Trò chuyện với Quốc Toàn - nam chính bộ phim 18+ 'Thành phố ngủ gật'

Đăng lúc: 4:41 pm, Ngày 13/10/2022

Quốc Toàn là nam chính trong "Thành phố ngủ gật" - phim dán nhãn C18 với cảnh nóng và bạo lực của đạo diễn Lương Đình Dũng.

Gần đây, đạo diễn Lương Đình Dũng là cái tên gây chú ý trong làng phim Việt. Đầu tiên là thông tin bộ phim 578: Phát đạt của kẻ điên của anh sẽ được Cục Điện ảnh chọn đi dự thi giải thưởng danh giá Oscar. Tiếp đó, anh cùng cùng êkíp mới tung ra teaser bộ phim Thành phố ngủ gật với những cảnh quay táo bạo.
 
Được biết, nội dung của bộ phim xoay quanh một chàng trai 25 tuổi, sống trong một khu nhà bỏ hoang, hàng ngày đi mổ gà thuê. Cuộc sống cứ như vậy diễn ra cho đến một ngày xuất hiện ba gã đàn ông không rõ danh tính đến lẩn trốn ở một căn phòng cùng khu nhà. Thêm một cô gái xuất hiện khiến nhiều điều bất thường xảy ra, ngoài tầm kiểm soát của các nhân vật và của chính tác giả. 
 
Thể hiện vai chính trong Thành phố ngủ gật là diễn viên Quốc Toàn (sinh năm 1995). Anh tốt nghiệp trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, khoa Sân khấu Điện ảnh. Quốc Toàn vẫn còn là gương mặt mới trên màn ảnh nhưng đã từng có những năm tháng hoạt động miệt mài trong lĩnh vực diễn viên đóng thế và hiện đang là diễn viên tại Nhà hát Tuổi trẻ. Đây cũng là vai diễn lớn đầu tiên của Quốc Toàn. 
Quốc Toàn là nam chính trong Thành phố ngủ gật
 
Được biết, Thành phố ngủ gật đã ghi hình từ vài năm trước nhưng thời gian gần đây mới tung ra những hình ảnh đầu tiên. Cảm xúc của anh như thế nào khi xem được những thước phim đầu tiên đó?
 
-Tôi không biết nói gì ngoài hai từ "hạnh phúc", những ký ức về những ngày quay vất vả bỗng dưng hiện về, từ những ngày đầu casting phải qua tới 7 vòng thì đạo diễn mới gật đầu cho tôi nhận vai, cho tới lúc khi kết thúc ghi hình... Tôi không thể quên được chi tiết nào.Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới đạo diễn Lương Đình Dũng, cùng toàn bộ anh em trong êkíp.
 
Thành phố ngủ gật rất dễ trở thành một bộ phim gây nhiều tranh cãi với cảnh bảo lực và cảnh nóng. Lý do gì anh muốn tìm đến một bộ phim có thể mang lại cho mình nhiều phản ứng trái chiều như vậy?
 
-Thật ra, ban đầu tôi được một người quen trong êkíp nhờ tìm hộ những gương mặt tiềm năng trong trường nghệ thuật để thử vào vai chính. Nhưng ngay sau đó, bản thân tôi lại nhận thấy mình phù hợp, từ độ tuổi, chiều cao, khuôn mặt nên tôi đã tham gia thử vai.
 
Điều khiến tôi tò mò và cuốn hút bởi vai diễn này là đạo diễn Lương Đình Dũng không tiết lộ quá cụ thể về vai diễn. Anh ấy chỉ đưa ra lần lượt từng ý tưởng để tôi ngấm dần và từ từ hiểu về nhân vật. Thành ra khi mới nhận vai, tôi cảm nhận nhân vật của mình chỉ là một con người bình thường nhưng dần mới nảy sinh ra nhiều câu chuyện khác nhau.
 
