George Clooney bênh vực người đồng tính

Đăng lúc: 10:23 am, Ngày 31/03/2019

Theo bộ luật sửa đổi sẽ hiệu lực vào ngày 3/4/2019, Brunei cho phép ném đá người ngoại tình và người quan hệ tình dục đồng tính đến chết.

Ngoài ra với tội trộm cắp, người bị kết tội sẽ bị chặt tay phải nếu vi phạm lần đầu. Bộ luật chỉ áp dụng với cộng đồng người Hồi giáo ở nước này.
 
Trong một bài bình luận gửi tờ Deadline, George Clooney thẳng thắn chỉ trích Brunei, ví sự hà khắc của điều luật mới gần với chế độ độc tài. Đồng thời, diễn viên kêu gọi tẩy chay 9 khách sạn tại Anh, Mỹ, Pháp và Italy, trong đó có các nơi nổi tiếng như Beverly Hills, Bel-air, Le Meurice... Ông cho rằng các quỹ đầu tư Brunei rót vốn vào những nơi này. "Mỗi lần chúng ta sử dụng dịch vụ các khách sạn này, tiền đó được đổ về túi cho những kẻ quyết định dùng đá ném đến chết những người có hành vi đồng tính hay ngoại tình", diễn viên bày tỏ.
George Clooney cũng chỉ ra dòng họ Sultan nắm quyền tại Brunei thuộc nhóm những người giàu và quyền lực nhất thế giới. Quốc vương Brunei - ông Hassanal Bolkiah - hiện có 52 năm nắm quyền.
 
Đồng tình với tài tử 57 tuổi, nhà nghiên cứu Rachel Chhoa Howard của tổ chức phi chính phủ Amnesty International chia sẻ: "Brunei phải ngay lập tức dừng kế hoạch thi hành các hình phạt tàn khốc này và sửa đổi Bộ luật Hình sự của mình để tuân thủ các nghĩa vụ nhân quyền. Cộng đồng quốc tế phải khẩn trương lên án việc Brunei đưa các hình phạt tàn khốc này vào thực tế".
 
Brunei là một quốc gia Hồi giáo giàu có với dân số khoảng 430.000 người. Theo CNN, bộ luật này từng được quốc vương Hassanal Bolkiah công bố vào tháng 4/2014, được xây dựng dựa trên bộ luật Sharia của Hồi giáo. Khung hình phạt của điều luật được đăng tải trên website của chính phủ Brunei vào ngày 28/12/2018. Brunei không hy vọng thế giới sẽ chấp nhận bộ luật nhưng mong các quốc gia khác tôn trọng quyết định của họ.
 
Đạt Phan/Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác