cần bảng xếp hạng như Billboard

Đăng lúc: 7:34 am, Ngày 26/06/2019

Lượt view YouTube, vị trí top trending (nhóm được yêu thích nhất) trên YouTube Việt Nam từ những năm gần đây đã trở thành niềm tự hào của nhiều nghệ sĩ.

Người hâm mộ của những nghệ sĩ thần tượng thường xuyên so kè nhau về các thành tích: MV được xem nhiều nhất trong 24 giờ đầu, MV đạt mốc 100 triệu view nhanh nhất hay mất bao lâu để một sản phẩm đạt vị trí đầu top trending trên YouTube Việt. Lượt view, top trending nghiễm nhiên được xem là thước đo thành công về sản phẩm, sự nghiệp của một nghệ sĩ.
 
View làm nên giá trị?
 
Trong giai đoạn thị trường âm nhạc Việt Nam vẫn chưa có một bảng xếp hạng chính thức, top trending của YouTube Việt Nam là đáng tin cậy với người trong giới và công chúng quan tâm bởi các yếu tố: ít bị chi phối và phản ánh khá đúng thị hiếu âm nhạc của khán giả. Về lý thuyết, lượt view của YouTube là thông số mang tính toàn cầu, rất khó để bị can thiệp bởi một bên thứ ba. Vậy nên, việc một sản phẩm lọt vào top trending YouTube là khá quan trọng, vì thành tích này phản ánh sự đón nhận của khán giả Việt Nam.
Các fan của Sơn Tùng MTP tìm mọi cách để tăng view cho MV Nơi này có anh
 
Nhưng mới đây, công chúng phát hiện ra lượt view, top trending trên YouTube Việt Nam luôn bị tác động, phù phép khi tình trạng "cày view", mua bán view diễn ra công khai. Dù việc này chẳng hay ho gì nhưng nghệ sĩ Việt hầu như thỏa hiệp với điều đó bởi lượt view ngầm khẳng định sự thành công của một sản phẩm. Đã bỏ được tiền tỷ làm sản phẩm, tiếc gì chút đầu tư thêm (mua view) cho sản phẩm để có được vị trí cao trên vài bảng xếp hạng, ít nhất là trên YouTube Việt. Với tính chất trả tiền ngược lại cho sản phẩm có lượt view cao của YouTube, những mánh khóe "cày" view hay tác động (bằng phương thức nào đó) cho những sản phẩm phát hành trên YouTube là sự thật và diễn ra hợp lệ.
 
Cần bảng xếp hạng chuyên ngành uy tín
 
Bảng xếp hạng top trending của YouTube hoàn toàn không dành riêng cho âm nhạc, nó bao gồm tất cả các clip thuộc đủ mọi nội dung: từ phim ngắn, sân khấu, thời sự, thể thao, ẩm thực, kỳ thú... Thế nên, khi các MV ca nhạc ra mắt đều buộc phải "đối đầu" không chỉ với các sản phẩm âm nhạc trong và ngoài nước cùng thời điểm mà còn với hằng hà sa số các clip được đăng tải, phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm ra mắt, mang tính thời điểm.
 
Đó là lý do không phải tất cả các sản phẩm có lượt view cao đều hoàn hảo và những sản phẩm không lọt vào top trending đều tệ. Ngay cả những người trong giới cũng có ý kiến trái chiều về vị trí xếp hạng đang chi phối toàn bộ thị trường nhạc Việt là top trending trên YouTube Việt Nam. Thay vì đánh giá vị trí ca sĩ, sản phẩm bằng lượt view, nên đánh giá như ngành công nghiệp âm nhạc Mỹ đang làm, với bảng xếp hạng âm nhạc Billboard, xếp hạng ca khúc dựa trên doanh số (doanh số truyền thống và kỹ thuật số), phát radio và phát trực tuyến.
Album Tam 9 của Mỹ Tâm được Billboard thừa nhận.
 
Với độ uy tín của Billboard nên khi Mỹ Tâm với sản phẩm Tam 9 lọt vào top 10 hạng mục World Albums trên bảng xếp hạng Billboard trở thành sự kiện chấn động của showbiz Việt. Mỹ Tâm cũng chia sẻ đầy hào hứng: "Lần đầu tiên trong lịch sử Billboard, âm nhạc Việt Nam có mặt trên bảng xếp hạng danh tiếng này. Không thể tin nổi! Thật sự tự hào". Thành quả của album Tam 9 đáng được Billboard ghi nhận. Mỹ Tâm là nữ ca sĩ hiếm hoi vừa dám đầu tư làm album với trên 10 ca khúc trong thời đại đĩa đơn đang được chú trọng vừa phát hành bằng định dạng CD trong thời buổi album nhạc số chiếm lĩnh thị trường.
 
Tóm lại, một sản phẩm âm nhạc thành công hay không cần phải xem nó bán được bao nhiêu chứ không chỉ căn cứ lượng người chịu xem trên internet (tính qua view) là đủ. 
 
Thùy Trang/Theo NLĐO

Đọc thêm các bài khác