Ngoài ra, nhiều diễn viên trẻ khi mới bắt đầu sự nghiệp sẽ muốn tiếp cận những dòng phim "dễ xem" còn tôi thì trái ngược một chút, thích làm khó mình hơn. Trước khi đến với nghệ thuật, tôi từng trải qua con đường không dễ dàng gì, từng đi làm đủ loại nghề: rửa xe, rửa bát thuê, đầu bếp, phục vụ nhà hàng, khách sạn… nên khi đạt được ước mơ, tôi muốn phải thực hiện nó một cách nghiêm túc.
Quốc Toàn thích làm khó mình
 
Đề tài tâm lý tội phạm cũng không còn mới ở Việt Nam, anh nghĩ Thành phố ngủ gật sẽ có điểm đặc biệt nào gây cuốn hút?
 
-Cá nhân tôi nghĩ bộ phim sẽ mang lại những điểm mới lạ cho khán giả. Tuy là tâm lý tội phạm nhưng chúng tôi muốn đem đến cho khán giả những nét gần gũi và chân thực với cuộc sống, một câu chuyện "thuần Việt", cũng như những nhân vật mang đến nét riêng biệt. Tôi mong khán giả sẽ cởi mở đón nhận bộ phim này, đặc biệt là những "tín đồ" của phim tâm lý tội phạm.
 
Sau khi xem teaser, khán giả có rất nhiều suy đoán cho nhân vật mà Quốc Toàn thể hiện. Có người nghĩ đó sẽ là một tay sát nhân, một "ác quỷ" hay chỉ là một thanh niên có vấn đề về tâm thần. Anh có bật mí gì về vai diễn này không?
 
-Đây là một nhân vật rất "nặng đô" đối với tôi, khiến bản thân tôi lo lắng không ít trước khi vào vai nhưng như đã nói ở trên, chúng tôi muốn mang đến một nhân vật "càng đời càng tốt". Cho nên, tôi mong rằng khán giả sẽ có được sự đồng cảm với những gì tôi thể hiện.
 
Nhân vật này xuất phát điểm cũng chỉ hết sức bình thường nhưng do hoàn cảnh xô đẩy, cậu ta bắt đầu sinh ra những hành động mà tất cả chúng ta đều không thể tưởng tượng nổi. Chính vì vậy, để tạo nên tính bất ngờ, đạo diễn không muốn định ra trước một cái kết mà tất cả sẽ thay đổi tùy theo từng tình huống xảy đến với cậu ta. Chúng tôi thay đổi cái kết rất nhiều và đến bây giờ, ngay cả tôi cũng không biết kết cục của cậu ta ra sao.
 
Còn câu trả lời nhân vật của tôi là sát nhân, "ác quỷ" hay chỉ là người bình thường, tôi nghĩ khán giả khi ra rạp sẽ có những suy nghĩ khác nhau. Đó cũng là những gì bộ phim muốn truyền tải.
Quốc Toàn ngoài đời thường
 
Cảnh nóng vẫn là một điều gì đó mang đến tranh cãi trái chiều, khi có nhiều người xem cho rằng, nhiều bộ phim sử dụng nó chỉ để "câu khách". Là diễn viên thực hiện "cảnh nóng" trong phim Thành phố ngủ gật, anh nghĩ sao về điều này?
 
-Tôi nghĩ mỗi một đạo diễn đều có ý đồ riêng khi đưa "cảnh nóng" vào phim của mình. Với Thành phố ngủ gật, cá nhân tôi cảm nhận nó không thiên quá nhiều phần "xác thịt" mà chủ yếu mô tả vẻ đẹp, nhất là vẻ đẹp của người phụ nữ.
 
Anh cảm nhận thế nào về cách làm việc của đạo diễn Lương Đình Dũng?
 
-Tôi nghĩ anh Lương Đình Dũng là người khó tính nhưng cũng hết sức thú vị, nhiệt huyết và không ngừng sáng tạo. Đặc biệt, khi tham gia bộ phim này, gần đến lúc quay tôi mới được anh Lương Đình Dũng cho biết kịch bản. Ban đầu, tôi thấy khá kỳ lạ nhưng càng về sau điều đó dường như lại khá hiệu quả với tôi.
 
Bình thường diễn viên sẽ đọc kịch bản và phân tích nhân vật trước khi vào vai nhưng việc không cho diễn viên biết trước kịch bản sẽ khiến họ có một quá trình tìm hiểu và đào sâu về nhân vật một cách thú vị và bất ngờ hơn qua từng giai đoạn ghi hình.
 
P.V

Đọc thêm các bài khác