Bi kịch đến tận cùng, 'Tiếng sét trong mưa' sẽ lấy nước mắt người xem

Đăng lúc: 9:01 pm, Ngày 28/08/2019

Cảm tác từ vở kịch nổi tiếng "Lôi vũ" của tác giả Tào Ngu, biên kịch Hạ Thu đã viết nên một câu chuyện hoàn toàn mới với bối cảnh miền Nam những năm 30, 40 trong bộ phim "Tiếng sét trong mưa".

Mặc dù vẫn giữ hình ảnh, tính cách của những Chu Phát Viên, Thị Bình, Lỗ Quý, Lỗ Tứ Phượng, Chu Bình, Phồn Y, Chu Xung...nhưng qua bàn tay tài năng của NSƯT - đạo diễn Nguyễn Phương Điền, nội dung Tiếng sét trong mưa trở thành một tác phẩm độc lộc, có sức sống riêng.
 
Tiếng sét trong mưa xoay quanh cuộc đời của Thị Bình - người đàn bà lam lũ, thật thà, sống cùng cô con gái Kim Phượng, thiếu nữ 16 tuổi xinh xắn, dịu dàng. Bà Bình trở thành vợ của ông Quý sau biến cố 24 năm trước khi ông Quý đã cứu được bà cùng cậu con trai đỏ hỏn trong một đêm mưa gió. Từ đó, bà an phận sống ở vùng quê nghèo, nuôi con, xa lánh thế sự; còn ông Quý đi làm ăn xa nuôi gia đình. Phượng chính là kết quả của cuộc tình nhiều ân nghĩa hơn tình yêu giữa hai người.   
Nhật Kim Anh chia sẻ, Thị Bình là vai diễn ám ảnh nhất của cô. 
Cao Minh Đạt ấn tượng với nhân vật Khải Duy, hình ảnh Chu Phát Viên trong kịch.
 
Một ngày, ông Quý từ thành phố trở về muốn đưa cả hai mẹ con lên thành phố sau khi xin được công việc tốt, với mong muốn tiện việc chăm sóc. Nhất mực không muốn rời làng quê nhưng trước sự kiên quyết của chồng, bà chấp nhận cho Phượng lên thành phố với yêu cầu, hai cha con phải hứa không được vào làm cho bất kỳ gia đình giàu có nào. Nhưng, số phận đưa đẩy Phượng trở thành người giúp việc cho gia đình ông Khải Duy - một chủ đồn điền cao su khét tiếng, độc ác và gia trưởng. 
 
Phượng bước vào gia đình giàu có kia với biết bao điều kỳ lạ. Bà ba Hạnh Nhi suốt ngày giam mình trong phòng, đắm chìm trong những cuốn tiểu thuyết diễm tình lãng mạn, chỉ đến giờ cơm mới bước ra ngoài. Trong nhà, căn phòng của bà chủ lớn - được cho là đã mất khi sinh cậu Hai Bình được ông Duy giữ nguyên, nhưng luôn có cảm giác u ám, ghê rợn cùng lời đồn có ma.  
Ông Quý (NSƯT Thanh Nam) và con gái Kim Phượng (Oanh Kiều), là Lỗ Quý và Lỗ Tứ Phượng trên sân khấu.
 
Một ngày nọ, ông Quý phát hiện bí mật động trời: cậu Hai Bình và mẹ kế có tơ tình với nhau. Cậu trai trẻ mới lớn, cường tráng, lực lưỡng nhưng ngây thơ, tò mò trước giới tính đã sập bẫy người phụ nữ lọc lõi. Dù nhiều lần lảng tránh, từ chối thậm chí bỏ nhà bỏ học đi hoang nhưng cậu Hai Bình không tránh khỏi được sự cám dỗ của mẹ kế. Một lần, khi Bình muốn tìm đến cái chết thì chính Phượng là người ra tay cứu và từ đó, cả hai nảy sinh tình cảm. Nhưng trớ trêu thay, Xuân - con trai bà Hạnh Nhi, dù yếu đuối nhưng tâm hồn trong sáng, nhân hậu cũng cảm mến Phượng.  
Bà ba Hạnh Nhi (Huỳnh Thảo Trang) và Xuân (Bạch Công Khánh) là phiên bản Việt của Phồn Y và Chu Xung.
 
Truyện phim Tiếng sét trong mưa còn nói đến Hải, cậu con trai đỏ hỏn năm xưa được ông Quý cứu vớt, cũng làm việc trong đồn điền cao su của ông chủ Khải Duy. Hải tính tình thẳng thắn, cương trực, luôn đại diện cho các công nhân đòi quyền lợi, nên luôn là người chướng tai gai mắt với ông Duy và hơn một lần ông muốn đuổi, thậm chí tìm cách hãm hại khiến Hải suýt rơi vào vòng lao lý.  
Hai Bình (Quốc Huy). 
Hải (Lâm Minh Thắng).
 
Khi hay tin con gái yêu cậu chủ nhà giàu có, bà Bình quyết lên thành phố và lúc này, bàng hoàng nhận ra, đó chính là gia đình năm xưa bà cũng từng là người hầu, được cậu chủ Khải Duy đem lòng yêu mến. Và cũng chính gia đình địa chủ này - đứng đầu là bà Hội đồng đã lập nên tấn tuồng bỉ ổi đẩy bà cùng đứa con nhỏ suýt chết chìm trong dòng nước của đêm mưa gió, nếu không có ông Quý cứu giúp. Sự thật năm xưa, chuyện con chung con riêng dần hé lộ với những kết cục vô cùng bi thảm đã xảy ra... 
Bà Hội đồng do NSƯT Diệu Đức thể hiện là một trong nhiều nhân vật hoàn toàn mới, tạo nên sự khác biệt cho Tiếng sét trong mưa so với dấu ấn của Lôi vũ.
Một vài hình ảnh trong phim.
 
Với dàn diễn viên hùng hậu như Cao Minh Đạt, Nhật Kim Anh, Khương Thịnh, Cao Thái Hà, Lê Bê La, Hứa Minh Đạt, Kiều Khanh, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thanh Nam, NSƯT Diệu Đức, Quốc Huy, Lâm Minh Thắng, Thảo Trang, Bạch Công Khanh, Oanh Kiều…bộ phim Tiếng sét trong mưa (Mega GS sản xuất) phát sóng luýc 20h từ thứ Hai đến thứ Bảy trên Đài truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) từ 2/9/2019.
 
Anh Dương

Đọc thêm các bài khác