Web drama sẽ là 'đối thủ đáng gờm' của phim truyền hình Việt

Đăng lúc: 7:43 am, Ngày 05/12/2019

Cuộc tổng kết cuối năm đang cho thấy web drama ngày càng phát triển, thậm chí còn trở thành “đối thủ đáng gờm” của phim truyền hình thời gian tới.

Năm 2019 bội thu web drama với đủ thể loại: giang hồ, hành động, trinh thám, cổ trang, hài, tình cảm lãng mạn… Trong đó, đình đám nhất là Trật tự mới, thu hút hàng triệu lượt xem trên kênh YouTube của nghệ sĩ hài Việt Hương. Đây cũng được xem là phần tiền truyện của series web drama Giang hồ chợ mới trước đó. So với nhiều phim chiếu mạng khác, Trật tự mới quy tụ “dàn sao” khá hùng hậu: NSND Hồng Vân, Hứa Minh Đạt, Puka, Hoàng Mèo, Hữu Tín… 
Web drama Trật tự mới đình đám của nghệ sĩ Việt Hương
 
Phim chiếu mạng có lợi thế là không phải qua “ải” kiểm duyệt. Các nghệ sĩ được thỏa sức sáng tạo, tiếp cận nhiều đối tượng khán giả, tương tác nhanh chóng với người xem. Thể loại này ban đầu chủ yếu làm để “vui là chính”, yếu tố hài hước làm chìa khóa giữ chân khán giả: Bà Năm Bống của Duy Khánh; Thắm ơi về đi con của Long Đẹp Trai; Nam Phi liên hoàn kế, Thập tứ cô nương, Anh muốn quên em không? của Nam Thư; Ghe bẹo ghẹo ai, Tay buôn - buông tay (web drama của Võ Đăng Khoa); Bao lô (của Ngọc Thanh Tâm); Gia đình Mén, Thiên Ý (của Hari Won)…
Wed drama Ghe bẹo ghẹo ai của Võ Đăng Khoa
 
Thời gian qua, khá nhiều web drama đã được đầu tư cả nội dung lẫn hình thức, nhất là các phim hành động, phim dành cho tuổi teen: Săn rồng, Bao lô, Thiếu gia ở đợ, Ê nhỏ lớp trưởng… Khi màn ảnh nhỏ nhiều năm qua hoàn toàn thiếu vắng bộ phim hay về học đường, thì những thước phim chiếu mạng đánh trúng tâm lý của công chúng trẻ. 
 
Việt Nam đang trong top 10 các quốc gia dùng Facebook. Các nghệ sĩ làm web drama dùng mạng xã hội quảng bá rất hiệu quả. Theo nghiên cứu của công ty Nielsen, sáu tháng đầu năm 2019, hơn 90% lượng người dùng truy cập các video trực tuyến hằng tuần. Một khảo sát cuối năm 2018 được báo cáo trong khuôn khổ Liên hoan phim truyền hình lần thứ 38, cho thấy số khán giả trẻ còn xem các chương trình, phim ảnh trên ti vi là rất ít. 
 
Mạng xã hội là công cụ khai thác tiềm năng, không chỉ web drama, các youtubers, facebookers, các nhóm cộng đồng cũng có thể tự đưa sản phẩm lên cạnh tranh. Smartphone đang làm nhiệm vụ thay thế ti vi truyền thống. 
 
Theo PNO

Đọc thêm các bài khác