Chuyện về Lý Tiểu Long có tên khai sinh Trần Quốc Khôn

Đăng lúc: 8:00 am, Ngày 11/12/2017

Khán giả biết đến Trần Khôn qua hình ảnh Lý Tiểu Long, và dường như, sự nghiệp của tài tử 42 tuổi này sẽ mãi là cái bóng của huyền thoại của phim võ thuật Hong Kong.

Chào đời ở Thâm Quyến (Trung Quốc), 5 tuổi Trần Quốc Khôn theo cha mẹ sang Hong Kong sinh sống tại Hoàng Đại Tiên - khu vực ảm đạm, đáng sợ của những phần tử bất hảo, một góc nhỏ của xã hội đen xứ Cảng thơm những năm 80. Hoàn cảnh đã tạo ra một cậu bé Quốc Khôn thích gây sự, đánh nhau, ngông nghênh, ngang tàng. 
 
Ngay từ thuở nhỏ, sau khi xem bộ phim Tinh võ môn, Trần Quốc Khôn mê đắm đuối Lý Tiểu Long, nhất là khi phát hiện mình có gương mặt hao hao thần tượng, anh càng điên đảo hơn. Anh kể: "Một ngày 24 tiếng, ngoài 8 tiếng dành cho chuyện ngủ nghỉ, tôi chỉ sống 8 tiếng của Trần Quốc Khôn, vì 8 tiếng còn lại đã dành hết cho Lý Tiểu Long, ăn mặc như Lý Tiểu Long, để tóc như Lý Tiểu Long, có những hành động, cử chỉ như Lý Tiểu Long".
 
Chính bộ phim Tinh võ môn và Lý Tiểu Long đã nuôi dưỡng trong chàng thanh niên Trần Quốc Khôn niềm đam mê nghệ thuật mà chính anh cũng không biết. Để kiếm sống, Trần Quốc Khôn làm qua khá nhiều công việc từ nhân viên tiệm kính thuốc, bồi bàn, phụ bếp đến Bartender‎, môi giới chứng khoán, địa ốc, kinh doanh giày dép... Tuy nhiên, chẳng có công việc nào giữ chân anh được lâu.
 
Bỗng rồi, Trần Quốc Khôn tự dưng cảm thấy hứng thú với công việc đàn hát, muốn lập nhóm nhạc. Anh bắt đầu thực hiện ước mơ này bằng việc làm tạp vụ ở phòng thu của nhạc sĩ Lưu Dĩ Đạt - người chuyên làm nhạc phim. Tại đó, anh quen biết một số phó đạo diễn và được rủ rê tham gia đóng vai quần chúng, khám phá phim trường. 
Trần Quốc Khôn với hình ảnh Lý Tiểu Long.
 
Một ngày kia, Trần Quốc Khôn nhận nhiệm vụ đến công ty của danh hài Châu Tinh Trì giao bản demo nhạc cho trailer phim Đội bóng Thiếu Lâm (2001). Ở đó, anh gặp Châu Tinh Trì nhưng không quan tâm, trong khi Châu Tinh Trì nhìn anh với con mắt tò mò vì thấy chàng thanh niên rất giống Lý Tiểu Long. Đang chuẩn bị ra về thì nhà sản xuất Điền Khải Văn bước ra, đưa cho một tờ giấy, bảo anh điền thông tin, chọn và đánh dấu những lựa chọn được in sẵn.
 
Không lâu sau đó, Trần Quốc Khôn nhận được điện thoại của Điền Khải Văn mời tham gia dự thính một khóa đào tạo diễn viên. Anh nhớ lại: "Lúc ấy tôi vẫn ăn mặc giống Lý Tiểu Long, cố tình đeo kính đen để tránh cái nhìn như soi mói của Châu Tinh Trì". Có lẽ vì thế mà Trần Quốc Khôn tạo được ấn tượng mạnh đối với "ông vua phim hài Hong Kong" nên ngay lập tức, ngoài công việc biên đạo một màn múa, anh còn được Châu Tinh Trì bổ sung vào danh sách diễn viên phim Đội bóng Thiếu Lâm. Do Trần Quốc Khôn có ngoại hình hao hao Lý Tiểu Long - cũng là thần tượng của Châu Tinh Trì nên: "Đã giống Lý Tiểu Long thì chắn chắn không đóng vai phản diện". Và Trần Quốc Khôn trở thành thủ môn trong Đội bóng Thiếu Lâm.
 
