Điểm danh các tài tử từng đóng vai Trương Vô Kỵ

Đăng lúc: 11:19 am, Ngày 03/03/2019

Trong lúc bộ phim "Tân Ỷ thiên đồ long ký" đang gây tranh cãi, chúng ta cùng nhìn lại những tài tử đã từng thể hiện vai Trương Vô Kỵ trong các bản dựng truyền hình.

Trịnh Thiếu Thu: Năm 1978, vì đảm nhận vai Trương Vô Kỵ khi đã là một ngôi sao trên màn ảnh nhỏ TVB với bộ phim Thư kiếm ân cừu lục (1976) nên Trịnh Thiếu Thu tạo được hiện ứng khán giả rất tốt. Mặc dù ngoại hình không thật phù hợp với nhân vật, song nhờ diễn xuất tài tình, ông đã thể hiện thành công nhân vật Trương Vô Kỵ, được báo chí Hong Kong thời ấy hết lời khen ngợi. Tuy nhiên, chỉ một năm sau, hình ảnh Trương Vô Kỵ của Trịnh Thiếu Thu bị chính ông xóa mờ khi gặp một vai "đo ni đóng giày": Sở Lưu Hương trong tác phẩm cùng tên.
Lưu Đức Khải: Ỷ thiên đồ long ký phiên bản 1984 là một trong những bộ phim võ hiệp hiếm hoi của Lưu Đức Khải, trước khi ông được khán giả yêu thích qua những tác phẩm lâm ly bi đát chuyển thể từ tiểu thuyết ngôn tình của nữ văn sĩ Quỳnh Dao. Hình ảnh Trương Vô Kỵ của Lưu Đức Khải khiến người ta nhớ đến nhân dáng của các nhân vật đại hiệp trong những bộ phim điện ảnh võ hiệp thập niên 60, 70 của Hong Kong.
Lương Triều Vỹ: Trong số những diễn viên đảm nhận vai Trương Vô Kỵ, Lương Triều Vỹ được đánh giá ấn tượng nhất. Với những thành công trước đó qua các phim Lộc đỉnh ký (1984), Tân trát sư huynh (1984), Dương gia tướng (1985)… Lương Triều Vỹ đã xây dựng một Trương Vô Kỵ rất riêng, trẻ trung và mang đậm chất võ hiệp trong bản dựng Ỷ thiên đồ long lý 1986.
Mã Cảnh Đào: Năm 1994, đang là gương mặt nam đình đám trong các tác phẩm của Quỳnh Dao như Tuyết Kha, Ngọn cỏ bên bờ suối, Mai hoa lạc… Mã Cảnh Đào tạo bất ngờ khi xuất hiện trên màn ảnh nhỏ với hình ảnh Trương Vô Kỵ, bên cạnh Châu Hải My vai Chu Chỉ Nhược và Diệp Đồng vai Triệu Mẫn. Anh được đánh giá là Trương Vô Kỵ đẹp trai nhất trong số các nam diễn viên từng thể hiện nhân vật này trong phim Ỷ thiên đồ long ký.
Ngô Khải Hoa: Năm 2001, giới báo chí Hong Kong như "lên cơn sốt" khi TVB giao vai Trương Vô Kỵ trong bản dựng mới của Ỷ thiên đồ long ký cho Ngô Khải Hoa. Mặc dù lúc ấy Ngô Khải Hoa đang rất được yêu thích với bộ phim Bàn tay nhân ái, nhưng ngoại hình cũng như tuổi tác hoàn toàn không phù hợp với nhân vật này. Trương Vô Kỵ của Ngô Khải Hoa đã bị chê già, xấu và không có khí khái của một "thiếu hiệp" từng được Lương Triều Vỹ diễn thành công.
Tô Hữu Bằng: Được mời đảm nhận vai Trương Vô Kỵ trong bản dựng Ỷ thiên đồ long ký 2004 sau thành công vang dội của Hoàn Châu cách cách, Tô Hữu Bằng có đủ "thiên thời, địa lợi, nhân hòa". Anh đã thể hiện hình ảnh một Trương Vô Kỵ trẻ trung, gần gũi. Với khán giả Việt Nam, ngoài vai Ngũ A Ca, Trương Vô Kỵ là nhân vật gắn liền với hình ảnh của Tô Hữu Bằng vì bộ phim được chiếu đi chiếu lại rất nhiều lần, trên nhiều kênh khác nhau.
Đặng Siêu: Năm 2008, Đặng Siêu đến casting vai Vi Tiểu Bảo trong dự án làm lại Lộc đỉnh ký vì diễn hài vốn là sở trường của anh. Thế nhưng, nhà sản xuất Trương Kỷ Trung lại chọn anh thể hiện vai Trương Vô Kỵ trong Ỷ thiên đồ long ký, còn Huỳnh Hiểu Minh nhận vai Vi Tiểu Bảo. Nhiều khán giả cho rằng Trương Kỷ Trung… "lẩm cẩm", trao nhầm vai vì Huỳnh Hiểu Minh chưa đủ "độ hài hước" để hóa thân vào hình ảnh anh chàng "AQ võ hiệp" thì Đặng Siêu lại "kém phong trần" khi thể hiện một "giáo chủ võ lâm". Hậu quả là cả hai phim này đều không nhận được sự đón nhận của người xem như mong đợi.
 
Anh Dương

Đọc thêm các bài khác