Chuyện đời, chuyện nghề của 'Phù thủy lồng tiếng' Bích Ngọc

Đăng lúc: 9:30 am, Ngày 19/07/2018

Đôi lần thấy nuối tiếc vì đã bỏ cả sự nghiệp để theo chồng, nghệ sĩ Bích Ngọc chia sẻ về cuộc hôn nhân mấy chục năm với diễn viên Công Hậu cùng công việc bán giọng nói của mình.

Cảm xúc chị thế nào khi khán giả gọi chị bằng biệt danh "phù thủy lồng tiếng"?
 
-Lúc đầu tôi hoang mang vì với tôi, phù thủy là người dữ dằn và đáng ghét. Nhưng sau đó, tôi thấy là mình may mắn vì có lẽ cái biệt danh ấy thừa nhận khả năng biến hóa của tôi với nhiều dạng nhân vật. Nhưng dù với biệt danh nào thì tôi cũng sẽ gặp những áp lực vì tôi sẽ không bao giờ được xao lãng hay bất cứ sai sót nhỏ nào cũng không được tha thứ. Dù sao tôi cũng chỉ là con người với sự lên xuống thất thường của cảm xúc nên khó tránh những sai sót.
 
Thời chị, những ngôi sao lồng tiếng Bích Ngọc, Thu Hương, Bá Nghị,… là thần tượng của nhiều thế hệ khán giả yêu phim. Nhưng dường như, nay khán giả không còn tìm được những diễn viên chất lượng như xưa?
 
-Sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ hiện đại sẽ có cái hay và cái dở. Chúng tôi lồng tiếng phim hiện nay nhanh hơn, tiện hơn và dễ dàng hơn. Mỗi diễn viên có một line (đường dây) lồng tiếng riêng mà không phụ thuộc vào người khác. Mình sai thì thu lại mà không làm ảnh hưởng đến mạch lồng tiếng của bạn diễn. Trong khi đó trước kia, chỉ một người sai thì cả nhóm phải lồng tiếng lại cho khớp với đường dây kịch bản. Nhưng nhờ vậy mà lồng tiếng ngày xưa đôi khi hay hơn bây giờ. Ngày xưa chúng tôi sống cùng nhân vật, cảm xúc phù hợp với cảm xúc của nhân vật. Khi thu lồng tiếng cùng nhau, cảm xúc của một diễn viên lồng tiếng nào có chệch dìa thì những người còn lại sẽ góp ý mà chỉnh sửa cho phù hợp. Còn ngày nay, mạnh ai nấy làm. Có người làm lố lên, có người lại thể hiện cảm xúc không tới nên cuối cùng bộ phim ra mắt cũng không để lại nhiều cảm xúc cho người xem.
Nghệ sĩ Bích Ngọc trong phòng thu.
 
Thực tế bây giờ, phim bộ cũng hết thời nên hẳn nghề lồng tiếng cũng gặp nhiều khó khăn?
 
-Khoảng 3 năm trở lại đây, lương bổng của diễn viên lồng tiếng cũng bấp bênh. Có khi vài ba tháng mới được nhận lương. Với các phòng thu, nhà sản xuất thì giảm thiểu tối đa chi phí mới là điều quan trọng. Trong khi đó, nhiều em mới ra trường chấp nhận đi làm không lương. Thế nên chúng ta mới thấy hiện trạng nhiều giọng không hay nhưng vẫn tham gia lồng tiếng phim. Dù công việc lồng tiếng phim chiếm đến 50% thành công của một bộ phim.
 
Nhiều người thấy tiếc khi chị "theo chồng bỏ cuộc chơi" ở thời điểm là một diễn viên tên tuổi.
 
-Vì tôi cần một cuộc sống ổn định. Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm mà. Nếu tôi cũng chạy sô như chồng (diễn viên Công Hậu) thì ai là người chăm lo nhà cửa? Với lại, lúc ấy, chồng tôi bảo: "Nếu cả 2 cùng là diễn viên và thường đi lưu diễn thì không có ai ở nhà chăm sóc con cái, thôi thì đừng đi diễn nữa, ở nhà chăm sóc con đi". Chồng nói thế thì tôi nghe theo vì tôi thấy anh nói đúng.
Cùng chồng, diễn viên Công Hậu tại một sự kiện.
 
Sau bao năm, chị có hối hận với quyết định của mình không?
 
