Loonkiito - một trong những con sư tử già nhất thế giới đã bị giết chết

Đăng lúc: 9:31 am, Ngày 15/05/2023

Dịch vụ Động vật Hoang dã Kenya gần đây cho biết chỉ trong vòng một tuần, người dân đã giết chết 10 con sư tử, trong đó có Loonkiito - một trong những con già nhất trên thế giới.

Người phát ngôn Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã Kenya, Paul Jinaro, cho biết con sư tử đực tên Loonkiito (19 tuổi) đã lang thang khỏi Công viên quốc gia Amboseli và tới một ngôi làng tìm kiếm thức ăn vào đêm 11/5. Loonkiito vào một chuồng gia súc và bị chủ hộ giết chết.
 
Nhóm bảo tồn Lion Guardians cho biết Loonkiito được xem là "con sư tử đực già nhất trong hệ sinh thái của chúng ta, và có thể cả ở châu Phi". AP cho biết sư tử hoang dã hiếm khi sống quá 15 năm.
 
Craig Miller - thuộc nhóm bảo tồn Big Life Foundation - cho biết cái chết của Loonkiito “thật đáng tiếc” vì nó là con sư tử già nhất trong công viên quốc gia Amboseli.
Loonkiito ở công viên quốc gia Amboseli
 
6 con sư tử khác cũng sống ở Amboseli đã bị những người chăn nuôi gia súc giết chết hôm 13/5, sau khi chúng tấn công 11 con dê trong khu vực Mbirikani, hạt Kajiado.
 
Chính phủ Kenya đang lo lắng trước tình trạng động vật hoang dã và con người xung đột nhau khi tính trong riêng tuần qua, nước này mất tới tổng 10 con sư tử.
 
Bộ trưởng Du lịch Peninah Malonza đã gặp gỡ người dân địa phương ở khu vực Mbirikani vào hôm 14/5, kêu gọi thay vì giết sư tử đi lang thang, họ hãy liên hệ với cơ quan bảo vệ động vật hoang dã.
 
Chính phủ và các nhóm bảo tồn có chương trình bồi thường cho người dân bị động vật hoang dã ăn mất gia súc. Tuy nhiên, những người chăn nuôi gia súc ở Kenya trở nên cảnh giác hơn sau khi họ mất đàn gia súc vì đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập niên ở khu vực Đông Phi.
 
Theo Zing

Đọc thêm các bài khác