Sự gắn kết của Trần Quốc Khôn với Châu Tinh Trì đã mở ra cho anh nhiều cơ hội. Năm 2004, Trần Quốc Khôn tiếp tục tham gia bộ phim Tuyệt đỉnh kungfu của Châu Tinh Trì, đóng vai trùm băng Lưỡi búa. Ngoài vai trò diễn viên, anh còn được Châu Tinh Trì giao biện đạo điệu múa của băng Lưỡi búa. Mặc dù chỉ xuất hiện trên phim khoảng hơn một phút nhưng điệu múa này rất được yêu thích, nhiều bạn trẻ đã dựng lại, tạo nên cơn sốt chẳng kém gì Gangnam Style hay Nobody sau này.
 
Năm 2008, Trần Quốc Khôn nhận được vai diễn lớn nhất trong sự nghiệp diễn viên: tái hiện hình ảnh Lý Tiểu Long trong bộ phim truyền hình Huyền thoại Lý Tiểu Long. Anh đến với sự án này bằng tất cả tâm huyết của mình, đầy hưng phấn, tự hào. Tuy nhiên, quá trình thực hiện tác phẩm khiến anh nhiều lúc cảm thấy chán nhản, hụt hẫng khi các nhà làm phim hầu hết là người Đại lục không hiếu nhiều về Lý Tiểu Long nên có những yêu cầu vô lý, như lúc ăn, họ muốn Lý Tiểu Long cũng thích lấy tay quẹt ngang mũi, hoặc làm gì cũng hú hét như lúc đánh võ. Một lần, vì không thể chấp nhận được cách làm việc sách vở, Trần Quốc Khôn đã bỏ đoàn phim về nhà. Sau đó, đích thân Lý Hương Ngưng - con gái Lý Tiểu Long, đồng đứng tên sản xuất bộ phim, phải đến gặp Trần Quốc Khôn, thuyết phục anh trở lại, hoàn thành bộ phim Huyền thoại Lý Tiểu Long. Từ đó, tên tuổi của Trần Quốc Khôn luôn gắn liền với hình ảnh Lý Tiểu Long. 
Trần Quốc Khôn ngoài đời thường.
 
Cuối năm 2012, trong một lần chơi trượt ván, Trần Quốc Khôn bị tai nạn, phải nằm viện và nghỉ dưỡng hơn một năm trời. Thời gian này, anh nhận được rất nhiều kịch bản cũng như lời mời đóng phim nhưng đều từ chối. Nguyên do chỉ vì tất cả đều liên quan đến Lý Tiểu Long. Trần Quốc Khôn chia sẻ, anh không muốn tiếp tục "ăn theo" hình ảnh của huyền thoại võ thuật họ Lý vì anh đã đặt mục tiêu trở thành một diễn viên phim võ thuật chuyên nghiệp, có thể đóng nhiều dạng vai khác nhau trong các phim điện ảnh Đạo sĩ xuống núi, Diệp Vấn 3, Đại náo Đông Hải cùng những dự án phim truyền hình Tân bảo tiêu - Phỉ thúy oa oa, Thiếu niên đương tự cường, Ngồi chuyến xe 88 về nhà...
 
Mặc dù sự nghiệp vẫn chưa thoát khỏi cái bóng quá lớn của Lý Tiểu Long và những vai diễn sau này chưa thể giúp Trần Khôn tạo được dấu ấn mới nhưng anh hài lòng với công việc cũng như cuộc sống của mình. Về phim ảnh, mới đây, Trần Quốc Khôn đã bằng uy tín của mình, quy tụ một dàn diễn viên hùng hậu tham gia bộ phim truyền hình 30 tập phát online mang tên Phản hắc. Còn chuyện tình cảm, sau khi kết hôn với nữ diễn viên Huỳnh Y Vấn và có một cậu nhóc tên Trần Chân (tên nhân vật của Lý Tiểu Long trong phim Tinh võ môn), Trần Quốc Khôn không còn thích lang thang quán bar, chạy theo ái tình lăng nhăng như trước. Anh tự nhận xét mình rằng "lãng tử đã về nhà".
 
Anh Dương/Theo Điện ảnh VN

Đọc thêm các bài khác