Con gái nhạc sĩ Trần Thiện Thanh khẳng định ông chỉ có 2 đời vợ và có 5 con

Đăng lúc: 2:58 pm, Ngày 19/03/2019

Từ tranh cãi quyền sở hữu tác quyền nhạc phẩm Trần Thiện Thanh những ngày qua, dư luận đặt câu hỏi nhạc sĩ Trần Thiện Thanh thực sự có bao nhiêu người con?

Chuyện lùm xùm bắt nguồn từ việc ca sĩ Mỹ Lan (quốc tịch Canada) lên tiếng kiện ca sĩ Đức Tuấn vi phạm bản quyền tác giả tác phẩm khi phát hành album Một ngày ta được yêu - album nhạc Trần Thiện Thanh mới đây. Theo ca sĩ Mỹ Lan, bà là vợ của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh - ở cùng ông những ngày cuối đời và có cùng ông một con trai tên Trần Thiện Anh Chí. Trần Thiện Anh Chí chính là người sở hữu tác quyền nhạc Trần Thiện Thanh tại Việt Nam. Trong khi đó, Đức Tuấn hoàn toàn chưa xin phép ca sĩ Mỹ Lan khi ra mắt sản phẩm này. Chưa kể, bà cũng không mấy hài lòng khi Đức Tuấn sửa lời bài hát gốc, cụ thể trong bài Hoa trinh nữ của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh.
Đức Tuấn bên con trai Trần Thiện Thanh - nhạc sĩ Anh Châu.
 
Chia sẻ về vấn đề này, con gái nhạc sĩ Trần Thiện Thanh - bà Trần Thiện Thanh Trúc - khẳng định: "Cha tôi không mất đột ngột vì trước đó ông có một thời gian dài trị bệnh. Ông chưa từng nhắc đến một người em cùng cha khác mẹ tên Trần Thiện Anh Chí mà mọi người thường nhắc đến gần đây. Cha tôi có 2 vợ: vợ đầu có 4 con, gồm: Trần Thiện Anh Chương (mất năm 2014), Trần Thiện Thanh Trúc, Trần Thiện Thanh Trân và Trần Thiện Anh Châu; vợ thứ 2, ca sĩ Kim Dung, có một người con là Trần Thiện Anh Chính. Như vậy, gia đình chúng tôi có tất cả 5 anh em". Theo đó, đây cũng là 5 chủ sở hữu chính thức hiện tại tác quyền nhạc phẩm Trần Thiện Thanh. 
Bà Thanh Trúc khẳng định: "Thụ hưởng tác quyền hợp pháp nhạc của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh có 5 người con chứ không có tên bà Mỹ Lan, người từng chung sống với ông".
 
Trả lời cho câu hỏi về sự hiện diện của ca sĩ Mỹ Lan trong cuộc sống nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, bà Thanh Trúc chia sẻ: "Chính xác thì ca sĩ Mỹ Lan đi đi về về giữa Canada và Mỹ. Ở một số nơi, dù không đăng ký kết hôn nhưng nếu 2 người ở cùng nhau trong 6 tháng, họ mặc nhiên được thừa nhận là vợ chồng hợp pháp. Nhưng, luật đó không được áp dụng ở California. Thế nên, theo luật, ca sĩ Mỹ Lan không có mối quan hệ gì với gia đình chúng tôi. Về sự hiện diện của Trần Thiện Anh Chí, chúng tôi đã đưa ra đề nghị thử AND, và nếu Anh Chí là có huyết thống với cha tôi thì chúng tôi sẽ nhận bà con. Thế nhưng, ca sĩ Mỹ Lan không thực hiện. Đó là lý do đến thời điểm hiện tại, ca sĩ Mỹ Lan hay Trần Thiện Anh Chí không phải là thành viên của gia đình chúng tôi. Nói điều đó để khẳng định quyền thừa kế tác quyền nhạc phẩm Trần Thiện Thanh đến nay chỉ có 5 người".  
 
Hiện tác quyền ca khúc nhạc sĩ Trần Thiện Thanh được gia đình uỷ thác cho Công ty TNHH Làng Văn làm đại diện từ năm 2016. Từ năm 2018, Làng Văn đã ký kết với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam để khai thác những nhạc phẩm Trần Thiện Thanh trong nước.  
 
Thùy Trang/Theo NLĐO

Đọc thêm các bài khác