Chúc mừng Tết âm lịch, siêu mẫu Trung Quốc bị ném đá tơi tả

Đăng lúc: 7:30 am, Ngày 21/02/2018

Siêu mẫu người Trung Quốc Lưu Văn (Liu Wen) vừa bị dân mạng đồng hương mắng mỏ chỉ vì dùng cụm từ "Tết âm lịch" thay vì "Tết Trung Hoa" để nhắc đến lễ hội đón năm mới.

Ngày 19/2, người đẹp họ Lưu đăng bức ảnh chụp cùng nữ doanh nhân Wendi Deng Murdoch lên Instagram chính thức kèm dòng chữ "Happy Lunar New Year!" (Chúc mừng Tết âm lịch) và ngay lập tức nhận hàng loạt chỉ trích từ cộng đồng mạng.
 
"Đây là bước lùi trong sự nghiệp của cô rồi, liệu cô có còn nhận thức mình vẫn là người Trung Quốc không chứ?" một người dùng bình luận gay gắt.
 
Một người khác bày tỏ "vô cùng thất vọng" vì trong hai năm trước đó, cô siêu mẫu này vẫn dùng cụm từ "Chinese New Year", tức "Tết Trung Hoa", mà đến năm nay thì bỗng dưng… đổi gu.
 
Rất nhiều bình luận cho rằng cô siêu mẫu đã "quên nguồn cội" và yêu cầu cô hãy "rời khỏi Trung Quốc mà đến Việt Nam" để tha hồ gọi "Lunar New Year".
Bức ảnh gây "bão mạng" của Lưu Văn với dòng chú thích đã được sửa.
 
Dù vẫn có nhiều người hâm mộ bênh vực, với các bình luận như "ai lăn tăn với từ "Lunar" thì về học lại tiếng Anh đi", hay "cô đừng thay đổi vì những kẻ chuyên bắt nạt trên mạng", cô siêu mẫu cuối cùng phải sửa lại chú thích cho bức ảnh là "Happy Chinese New Year".
 
Cộng đồng mạng Trung Quốc nổi giận vì với họ, một người Trung Quốc phải gọi lễ hội chào đón năm mới theo âm lịch, hay còn gọi là "Xuân Tiết", là Tết Trung Quốc hay Tết Trung Hoa.
 
Tuy nhiên, trong tiếng Anh, cụm từ "Lunar New Year" thường được dùng để chỉ ngày tết này hơn vì rõ ràng lễ hội này không phải chỉ có ở Trung Quốc mà còn ở nhiều nước khác như Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore hay Malaysia, theo BBC. Đó là chưa kể mỗi nước có cách riêng để gọi và tổ chức ngày tết này.
Lưu Văn trong buổi trình diễn Victoria's Secret - Ảnh: AFP
 
Tờ South China Morning Post dẫn một bài viết từ cổng thông tin Thepaper.cn (Trung Quốc) cho biết cụm từ "Lunar New Year" hiện đang chiếm ưu thế (đồng nghĩa với "Chinese New Year" ngày càng "lép vế") ở Mỹ vì cộng đồng người gốc Việt và Hàn ở đây cũng ăn Tết.
 
Trang web chính thức của công viên Disneyland ở Mỹ dùng "Lunar New Year", trong khi phiên bản tiếng Anh của Disneyland Hong Kong và Thượng Hải dùng "Chinese New Year".
 
Theo South China Morning Post, Lưu Văn là người mẫu có thù lao cao thứ 8 thế giới với thu nhập 6,5 triệu USD, theo xếp hạng năm 2017 của tạp chí Forbes. Cô cũng là người mẫu Trung Quốc đầu tiên trình diễn trong show thời trang nổi tiếng Victoria's Secret.
 
Trường Sơn/Theo TTO

Đọc thêm các bài khác