Đà Lạt lãng mạn nhưng khốc liệt trong phim 'Biệt thự Pensée'

Đăng lúc: 11:03 am, Ngày 03/08/2015

Bối cảnh thành phố Đà Lạt thơ mộng trong một câu chuyện mang thông điệp: “Ngôi nhà không thể được giữ gìn bền vững nếu chủ nhân ngôi nhà thiếu sức mạnh của tri thức, lòng nhân ái và niềm tin”.

Chuyện phim xảy ra trong ngôi biệt thự Pensée sang trọng tại thành phố Đà Lạt.

Năm 1975, Đà Lạt giải phóng, ông Sang - chủ nhân của ngôi biệt thự phải đi cải tạo, vợ con của ông là bà Thảo và Vinh được đưa lên vùng kinh tế mới. Ngôi biệt thự Pensée bỏ hoang.

Ông Sửu - một đại tá QĐND Việt Nam, trước đây là người cắt cỏ chăn ngựa cho gia đình ông Sang - trở về tìm vợ con, xin được cấp cho chính ngôi biệt thự Pensée để ở. Không lâu sau mẹ con bà Thảo được trở về. Sao đổi ngôi, họ ngậm ngùi xuống ở căn nhà ngang - nơi ở trước đây của gia đình ông Sửu.

Từ một thiếu gia nay gia đình sa sút, lại bị Thiện - con trai ông Sửu cậy quyền cha ăn hiếp đủ điều nên Vinh nuôi mối hận trong lòng. Khi ông Sang đi cải tạo về, cả gia đình tìm cách trốn đi vượt biên sang được bên Pháp.

Hơn 10 năm sau, ông Sang đưa gia đình trở lại Đà Lạt, và được nhà nước chấp thuận cho lấy lại ngôi biệt thự Pensée. Gia đình ông Sửu vẫn chưa có nhà ở nên đành dọn ra căn nhà ngang theo lời đề nghị của ông Sang.

Sau thời gian đi nước ngoài, Thiện trở về cùng vợ sắp cưới là Hoài. Mọi thứ sụp đổ khi Thiện biết cha con ông Sang đã lấy lại ngôi biệt thự và gia đình Thiện phải trở lại cuộc sống khó khăn, thiếu thốn. Vinh tìm mọi cách để trả thù Thiện, nhiều lần hạ nhục Thiện và ra sức chinh phục Hoài. Thiện đã không kiềm chế được đã cầm súng để bắn Vinh nhưng ông Sang lại là người trúng đạn. Sau cái chết của ông Sang, Vinh hết sức căm thù gia đình ông Sửu dù Thiện đã phải đi tù, Vinh khiến ông Sửu lên cơn đau tim mà chết…
Đà Lạt khốc liệt trong phim Biệt thự PenséeBiệt thự Pensée dài 32 tập, phát sóng lúc 22h từ 3/8/2015 trên kênh HTV9.

Được biên kịch Châu Thổ - Hãng phim Senafilm lấy ý tưởng từ truyện ngắn Kẻ sát nhân lương thiện của tác giả Lại Văn Long, Biệt thự Pensée không chỉ là một phim tâm lý-xã hội-tình cảm bình thường mà còn làm sống lại cả một thời kỳ lịch sử vàng son của dân tộc trải qua 40 năm với các giai đoạn: sau giải phóng, bao cấp, kinh tế thị trường, mở cửa và hội nhập.

Với câu chuyện dài xảy ra trong ngôi biệt thự Pensée - cuộc đấu tranh đầy kịch tính của hai gia đình, hai thế hệ, hai giai cấp khác nhau, Biệt thự Pensée là phim dài tập thứ hai của đạo diễn Minh Trương, sau Đường chân trời rất thành công về hiệu ứng khán giả khi phát sóng trên HTV9 năm 2014.

Sinh ra và lớn lên ở Đà Lạt sau giải phóng, Minh Trương am hiểu về tính cách, suy nghĩ, cuộc sống của con người ở đây. Nhà biên kịch Châu Thổ đã giúp đỡ anh rất nhiều trong suốt quá trình làm phim. Chị cũng là đồng đạo diễn, chỉ đạo chính những cảnh quay về giai đoạn sau giải phóng, thời bao cấp. Là tác giả kịch bản, Châu Thổ hiểu rõ “đứa con tinh thần” tâm huyết này, và với vốn sống đầy đặn, giàu trải nghiệm của một nhà báo, kinh nghiệm của một nhà sản xuất kỳ cựu, sự “song kiếm hợp bích” của chị và Minh Trương là đảm bảo tốt nhất cho phim Biệt thự Pensée.

Tiêu chí chọn diễn viên của Hãng Senafilm là không nhất thiết phải là người nổi tiếng, chỉ cần phù hợp với vai diễn. Bởi vậy, tham gia diễn xuất trong phim Biệt thự Pensée là dàn diễn viên dày dặn kinh nghiệm: Trọng Hải vai ông Sửu, Ôn Bích Hằng vai bà Sửu, Đức Hải vai ông Sang, Xuân Thảo vai bà Sang…
Đà Lạt khốc liệt trong phim Biệt thự PenséeNhiều gương mặt mới được giới thiệu trong Biệt thự Pensée.

Trong số các diễn viên trẻ của phim, đáng chú ý là Gin Tuấn Kiệt- chàng hotboy nổi lên từ những vai diễn minh họa trong MV của ca sĩ trẻ, với vẻ điển trai, lần đầu tiên đóng phim truyền hình dài tập, được giao thủ vai Tùng - con trai ông Sửu - sinh ra sau ngày giải phóng, không hận thù giai cấp, có nghị lực, ý chí sắt đá, miệt mài học tập và lao động; Yan My - cô diễn viên trẻ từ Hà Nội vào Nam lập nghiệp, được giao vào Nam - con gái ông Sang, được sinh ra ở bên Pháp, thơ ngây, không hậu thù giai cấp, yêu Tùng chân thành; ca sĩ- diễn viên Mã Hiểu Đông có gương mặt hiền lành, dáng dấp thư sinh này vốn quen thuộc với nhiều vai chính diện tử tế, được “lột xác” với vai phản diện tên Vinh- con trai đầu của ông Sang; người mẫu- diễn viên Đinh Mạnh Phúc, một gương mặt đang lên của Sân khấu kịch Phú Nhuận vào vai Thiên- con trai đầu của ông Sửu; diễn viên Huỳnh Thảo Trang được tạo đà diễn xuất dài hơn, phức tạp hơn trong vai Hoài - người yêu của Thiện và cả Vinh sau này.
 
Thủy Hương/Theo Senafilm

Đọc thêm các bài khác