Cẩm Vân có một bài ca không bao giờ quên

Đăng lúc: 7:43 am, Ngày 30/04/2019

Sau 38 năm, "Bài ca không quên" không còn là của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn hay của ca sĩ Cẩm Vân nữa mà đã thuộc về công chúng.

Ca khúc Bài ca không quên ra đời từ ý tưởng của cố đạo diễn Nguyễn Văn Thông - người đã đặt hàng nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn sáng tác vào năm 1981. Một năm sau, ca khúc được phát hành trong bộ phim cùng tên.
 
Gần 40 năm qua, ca khúc này đã gắn liền với tên tuổi của ca sĩ Cẩm Vân. Từ sau Huy chương vàng đơn ca Liên hoan Ca nhạc chuyên nghiệp TP.HCM năm 1983, ca khúc này đã được chắp thêm đôi cánh mỗi khi có cuộc thi tuyển chọn giọng ca mới trên mọi miền đất nước. Những dịp như thế, giai điệu và ca từ của Bài ca không quên lại vang lên và công chúng lại nhắc đến Cẩm Vân. 
 
Trong những ngày tháng 4/2019 này, ca sĩ Cẩm Vân tâm sự: "Không đợi đến tháng 4 với rất nhiều những ngày lễ lớn thì tôi mới được yêu cầu hát Bài ca không quên. Trên thực tế, đôi khi nhận show diễn ở khắp nơi, khán giả vẫn reo lên yêu cầu tôi hát. Tôi mạo muội nghĩ Bài ca không quên không còn là của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn hay của ca sĩ Cẩm Vân nữa mà nó đã trở thành ca khúc thuộc về công chúng. Nó nối liền hơi thở đổi mới của cuộc sống, nơi từng ngày từng giờ thay da đổi thịt.
 
"Tôi đã hát ca khúc này gần 40 năm và đến tận bây giờ vẫn tiếp tục hát theo yêu cầu của khán giả. Tận đáy lòng mình tôi vẫn mang ơn ca khúc này và nó mãi mãi là ca khúc mang dấu ấn đậm nhất trong sự nghiệp ca hát của tôi.  
Tôi đã hát ca khúc này gần 40 năm và đến tận bây giờ vẫn tiếp tục hát theo yêu cầu của khán giả.
 
"Tôi là một ca sĩ Sài Gòn không tốt nghiệp trường lớp nhưng cha mẹ và ơn trên đã ban cho tôi một giọng hát như lời của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu là "Cẩm Vân sinh ra là để ca hát". Tôi đã sống và gắn bó với cái nghề, mà cũng là cái nghiệp này, trên 40 năm qua.
 
"Với ca khúc Bài ca không quên cũng vậy. Đây là ca khúc mà nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn viết cho giọng nam hát trong bộ phim cùng tên của đạo diễn Nguyễn Văn Thông. Trước tôi đã có nhiều nam ca sĩ hát và thu âm, vì lời bài hát nói lên tâm trạng của một thanh niên đứng trước những nỗi nhớ về sự dấn thân vào cuộc sống, xây dựng quê hương sau những ngày chiến tranh khắc nghiệt.
 
"Lời bài hát như lời hiệu triệu con người hãy buông bỏ tất cả thù hận, chung tay xây dựng quê nhà. Lời ca nhắc nhở chúng ta không quên những chiến công anh dũng của những người ngã xuống cho quê hương.
 
Bài ca không quên không còn là nhạc phim, hay của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, của ca sĩ Cẩm Vân nữa mà nó đã trở thành ca khúc thuộc về công chúng.
 
Ở đó là hình ảnh của một người lính trẻ sau chiến tranh, đất nước thống nhất trở về với cuộc sống gia đình, cưới vợ. Tất cả đều mới mẻ, lạ lẫm và bản thân anh cũng mang nhiều tâm sự, trăn trở. Bài hát vang lên khi anh bộ đội năm xưa chạy trong cơn mưa tầm tã, hướng về cánh rừng nơi nhiều đồng đội anh đã nằm xuống cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Và chính tôi cũng không ngờ ca khúc lại gắn liền với mình và là một trong những dấu ấn sâu đậm nhất trong cuộc đời đi hát của mình.
 
"Nếu như cảm xúc của lần đầu tiên hát Bài ca không quên cách đây 38 năm bằng sự hồn nhiên, non nớt và suy nghĩ của một người trẻ chỉ biết về chiến tranh qua những thước phim tài liệu, thì ở hiện tại không những vẫn vẹn nguyên xúc cảm ban đầu mà sau những trải nghiệm và thăng trầm của cuộc sống với ngần ấy năm đi hát, tôi lại hiểu và thấm đẫm sâu sắc từng ca từ mà nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn đã viết với cảm xúc chín muồi nhất.
 
"Nhiều người quan niệm trong cuộc sống mọi thứ đều bắt nguồn từ hai từ "nhân duyên". Với tôi cũng vậy. Việc đến với nghề ca hát và với ca khúc Bài ca không quên có lẽ cũng xuất phát từ cái duyên đó" - ca sĩ Cẩm Vân trải lòng.
 
Nguyên Hoàng/Theo NLĐ

Đọc thêm các bài khác