Xù xì, gai góc nhưng cuộc đời vẫn đẹp sao

Đăng lúc: 3:40 pm, Ngày 28/03/2023

“Cuộc đời vẫn đẹp sao” mang đến cho khán giả câu chuyện xù xì, có phần gai góc của những thân phận khốn khó nơi xóm nghèo nhưng được khai thác dưới góc nhìn lạc quan, xúc động.

Cuộc đời vẫn đẹp sao là bức tranh đời sống chân thật không tô vẽ, những con người được khắc họa trong phim như Luyến, Lưu, bà Tình, Điền, Bình... đều ít nhiều có phần “phản diện” xù xì. Họ vì tiền có thể đánh nhau, vì lợi ích có thể hại người, hôm trước còn gần gũi, thân thương hôm sau đã hát hủi, cạn tình. Thế nhưng bộ phim lại không phải là một bức tranh tăm tối bởi lẽ được khai thác dưới góc nhìn lạc quan, với tâm thế “gạn đục khơi trong” của những người làm phim. Nhân vật trong phim luôn tồn tại song hành cái tốt - xấu, đáng ghét - đáng yêu, đáng thương - đáng trách, khán giả cũng sẽ đi từ bực mình, phẫn nộ đến rưng rưng xúc động, lại cũng có lúc bật cười sảng khoái.
 
Câu chuyện kể về hai nhân vật Luyến (Thanh Hương) và Lưu (Hoàng Hải). Luyến cùng mẹ chồng cố gắng suốt 5 năm trời để trả nốt số nợ mà người chồng, người con (Sơn) được coi như đã chết ngoài biển để lại. Rồi đến khi rũ sạch nợ nần, cô lại phát hiện ra, chồng mình đang sống hạnh phúc với người phụ nữ khác. Trong khi đó, Lưu là người đàn ông lớn lên ở khu gầm cầu, bị vợ bỏ, một mình nuôi cậu con trai học đại học và coi đó là tất cả hi vọng, tự hào về tương lai nhưng lại đau lòng khi đối diện với sự xấu hổ của con trai về xuất thân của mình. Luyến ghét Lưu vì tính “Chí Phèo” hay cà khịa, còn Lưu cũng chẳng ưa Luyến vì thói lươn lẹo, lẳng lơ. Họ kì thị nhau, thậm chí mạt sát nhau, để cuối cùng cũng chính họ, trong hành trình đầy gian nan, khó khăn, không thể một mình gánh vác lại nhận ra được giá trị của nhau, sự tốt đẹp của đối phương khi được san sẻ phần nào gánh nặng.
Bộ phim của đạo diễn - NSƯT Danh Dũng với chất mộc mạc nhưng gai góc vốn chính là sở trường của anh sẽ lên sóng trong khung 21h40 thứ 2, 3, 4 trên VTV3 bắt đầu từ 3/4/2023.
 
Thông qua những cuộc đời sần sùi của các nhân vật trong phim, Cuộc đời vẫn đẹp sao cho thấy khát vọng sống, sự lạc quan của con người khi đứng trước nghịch cảnh. Mỗi người mỗi cảnh, người thì quá khứ nhiều tổn thương, người hiện tại bất ổn, nhưng họ chưa bao giờ từ bỏ khao khát vươn lên để sống tốt hơn, họ cũng chưa bao giờ từ bỏ đi bản chất tốt đẹp, lương thiện, tử tế của con người. Tình người luôn ở nơi mà ta tin rằng có, và tình thân đôi khi lại không cần bắt đầu từ máu thịt. Giữa nơi ủ dột, tồi tàn nhất, tình yêu, tình thân, tình người luôn là thứ thắp sáng cuộc đời của họ. Và thái độ sống đó, chính là thứ quyết định họ được hạnh phúc.
 
Bên cạnh câu chuyện đời thường dung dị, Cuộc đời vẫn đẹp sao còn đáng được chờ đợi khi lựa chọn được những gương mặt như “đo ni đóng giày” cho nhân vật. Thanh Hương vào vai Luyến, một phụ nữ đanh đá, lươn lẹo, “thảo mai” nhưng cũng đầy tình nghĩa. Luyến khiến khán giả ít nhiều liên tưởng đến vai diễn Lệ thành công của cô trong Mùa hoa tìm lại nhưng đòi hỏi sự phúc tạp, sự biến đổi ở một biên độ lớn hơn; NSƯT Hoàng Hải vào vai Lưu, một người cha đơn thân bốc vác ở chợ. Vai diễn này khác xa những vai diễn trước đó của Hoàng Hải nhưng cũng khiến anh hứng thú trước thử thách mới mẻ và thật sự sẽ khiến khán giả “tâm phục khẩu phục”; NSƯT Thanh Quý cũng “không làm ai thất vọng” về diễn xuất khi hóa thân hoàn hảo vào một người mẹ chồng thương con dâu vô hạn, nhưng cũng tủi hổ vô cùng trước sự bạc bẽo của con trai mình, có lúc xắt xéo gớm ghê, nhưng có lúc lại khiến người ta cảm nhận được sự ấm áp, bình an tràn đầy thương yêu. Các diễn viên khác như Anh Thơ, Tô Dũng, Minh Cúc… cũng những gương mặt trẻ như Quỳnh Đan, Việt Hoàng, Tuấn Anh… cũng có nhiều đất để thể hiện khả năng diễn xuất của họ. 
 
Thu Hường

Đọc thêm các bài khác