-Có vì có lúc nhớ sân khấu, thấy bạn diễn diễn xuất, tôi chỉ có thể khóc. Trái tim tôi như bóp nghẹt lại vì tôi thực sự yêu sân khấu, yêu thích công việc diễn viên của mình. Nhưng đến giờ thì tôi thấy quen rồi. Dù gì, công việc lồng tiếng cũng lấy hết thời gian của mình rồi. Thêm chuyện chăm sóc con cái, nhà cửa thì cũng không còn thời giờ để mà nghĩ ngợi nữa. Tuy nhiên sự thật cũng có chút tiếc nuối nên thời gian gần đây, tôi cũng đã trở lại sân khấu khi có lời mời biểu diễn. Giờ thì đóng vai phụ hay già cỗi thôi nhưng tôi hạnh phúc lắm vì lại được trở lại với niềm đam mê của mình.
 
Dành cả thanh xuân và sự nghiệp cho người chồng đào hoa như diễn viên Công Hậu, có khi nào chị thấy mình đã lầm?
 
-Có, vì mọi thứ ở đời không bao giờ suôn sẻ. Cuộc sống hôn nhân của tôi cũng thế. Nhiều cô gái tự nguyện đến với anh vì họ có mục đích của riêng mình. So với sự trẻ đẹp của họ, tôi thua xa. Chưa kể, tôi ở nhà nên giống như bà mẹ bỉm sữa. Nhưng, tôi có niềm tin vào chồng mình. Vì với tôi, niềm tin chính là thứ giúp tôi gắn kết và giữ lại những thứ là của mình.
 
Nhưng chắc hẳn, chị cũng từng buồn lắm vì đã đào hoa thì có khi mình không đi tìm thì kẻ khác cũng tìm đến?
 
-Có người bảo phụ nữ có tha nhưng không thứ. Tôi thì ngược lại, tôi chọn tha và thứ để tìm cho mình sự bình yên và thanh thản. Làm ồn ào lên thì chính tôi trở nên xấu xí trong mắt chồng mình nên tôi chọn cách nói chuyện với anh. Ngày xưa, khi mới cưới nhau, chúng tôi nghèo lắm. Cả hai vợ chồng chỉ có chiếc xe đạp. Khi có băn khoăn trong lòng, tôi nhắc anh nhớ lại việc chúng tôi đã phải trải qua sự khó khan thế nào để có cuộc sống hiện tại. Tôi may mắn vì anh luôn thấu hiểu cảm xúc và tấm lòng tôi.
Họ giữ được hạnh phúc gia đình vì chồng xây nhà, đàn bà xây tổ ấm.
 
Sợ chồng mất fan nên chị đã  không sánh đôi cùng diễn viên Công Hậu trong nhiều sự kiện. Thấy nhiều nghệ sĩ khác luôn sánh vai cùng chồng trong sự kiện, hẳn chị cũng thấy chạnh lòng?
 
-Trước đây thì có nhưng giờ thì không còn nữa. Vì thực ra, mấy mươi năm sống ở đời, cảm xúc nào mà không trải qua. Lúc này, với tôi điều quan trọng nhất là cảm giác hạnh phúc thực sự chứ không phải là hình thức. Mình sống cho mình không phải để người khác nhìn. Với lại, thật ra, những gì đã qua trong đời, tôi luôn nhìn nó với mặt tích cực nhất. Cảm giác nhìn anh ấy tỏa sáng, tôi từ xa nhìn lại cũng thấy vui rồi. Hơn hết, tôi là một diễn viên nên hiểu cuộc sống của một diễn viên phải như thế nào. 
 
Sóng gió cũng trải, đắng cay ngọt ngào cũng nếm. Bây giờ có điều gì làm chị suy nghĩ lại không?
 
-Có. Trước đây, tôi dành toàn bộ niềm tin của mình để đặt vào anh nhưng giờ tôi hiểu, phải dành niềm tin cho chính mình. Vì quá tin sẽ dễ thất vọng, ngay với cả những điều rất đỗi bình thường. Ví như một ngày nào đó, anh rời xa tôi, chuyện đó thật ra là bình thường. Khác với trước đây, tôi sẽ chết vì thất vọng nhưng giờ, khi chia đều niềm tin cho anh và cho bản thân tôi, tôi sẽ dễ dàng chấp nhận mọi thứ, kể cả việc anh có bỏ tôi. Vì cuộc sống này, điều gì mà chẳng thể diễn ra.
 
Xuất hiện trong chương trình Người bí ẩn mới đây, phù thủy lồng tiếng Bích Ngọc khơi gợi thanh xuân một thời của những khán giả yêu thích phim bộ, thời những Anh hùng xạ điêu, Cô gái đồ long, Thần điêu đại hiệp
 
Thùy Trang/Theo NLĐO

Đọc thêm các bài khác