Đêm diễn tạm biệt của 'Nàng Xê Đa'

Đăng lúc: 4:52 pm, Ngày 22/04/2022

Vở cải lương "Nàng Xê Đa" của Sân khấu Đại Việt sẽ tái ngộ khán giả vào lúc 20 giờ ngày 23/4 tại Nhà hát Hưng Đạo (136 Trần Hưng Đạo, Q. 1, TP. HCM). Đây cũng là đêm diễn đặc biệt để cảm ơn và tạm biệt khán giả của êkíp vở diễn.

Sau lần ra mắt vào tháng 1/2021, vở cải lương Nàng Xê Đa đã có hai suất diễn tại TP.HCM và hai suất diễn tại tỉnh Bắc Ninh phục vụ khán giả. Dù là tái dựng từ một kịch bản nổi tiếng của tác giả Lưu Quang Vũ - Lưu Quang Thuận, chuyển thể cải lương Thể Hà Vân từng có tuổi thọ với hơn 1.000 suất diễn nhưng Nàng Xê Đa do NSƯT Hoa Hạ dàn dựng vẫn lấy được cảm tình của khán giả và nhiều đồng nghiệp đến xem. Chính NSND Thanh Vy, người đảm nhận vai Xê Đa trong bản dựng của cố NSƯT Đoàn Bá hơn 30 năm trước cùng dành cho nhiều lời khen ngợi vì sự chỉnh chu, đầu tư nghiêm túc, hết mình với vai diễn và những nét mới lạ của vở.
 
Vở diễn có sự tham gia của dàn diễn viên quen thuộc như NSƯT Phượng Loan, Chí Linh, Võ Minh Lâm, NSƯT Tú Sương, NSƯT Lê Hồng Thắm, Minh Trường, Cao Thúy Vy, Phương Cẩm Ngọc, Hoàng Minh Vương, Hoàng Quốc Thanh, Trọng Hiếu…
 
Nghệ sĩ trẻ Võ Minh Lâm đảm nhận vai Vua Riêm trong bản dựng mới đã có bước tiến bộ rõ rệt trong nghề. Cảnh nào cũng có sự xuất hiện của Võ Minh Lâm với những phần ca, vũ đạo và diễn xuất qua nhiều tâm trạng, từ thất bại bị phế truất, đến khi nắm quyền lực của một vị vua cho đến hạnh phúc, ghen tuông và đau khổ vì những sai lầm của mình trong tình yêu. Võ Minh Lâm diễn với ba cô đào thuộc nhiểu thế hệ như NSƯT Phượng Loan, NSƯT Lê Hồng Thắm, Cao Thúy Vy nhưng vẫn ăn ý và ngọt ngào. Ba cô đào với ba màu sắc khác nhau đã khắc họa chân dung một Xê Đa xinh đẹp nhưng có số phận đầy bi kịch vì tình yêu.
Vài hình ảnh vở diễn và của buổi tập cho đêm diễn 23/4
 
Trong suất tái diễn thứ 5 này, vở Nàng Xê Đa như lời tạm biệt khán giả mộ điệu cải lương. Ông bầu Sân khấu Đại Việt, soạn giả Hoàng Song Việt trăn trở: “Tôi chỉ tiếc là tuổi thọ một vở diễn hiện giờ không kéo dài dù Nàng Xê Đa được đầu tư kỹ lưỡng về nghệ thuật và tốn kém nhiều kinh phí. Nàng Xê Đa diễn được buổi thứ 5 cũng tạm gọi thành công và đúng theo kế hoạch. Suất diễn đầy cảm xúc này chủ yếu để cảm tạ tình cảm khán giả đã yêu thương vở diễn và bầu chọn giải Mai Vàng lần 27, vai diễn của Võ Minh Lâm cũng được khán giả bầu chọn là Nghệ sĩ được yêu thích nhất trong năm 2021.

Dịp tái diễn lần này cũng để các nghệ sĩ được thêm một lần khóc cười với nhân vật mà cả tập thể đã bỏ ra quá nhiều tâm sức để hoàn thành. Tôi rất vui vì đã hoàn thành tâm nguyện dựng lại vì tác phẩm này vì nó gắn bó với tôi rất nhiều kỷ niệm từ ngày còn ở Đoàn Tuổi Trẻ Sở Thương Nghiệp cho đến khi về công tác tại Nhà hát Trần Hữu Trang. Tuy là suất diễn tạm biệt nhưng nếu có lời mời hay hợp đồng biểu diễn tại các tỉnh hay thành phố khác, Nàng Xê Đa sẽ lại hội ngộ khán giả”.
 
Được biết vào giữa tháng 6, Sân khấu Đại Việt sẽ lên sàn tập vở cải lương tuồng cổ Tiêu Anh Phụng để phục vụ khán giả vào tháng 8/2022.
 
Anh Khoa

Đọc thêm các bài khác