Khương Đại Vệ - Địch Long: Cặp 'song lang' kỳ lạ của màn ảnh Hong Kong

Đăng lúc: 8:22 pm, Ngày 16/04/2020

Ca sĩ Lê Tuấn từng là một "dân ghiền xinê" thứ thiệt, đặc biệt rất ái mộ hai tài tử Hong Kong Khương Đại Vệ và Địch Long. Anh đã có những ký ức đẹp về cặp "song lang" này trên trang cá nhân.

Từ giữa năm 1971 đến 1975 phim ra rạp từ Hong Kong, Đài Loan tràn ngập đô thành Sài Gòn và hầu hết các tỉnh thành miền Nam là do sức hút của đợt sóng mới các tài tử điện ảnh trẻ. Không thể chối cải, gần như ai xem phim Cảng Đài cũng biết, thậm chí ái mộ cặp bài trùng Khương Đại Vệ và Địch Long. Hai anh chính là thần tượng của tuổi trẻ thời đại trên màn ảnh, mà nữ cũng như nam khán giả nhiều độ tuổi đều ái mộ rần rần khắp miền Nam khi đó. 
 
Ta hay thấy trên màn ảnh các nước đã có nhiều đôi diễn viên nam nữ lôi cuốn, rất xứng đôi, có vài đôi đặc biệt như hai danh hài mập ốm Laurel & Hardy của điện ảnh Hollywood, hay điện ảnh thời đen trắng của Hong Kong từng có cặp đôi Quan Đức Hưng và Thạch Kiên là đối thủ suốt mấy mươi năm trong gần trăm phim võ hiệp Hoàng Phi Hồng. Song, thế giới lại chưa từng có cặp đôi lâu năm trên màn ảnh lại là hai chàng kép đẹp là Khương Đại Vệ và Địch Long.
Cặp "song lang" Khương Đại Vệ - Địch Long vang danh một thời
 
Ngày đó, khán giả Hong Kong và cả Đông Nam Á luôn đòi hỏi phim nào có Khương Đại Vệ thì phải có Địch Long. Trong phim, họ không là bạn thì cũng là sư huynh đệ hay anh em ruột ở chung nhà càng tốt (phim Tân vô địch quyền vương - 1972 ), thiếu 1 trong 2 anh là phim không thể kín rạp.

Địch Long cao lớn, vạm vỡ, gương mặt sáng, hiền lành và thường phải chết trước ở 2/3 phim. Còn Khương Đại Vệ gầy nhỏ hơn, gương mặt buồn, lạnh lùng kiểu coolboy Hàn Quốc bây giờ nhưng anh có nụ cười và cú nheo mắt dễ chết người, luôn là người đi tìm thù rửa hận cho Địch Long. Trong vài phim thì cả hai cùng nắm tay chết oanh liệt như Anh hùng vô danh hay Tứ kỵ sĩ . Điều kỳ lạ̣ là hai anh rất ư là "xứng đôi" trên màn ảnh như được "Tổ nghề se duyên". 
 
Đã có gần 20 phim hai anh đóng bên cạnh mà đào chánh là Lý Thanh, là Uông Bình trẻ đẹp thì quá xứng đôi với cả hai, đến khi cô này bị Hãng Shaw (Thiệu Thị Huynh Đệ) "đông lạnh", có Tỉnh Lợi đôn lên đóng với hai anh cũng không hề chi,  miễn là hai anh cứ sóng đôi trên màn ảnh tới kết phim càng tốt. 
 
Vào dịp đầu xuân 1974, Khương Đại Vệ và Địch Long đã sang Sài Gòn giao lưu với fan Việt thì tại khách sạn Arc- en-Ciel nơi hai anh lưu trú luôn có hằng trăm fan đeo bám 24/24, điều đó cho thấy sức hút của cặp thần tượng này ở Sài Gòn và miền Nam ra sao. 
Khương Đại Vệ - Địch Long đều đã ở ngoài tuổi "thất thập tuổi lai hy"
 
Đạo diễn Trương Triệt, người đã se duyên màn bạc cho Khương Đại Vệ và Địch Long, về sau đã cố gắng lăng xê thêm vài kép trẻ bên cạnh hai anh như Trần Quan Thái , Phó Thanh , Vương Chung , Mạnh Phi , Lý Tu Hiền... nhưng đều gần như bị thừa, khán giả chỉ cần có Khương -Địch là đủ. Và thật lạ lùng là mấy thập niên sau đó, điện ảnh Hong Kong đã cố tạo dựng lên những cặp "song lang" trong điện ảnh như Lưu Đức Hoa - Lương Triều Vĩ , Dư Văn Lạc - Trần Quán Hy , Ngô Ngạn Tổ - Phùng Đức Luân ... nhưng tất cả không thể gây hiệu ứng phòng vé lâu dài như cặp Khương Đại Vệ - Địch Long.
 
Cuối năm 1974, sau khi Địch Long đã khẳng định được tên tuổi qua giải Diễn viên xuất sắc nhất Liên hoan phim châu Á năm 1973, vươn lên ngang hàng với Khương Đại Vệ (Ảnh đế Á châu 1970) thì cả hai anh đều được Hãng Shaw đầu tư cho 2 phim thử tài tự đạo diễn tự đóng vai chính. Tiếc rằng không hiểu sao khi tách 2 anh ra thì cả 2 phim đều ...doanh thu trung bình. Sau đó Shaw cố sắp xếp cho hai anh đóng chung trở lại trong bộ phim lịch sử Khinh quốc khinh thành (1975) với kinh phí khủng, nhưng đó chính là tác phẩm chung đôi cuối cùng của cặp đôi này, vì sau đó là ... đường ai nấy đi, thậm chí họ không nhìn mặt nhau luôn.
Địch Long (tên thật Đàm Phú Vinh) năm nay 74 tuổi. Con trai ông - Đàm Tuấn Ngạn (sinh năm 1980) hiện là tiểu sinh mới của Hãng TVB, gần đây đảm nhận vai chính trong Kỳ án Bao Thanh Thiên Bằng chứng thép IV...
Khương Đại Vệ năm nay 73 tuổi, vợ là nữ diễn viên Lý Lâm Lâm, có 3 con - hai trai một gái. Cô con gái lớn Khương Y Lan (1974) là vợ của nam diễn viên Tào Vĩnh Liêm; nàng kế Khương Y Văn (1983) và năm 1995, khi cả hai vợ chồng đều đã gần 50 mới sinh cậu út Khương Trác Văn (ảnh). Hiện tại, Khương Trác Văn cũng tham gia làng giải trí, song con đường có vẻ gian nan hơn cha.
 
Ca sĩ Lê Tuấn

Đọc thêm các bài khác