Danh ca Lệ Thu kể chuyện 3 cuộc hôn nhân đổ vỡ

Đăng lúc: 3:58 pm, Ngày 25/07/2020

Bài hát đưa Lệ Thu vào con đường âm nhạc mang tên "Dang dở" để rồi như một sự báo hiệu cho con đường hạnh phúc không trọn vẹn của nữ danh ca.

Lệ Thu là một ca sĩ nổi tiếng, một trong những giọng ca nổi tiếng những năm 1960 - 1970 với hàng loạt ca khúc Hạ trắng, Nước mắt mùa thu, Thu hát cho người, Mười năm tình cũ...Bà tên thật là Bùi Thị Oanh, sinh ngày 16/7/1943 tại Hải Phòng. Năm 1953, bà cùng mẹ vào miền Nam sinh sống. Con đường đến với âm nhạc của bà cùng vô cùng tình cờ. Trong khi đang theo học bậc trung học Pháp, năm 1959, trong một lần đến phòng trà Bồng Lai nghe nhạc, do sự khuyến khích của bạn bè, Lệ Thu bước lên sân khấu trình bày nhạc phẩm Dang dở. Ngay sau đó, ông chủ phòng trà đã mời Lệ Thu biểu diễn.
 
Lệ Thu trả lời trong một cuộc phỏng vấn: "Tôi lấy tên Lệ Thu vì tôi giấu gia đình. Thật ra tên đó nó không có trong tiềm thức của tôi nhưng tự nhiên nó bật ra, tôi không hiểu từ đâu". Sau khi nhận lời cộng tác với phòng trà Bồng Lai, Lệ Thu vẫn tiếp tục đi học nhưng một thời gian sau cô quyết định nghỉ học để theo đuổi con đường ca hát. Lệ Thu dần nổi tiếng và trở thành một ca sĩ quan trọng của các vũ trường lớn ở Sài Gòn. Trong những năm 1968-1971, tiếng hát Lệ Thu là một trong những yếu tố thu hút khách đến với các vũ trường.
Danh ca Lệ Thu thời trẻ trên bìa đĩa hát
 
Thành công trên con đường ca hát nhưng chuyện tình duyên của Lệ Thu khá lận đận với ba lần đổ vỡ hôn nhân. Bà lên xe hoa lần đầu khi "chưa một lần nắm tay người khác giới, chưa bao giờ hôn". Sau hai tháng làm dâu, bà đành dứt áo ra đi vì chồng thất vọng về sự ngây thơ của vợ trong cuộc sống gối chăn vì bà "như khúc gỗ".
 
Nhiều năm sau Lệ Thu làm vợ một Việt kiều và làm đám cưới vào năm 1963. Sau kết hôn, bà mới phát hiện chồng từng có vợ con ở trời Tây. Sống với nhau được 7 năm và có hai con gái, Lệ Thu quyết định chấm dứt vì chồng lăng nhăng. "Sự hào hoa có sẵn, lăng nhăng có thừa, lại ảnh hưởng lối sống Tây hóa nữa thật khủng khiếp đến mức nào. Tôi cứ cắn răng chịu một mình", bà từng nói về cuộc tình nhiều bi kịch này.
 
Đến năm 1974, nữ danh ca lần thứ ba lấy chồng là một nhà báo và có thêm một con gái. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này cũng chỉ kéo dài được 10 năm là chấm dứt khi bà phát hiện chồng có cuộc tình với một người phụ nữ khác.  
Cả ba người đàn ông đã đi qua cuộc đời danh ca Lệ Thu hiện giờ vẫn còn sống
 
Bà tâm sự: "Cả ba người đàn ông đã đi qua đời tôi giờ vẫn còn sống, có người ở Mỹ, có người còn ở Việt Nam. Chúng tôi vẫn là bạn và vẫn thăm nhau nếu có dịp. Riêng người chồng thứ hai thỉnh thoảng về Việt Nam tôi có ghé thăm anh. Và tôi đã hóa giải hết nỗi buồn nếu có trong quá khứ. Những người làm tôi đau, thậm chí từng nghĩ ghét như kẻ thù cũng đều rộng lòng thứ tha để làm bạn trở lại với nhau".
 
Lệ Thu cho rằng bà là người biết làm chủ cảm xúc và diễn tả nó một cách tỉnh táo trong những ca khúc chứ không phải bị chi phối bởi những đổ vỡ đớn đau của cuộc đời. Có thể bà đúng khi tiếng hát Lệ Thu có trước những mất mát riêng tư của chính mình và những nỗi buồn bàng bạc ấy đã theo bà từ khi cất tiếng hát đến hôm nay.
 
Trong gần 60 năm ca hát, danh ca luôn được khán giả nhắc đến với những bài hát buồn. Cách hát chậm rãi, rõ lời của bà để lại nhiều cảm xúc. Ở các nốt cao, chất giọng khàn, có độ vang và ngân rung hiếm có làm người nghe có cảm giác như nỗi đau được đẩy lên đến tột cùng. Chính Lệ Thu cũng thừa nhận: "Người nghe cảm nhận giọng của tôi có điều gì đó như uẩn ức. Thật ra, tôi là người biết làm chủ cảm xúc và diễn tả nó một cách tỉnh táo". 
Lệ Thu trong một lần về Việt Nam hát cùng danh ca Khánh Ly
 
Ở tuổi 77 tuổi nhưng Lệ Thu vẫn yêu ca hát. Sau khi con cái trưởng thành và lập gia đình, Lệ Thu sống một mình ở Mỹ. Bà từng chia sẻ cảm thấy thoải mái với cuộc sống hiện tại bởi bà là người có tính cách mạnh mẽ, yêu sự tự do nên không thấy cô đơn vì không sống cùng con cháu.
 
Những năm trước đây, Lệ Thu thường xuyên về Việt Nam để ca hát. Giống như Khánh Ly, bảo bảo muốn được hát đến chừng nào không có ai muốn nghe nữa thì tôi bởi với bà giơ đây tình yêu của khán giả nâng đỡ tiếp cho bà những năng lượng để yêu đời, yêu người và muốn đáp lại tình yêu là âm nhạc dành cho họ.
 
Theo VietNamNet

Đọc thêm các bài khác