Tròn 60 tuổi, NSƯT Thành Lộc đã quen và thích sống một mình

Đăng lúc: 2:51 pm, Ngày 21/12/2021

NSƯT Thành Lộc nói anh thường từ chối bạn đến thăm nhà vì không muốn xáo trộn không gian yên tĩnh của riêng mình. Vì sao?

Ở tuổi 60, anh quan tâm đến vấn đề sức khỏe như thế nào?
 
-Tôi giữ chế độ ăn uống chừng mực vì độ tuổi này dễ bị bệnh béo phì, ảnh hưởng đến huyết áp, tim mạch lẫn sự linh hoạt trong diễn xuất. Năm nay, tôi đúng 60 tuổi và vui vì vẫn đóng được vai thanh niên. Tôi tiếp xúc với son phấn hàng ngày nên tuần nào cũng đi chăm sóc da để hạn chế lão hóa. Nhiều người khen tôi trẻ hơn tuổi tôi thấy không có gì bất ngờ vì tôi luôn tuân theo một chế độ ăn uống, chăm sóc cơ thể trong nhiều năm. Ngoài ra, tôi giữ được sự thanh xuân trong diễn xuất, đó là nét tươi mới, sáng tạo.
 
Lúc trước, tôi mắc nhiều bệnh lắm. Tôi từng bị đau dạ dày nặng, nổi gai cột sống và ở các khớp, tưởng chừng không thể hoạt động nghề. Có những cái gai mọc ở vị trí nguy hiểm phía trước cổ, sát dây thanh đới. Mỗi lần diễn và nói, hai dây thanh đới căng ra, không may chạm vào gai, tôi sẽ bị xuất huyết. Tôi lạc quan và coi bệnh tật là sự thử thách của thượng đế. Tôi nhớ đến câu nói của nhân vật Hamlet trong tác phẩm kịch cùng tên của văn hào William Shakespeare: "Tồn tại hay không tồn tại". Sau hơn một tháng chịu đau đớn chữa bệnh, tôi đi chụp CT thấy không còn chiếc gai nào trong cơ thể và ôm bác sĩ khóc. Sau đợt bệnh đó, tôi rất trân quý bản thân, dù có ở một mình tôi cũng không bao giờ lười chăm lo bữa ăn, giấc ngủ.
Tôi lạc quan và coi bệnh tật là sự thử thách của thượng đế
 
Anh đối diện với nỗi cô đơn ra sao?
 
-Lúc 35 tuổi, tôi có thể còn quằn quại khi cô đơn. Nhưng bây giờ tôi đã quen và thích sống một mình. Tôi thường từ chối khi bạn bè rủ đến thăm nhà vì không muốn phá hủy không gian yên tĩnh của mình. Thay vào đó, tôi đề nghị gặp mọi người ở quán cà phê hoặc quán trà trò chuyện. Lúc ba mẹ tôi còn sống, tôi cũng chỉ muốn ở trong phòng riêng. Tôi nghĩ là cô đơn là "bệnh trời cho", ngay cả người có vợ chồng, con cái chưa chắc không cô đơn (cười).
 
Tôi có một thói quen là uống trà chiều tại một quán nằm ngay trung tâm Sài Gòn nhìn ngắm dòng người qua lại, chiêm nghiệm về cuộc sống. Đôi khi, tôi phát hiện ra những nét đời thực dễ thương, thú vị. Giữa dòng người kẹt xe, va chạm nhau, gây lộn ì xèo, ở một góc khác có cặp du khách tóc bạc phơ nắm tay qua đường. Cụ ông ra sức bảo vệ cụ bà, đang đi vẫn quay sang hôn bạn đời. Những hình ảnh ấy là chất liệu để tôi sáng tạo trong công việc, làm giàu đời sống tinh thần của tôi.
 
Nghệ sĩ không thể sống thiếu tình yêu, còn anh thì sao?
 
-Tôi yêu nhiều lắm và cảm ơn những người đã đi qua cuộc đời tôi. Có lần tôi đi xem tử vi, họ nói "Nếu Thành Lộc không yêu thì thôi, còn đã yêu sẽ như một chàng trai 18, đôi mươi". Đúng thật, tôi yêu cuồng nhiệt và thường tỏ tình trước vì sợ người ta không biết tình cảm của mình. Hầu hết mối tình của tôi là đơn phương. Đôi khi, người ta ngại từ chối và để mối quan hệ cả hai lơ lửng, tôi đu theo để rồi phát hiện ra chỉ là ngộ nhận.
 
Trong số các cuộc tình, có một câu chuyện vui và thật. Sau vài cuộc hẹn hò, tôi đặt câu hỏi cho người kia: "Hình như em coi anh như một bến đỗ, tạm dừng chân phải không?". Họ trả lời bằng cái gật đầu và tôi khóc như mưa khi trở về nhà. Khi vượt qua sự đau khổ, tôi thấy thanh thản vì ít ra bản thân có được sự nhạy bén trong chuyện tình cảm.
 
Tình yêu kích thích sự rung động của người nghệ sĩ. Coi phim tình cảm, tôi rớt được nước mắt là mừng lắm. Đôi khi những nghệ sĩ lão luyện xem cảnh đó sẽ nói thường thôi vì họ cũng diễn được. Tôi thấy hạnh phúc vì đang yêu và có những người bạn tâm giao, làm ở nhiều ngành nghề khác nhau. Chúng tôi học hỏi lẫn nhau hoàn thiện bản thân. Tôi có đồng nghiệp thân nhưng không phải tâm giao. Họ hay nói đùa Thành Lộc đang sống ngoài vòng showbiz. Mỗi lần đi đám cưới, đám tang tôi mới biết trong giới có chuyện này, kia qua lời kể của bạn bè...
 
Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác