Angelina Jolie đứng trước cơ hội Oscar từ cuốn sách 2 USD

Đăng lúc: 9:06 am, Ngày 03/09/2017

“First They Killed My Father” hiện được đánh giá là tác phẩm ấn tượng nhất của Angelina Jolie trên cương vị đạo diễn, và đây là cái tên sẽ còn được nhắc nhiều trong thời gian tới.

Bộ phim dựa trên cuốn hồi ký cùng tên của Luong Ung do Angelina Jolie làm đạo diễn, lấy bối cảnh thập niên 1970 khi nạn diệt chủng Pol Pot xảy ra tại Cambodia.
 
Song song với Liên hoan phim Venice, Liên hoan phim Telluride cũng diễn ra trong đầu tháng 9 là một điểm đến quan trọng khác của đường đua Oscar hàng năm. Cái tên đáng chú ý đầu tiên từ sự kiện năm nay đã xuất hiện: First They Killed My Father của đạo diễn Angelina Jolie.
 
Ứng cử viên mới cho Oscar 2018 đã xuất hiện
 
Trong ngày 2/9/2017, suất chiếu dài 136 phút của bộ phim đã khép lại bằng những tràng vỗ tay tán thưởng vang dội, và phần đông khán phòng đã đứng dậy để chúc mừng minh tinh 42 tuổi.
 
Đây là tác phẩm thứ tư mà Jolie làm đạo diễn, và cô từng phải hứng chịu rất nhiều hoài nghi bởi cả ba phim trước đó là In the Land of Blood and Honey (2011), Unbroken (2014) và By the Sea (2015) đều có chất lượng nội dung chỉ ở mức trung bình. 
First They Killed My Father (tạm dịch: Trước tiên họ giết cha tôi) là bộ phim điện ảnh thứ tư do Angelina Jolie làm đạo diễn.
 
Với First They Killed My Father, Angelina Jolie xây dựng kịch bản dựa trên cuốn hồi ký đau thương cùng tên của Loung Ung - một nạn nhân ly tán khỏi gia đình từ lúc hơn 5 tuổi vì nạn diệt chủng Pol Pot hồi thập niên 1970. Trên màn ảnh, nhân vật chính do cô bé Sareum Srey Moch người Cambodia thể hiện.
 
Giới quan sát nhận định First They Killed My Father thành công và đi vào lòng người bởi Angelina Jolie đã khéo léo kể lại quãng thời gian lịch sử đau thương của đất nước Đông Nam Á thông qua chất liệu bi kịch của một cá nhân.
 
Do Jolie còn mang quốc tịch Cambodia, phim sử dụng tiếng Cambodia, và ê-kíp thực hiện tác phẩm chủ yếu là người bản địa, tác phẩm hoàn toàn đủ chuẩn để dự tranh hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc tại Oscar 2018 nếu như quốc gia này cử tác phẩm đi tranh giải.
 
Ngoài ra, vợ cũ của Brad Pitt cũng hoàn toàn có thể nhận đề cử Đạo diễn xuất sắc từ Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ. Trường hợp từng xảy ra với nhà làm phim Michael Haneke khi bộ phim Amour của ông thắng giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc (Áo), và đồng thời có tên ở hai hạng mục Đạo diễnPhim truyện xuất sắc
Angelina Jolie bên cạnh nhân vật Luong Ung ở ngoài đời thực.
 
Trong quá khứ, chủ đề diệt chủng Pol Pot từng được tác phẩm The Killing Fields (1984) của đạo diễn Roland Joffe khai thác thành công. Và bộ phim đã giành tổng cộng ba tượng vàng Oscar từ bảy đề cử được trao.
 
Song, việc First They Killed My Father tham gia đường đua Oscar còn là “liều thuốc thử” tiếp theo dành cho Viện hàn lâm bởi bộ phim chuẩn bị được Netflix phát hành từ 15/9/2017. Cách đây hai năm, một tác phẩm cũng mang đề tài chiến tranh là Beasts of No Nation (2015) được Netflix sản xuất và nhận vô số lời khen ngợi từ giới phê bình.
 
Tuy nhiên, Viện hàn lâm đã “làm ngơ” bộ phim và dẫn đến làn sóng #OscarSoWhite bởi không ít người cho rằng tài tử da màu Idris Elba hoàn toàn xứng đáng có đề cử Oscar.
 
Nhưng giới truyền thông quốc tế khi ấy nhận định động thái còn như lời phản ứng ngầm mà ngành công nghiệp điện ảnh truyền thống Hollywood dành cho sự phát triển mạnh mẽ của Netflix. Họ không muốn các bộ phim vừa xuất hiện trên mạng Internet, vừa có mặt ngoài rạp (kể cả trên diện hạn chế) vào cùng ngày.
 
Từ một cuốn sách mua với giá 2 USD
 
Sau buổi chiếu thành công tại Liên hoan phim Telluride, Angelina Jolie phát biểu: “Chúng tôi thực hiện bộ phim này trên hết là vì đất nước Cambodia”. Cô tiết lộ mình đã tổ chức một vài buổi chiếu sớm cho người dân bản địa và số đông khán giả là những người thậm chí còn chưa từng đi xem phim ngoài rạp trong đời.
 
Mẹ của Maddox giải thích rằng nhiều năm trước, một chuyến đi tới Cambodia đã thay đổi cuộc đời cô. “Tôi mua cuốn hồi ký của Loung Ung với giá 2 USD ở một góc phố, và ấp ủ ý định làm phim suốt từ đó tới nay”, Jolie hồi tưởng. 
Một hình ảnh từ bộ phim First They Killed My Father.
 
Sau này, Angelina Jolie trở lại quốc gia Đông Nam Á để thực hiện công việc từ thiện, kết bạn với Loung Ung, đồng thời nhận Maddox làm con nuôi. “Tôi thực hiện First They Killed My Father là còn để Maddox biết về quê hương nơi con trai tôi sinh ra”, cô khẳng định trong buổi họp báo.
 
Tránh nhắc đến cuộc hôn nhân đổ vỡ với Brad Pitt, nhưng người đẹp thừa nhận quá trình ghi hình First They Killed My Father là rất khó khăn, đến nỗi đoàn làm phim đã thuê tới trường quay nhiều bác sĩ tâm lý.
 
“Đôi khi ngay cả tiếng nổ mìn giả cũng khiến tôi sợ. Còn một số thành viên đoàn làm phim người bản địa thì không thoải mái khi thấy các diễn viên mặc đồ Khmer Đỏ. Chúng tôi luôn phải chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra”, cô nói.
 
Tuấn Lương/Theo Zing

Đọc thêm các bài khác