NSND Lý Huỳnh mừng thọ 74 tuổi

Đăng lúc: 9:13 am, Ngày 28/02/2016

Diễn viên Lý Hùng, Lý Hương cùng gia đình tổ chức tiệc sinh nhật cho cha - nghệ sĩ gạo cội của làng phim ảnh Việt - và kỷ niệm 40 năm ngày ông gắn bó điện ảnh.

Tối 27/2/2016, gia đình NSND Lý Huỳnh tổ chức tiệc mừng thọ cho ông tại TP HCM. Nhiều đồng nghiệp, bạn bè thuộc thế hệ sau góp mặt ở buổi tiệc này để chúc mừng ông như: NSND Thế Anh, Giáo sư - Tiến sĩ Trần Luân Kim, diễn viên Mộng Vân, ca sĩ - diễn viên Nguyễn Phi Hùng...
 
Các con cháu của nghệ sĩ Lý Huỳnh đều tề tựu đông đủ ở buổi tiệc. Diễn viên Lý Hương - con gái út - từ Mỹ về TP HCM chúc thọ cha. Chị chia sẻ: "Tôi chỉ biết cảm tạ ơn trên đã giúp cha tôi vượt qua được cơn bạo bệnh. Tôi hạnh phúc khi sức khỏe của cha hiện đã hồi phục hơn năm trước. Cả gia đình ai cũng mong cha khỏe để con cháu tiếp tục có dịp báo hiếu cho cha lúc về già. Cha luôn là niềm hãnh diện của tôi và gia đình".
NSND Lý Huỳnh mừng thọ 74 tuổiNSND Lý Huỳnh (trái, hàng ngồi) tại tiệc mừng thọ tối 27/2. Ông vừa phục hồi sau cơn bạo bệnh.
 
Ở tiệc mừng thọ, Lý Huỳnh không giấu được xúc động khi nhận lời chúc sức khỏe từ mọi người. Sau bộ phim Tây sơn hào kiệt năm 2010, ông hiếm khi tham gia vào lĩnh vực phim ảnh vì sức khỏe xuống dốc. Điều khiến ông suy sụp nhất là chứng kiến con gái Lý Hương trải qua nhiều áp lực, chuyện buồn trong cuộc sống riêng. Khi con vượt qua được sóng gió, trở về Việt Nam chăm sóc ông suốt năm qua, sức khỏe Lý Huỳnh dần hồi phục. Dù vậy, ông vẫn sống chung với căn bệnh tiểu đường, bệnh thận... Nhiều năm qua ấp ủ thực hiện bộ phim về nữ tướng Bùi Thị Xuân nhưng ông vẫn chưa bắt tay vào làm được.
 
Mỗi năm gia đình Lý Huỳnh đều tổ chức tiệc sinh nhật cho ông. Năm nay, tiệc này mang nhiều ý nghĩa hơn vì đánh dấu 40 năm ông gắn bó với làng điện ảnh. Ông có nhiều con, nhưng chỉ Lý Hương và Lý Hùng nối nghiệp cha. Vì thế, ông bày tỏ mong muốn hai con dù gặp khó khăn, áp lực cũng không từ bỏ nghiệp diễn viên.
 
Từ năm 1976, Lý Huỳnh đóng nhiều phim Việt Nam. Là một võ sư nổi tiếng, ông nằm trong số người Việt đầu tiên đưa võ thuật vào điện ảnh Việt thành công. Vai đầu tiên của ông là đại tá Hoàng trong phim Cô Nhiếp, bộ phim sau đó đoạt giải Bông sen bạc. Sau đó, ông tham gia nhiều phim: Mối tình đầu (1977) của đạo diễn Hải Ninh, Vùng gió xoáy, Ông Hai Củ, Hòn đất, Mùa gió chướng... Vai Hai Lúa trong Vùng gió xoáy mang về cho ông giải Nam diễn viên xuất sắc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ sáu (1983).
NSND Lý Huỳnh mừng thọ 74 tuổiLý Huỳnh (trái) trong vai đại úy Long của phim Mùa gió chướng. Ảnh tư liệu.
 
Năm 2012, Lý Huỳnh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Ông còn là một võ sư từng được xếp vào nhóm "tứ tú" trước năm 1975, nổi tiếng với chiêu "Liên hoàn bát cước" (Tung người đá tám cước trên không).
 
Từ năm 1957 đến 1964, Lý Huỳnh thượng đài 6 trận về quyền anh và thắng ba trận, trong đó có trận đấm ngã đối thủ Lyauté Francoise - một võ sĩ da đen nổi tiếng.
NSND Lý Huỳnh mừng thọ 74 tuổiLý Huỳnh (phải) trên sàn đấu võ thời trẻ. Ảnh tư liệu.
 
Năm 1965, ông bắt đầu mở trường dạy võ, đào tạo nhiều võ sĩ giỏi với tên gọi bắt đầu bằng hai từ "Lý Huỳnh", như: Lý Huỳnh Cường, Lý Huỳnh Yến...
 
Năm 1973, ông còn nổi tiếng khi công khai thách đấu với Lý Tiểu Long trên truyền hình. Sự kiện này được báo chí Việt Nam và Hong Kong thời đó đưa tin. Tuy vậy, Lý Tiểu Long chưa kịp nhận lời thì đã qua đời sau đó.
 
Thoại Hà/Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác