'Nhanh như chớp' ngày càng kém vui và vô duyên trên sóng truyền hình

Đăng lúc: 1:41 am, Ngày 08/10/2020

Nhiều câu hỏi được chương trình "Nhanh như chớp" mùa mới chú thích “đố vui” nhưng ngẫm ra chỉ thấy vô duyên khi đụng chạm đến đời tư, hoặc cợt nhả hình thể người khác.

Trong tập mới nhất của chương trình Nhanh như chớp, nhà sản xuất (NSX) đưa ra câu hỏi “Thuỷ gì cao gấp đôi Trường Giang?”. Ca sĩ S.T Sơn Thạch cho rằng đó là thuỷ triều, vì nghĩ Trường Giang là một con sông. Nhưng đáp án này không được công nhận, mà theo ý đồ NSX phải là Thuỷ Mâu (hoặc Mâu Thuỷ) - Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017. Câu trả lời này được lý giải từ việc Mâu Thuỷ có chiều cao vượt trội hơn Trường Giang khi cả hai từng xuất hiện bên cạnh nhau trong một chương trình khác.        
 
Trước đó, trong tập 1 của mùa thứ ba, NSX này đưa ra câu hỏi: “Hoa gì Dương Lâm hay trồng?”. Ca sĩ Will đáp hoa quỳnh, vì vợ của Lê Dương Bảo Lâm tên Quỳnh. Nhưng câu trả lời này không được chấp nhận. Trường Giang cố ý lái đáp án của Will thành hoa sứ, ám chỉ việc Dương Lâm trồng răng sứ. Trong khi Will tỏ ra khó hiểu thì Dương Lâm nói câu hỏi vô duyên (Will và Lê Dương bảo Lâm là người chơi của 2 đội). 
Câu hỏi và đáp án gần đây của chương trình Nhanh như chớp bị phản ứng vì kém duyên
 
Những câu hỏi thiếu tế nhị, vốn chỉ có thể là trò đùa tếu táo giữa những người bạn rất thân thiết, bỗng trở thành câu đố vui, nghiễm nhiên lên sóng truyền hình, quả là điều không tưởng! Không ít khán giả bày tỏ không hài lòng với đáp án vô lý, mang tính chất đánh đố, thiếu lịch sự mà NSX đưa ra. Sự cợt nhả, trêu đùa về hình thể người khác, thứ văn hoá đang bị cộng đồng, xã hội phê phán trong những năm qua bỗng chốc được khoác chiếc áo “đố vui” để chễm chệ xuất hiện trên sóng truyền hình.
 
Trường Giang vẫn tỉnh bơ, cười xoà trước câu hỏi mà NSX đưa ra. Điều đó càng khiến người xem cảm thấy khó chịu.  Người xem đặt câu hỏi: Trường Giang vì mối quan hệ trong công việc, vì những hợp đồng trăm triệu, tiền tỷ đã ký phải im lặng hay chính anh xem đó là việc bình thường? Trong khi, lẽ ra sự nhạy cảm của người nghệ sĩ khiến anh phải biết can thiệp để câu hỏi và đáp án bất lịch sự đó không nên xuất hiện, trước hết là để bảo vệ chính mình.
 
Sau Dương Lâm, Trường Giang, sẽ còn bao nhiêu nghệ sĩ, người nổi tiếng khác bị NSX này mang ra làm trò vui cho thiên hạ? Bao nhiêu người sẽ tiếp tục im lặng để cổ xúy tư duy mua vui kém duyên này?
 
Đây không phải lần đầu tiên chương trình Nhanh như chớp bị phản ứng vì những câu hỏi vô lý, vô duyên hoặc đụng chạm đời tư nghệ sĩ. Từ mùa thứ hai, không ít lần khán giả phải than trời vì cách ra câu hỏi, cho đáp án lập lờ từ NSX này. Nhưng bất chấp dư luận phản ứng, các phương tiện truyền thông lên tiếng, NSX này vẫn im lặng, và tiếp tục tô đậm thêm nữa, như một câu trả lời đầy thách thức. 
NSX mang chuyện Lê Dương Bảo Lâm trồng răng sứ để đưa vào đáp án, cũng khiến dư luận phản ứng
 
Văn hoá tồn tại dựa trên sự đối thoại để điều chỉnh. Nhưng dư luận dường như đang độc thoại. Không chỉ NSX im lặng, mà Đài truyền hình TP.HCM - ở vị trí “người gác cổng” cũng đang lờ đi. Không có con số rating chính xác nhưng thông qua lượng người xem trên YouTube, có thể thấy được sức hút của chương trình Nhanh như chớp, có khi đạt đến 10-15 triệu lượt xem. Có phải vì những mối lợi hấp dẫn đó, mà nhà đài cũng đang nhắm mắt làm ngơ trước những điều ngớ ngẩn, vô nghĩa đó ngay trên sóng nhà mình?
 
Không phủ nhận, Nhanh như chớp từng có không ít câu hỏi vui, rất thú vị: “Từ nào trong tiếng Việt có 12 chữ Y?” (đáp án: y tá), “Độc gì càng trúng càng thích” (đáp án: độc đắc)... Điều đó đủ khiến khán giả thích thú, cộng thêm những màn tung hứng hài hước của MC, người tham gia chương trình. Vì sao những điều như thế không tiếp tục được phát huy?
 
Thị trường gameshow ở Việt Nam đang khá hỗn độn, chịu không ít những định kiến vì nhảm nhí, văn hoá tầm thấp... Và sóng truyền hình, không thể là nơi "bày biện" những điều xàm xí, vô bổ đến thế. 
 
Theo PNO

Đọc thêm các bài khác