NSND Kim Cương tiếp tục duy trì chương trình 'Nghệ sĩ tri âm' lần 7 dù gặp nhiều khó khăn

Đăng lúc: 1:14 am, Ngày 02/01/2021

NSND Kim Cương cho biết dù hiện nay vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm rất khó nhưng bạn bè thân hữu đã động viên bà tiếp tục làm "Nghệ sĩ tri âm" lần thứ 7.

Từ sau khi bị nhồi máu cơ tim phải nhập viện cấp cứu, đến nay NSND Kim Cương đã phục hồi sức khỏe. Và những ngày cuối năm 2020 khi đã đỡ mệt, bà tiếp tục làm công việc thiện nguyện với kế hoạch tổ chức chương trình Nghệ sĩ tri âm lần 7.
 
"Tôi có vài bạn bè thân hữu và một số doanh nghiệp thương mến nghệ sĩ, nên năm nay vẫn cố gắng tiếp tục vận động để có kinh phí trao quà cho khoảng 60 nghệ sĩ nghèo vào đầu năm 2021. Có bao nhiêu làm bấy nhiêu, không tổ chức rình rang, chỉ tổ chức tại Hội Sân khấu TP.HCM, trao từng đợt quà cho nghệ sĩ để tránh tập trung đông sẽ không bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh" - NSND Kim Cương nói.
NSND Kim Cương trong lần hội ngộ các diễn viên Minh Hạnh, Mai Trần, Kiều Phượng Loan và Thành Lộc
 
Mấy lần trước, cứ đến dịp gần Tết Nguyên đán thì các doanh nghiệp nhắc nhở nhưng năm nay "tiền trả lương công nhân còn nợ lại thì làm sao có tiền ủng hộ mình, nên thôi không dám gọi điện thoại, làm khó bạn bè. Nhưng lại có người thương, gần hết năm 2020, đã chủ động gọi, không gửi nhiều như mọi năm, một chút ít cũng thấy ấm lòng. Cho thấy nghệ sĩ được xã hội yêu quý, quan tâm biết chừng nào" - NSND Kim Cương xúc động.
 
Bà vẫn được các bác sĩ chuyên khoa tim dặn dò. "Nào giờ bà làm quá nhiều rồi, đến lúc phải làm… thinh, ngồi im nghỉ ngơi, tịnh dưỡng. Đau bao tử, đau gan bị xỉu thì chúng tôi lo được, còn bệnh tim coi vậy chứ mệt lúc nào không hay" - bà kể lại lời bác sĩ rồi rơi nước khi điểm lại danh sách nghệ sĩ nhận quà tết qua 6 lần bà tổ chức "giờ thì mỗi năm rơi rụng vài người". 
 
"Năm nay mất chị Ánh Hoa, anh Nam Hùng, anh Hề Sa, đạo diễn Đường Tuấn Ba, nghệ sĩ hát bội Tấn Sỹ, kép độc Chấn Đạt, NSƯT Nguyễn Chánh Tín… Lòng tôi cứ buồn khi nghĩ đến sự cống hiến to lớn của họ đối với nền nghệ thuật nước nhà, những năm tháng cuối đời thì bệnh tật, ốm đau, có người không khá giả, sống nghèo khó" - NSND Kim Cương xúc động.
NSND Kim Cương đến thăm vợ chồng nghệ sĩ Thanh Tú - Trang Bích Liễu trong năm 2020
 
Bà nói: "Chương trình Nghệ sĩ tri âm lần 7 đúng nghĩa là "tri âm, tri kỷ", vì sau hai đợt phòng chống dịch bệnh, kinh tế rơi vào suy thoái, dân miền trung lại gặp cảnh bão chồng bão, lũ chồng lũ. Lần này, số tiền vận động có thể ít hơn mọi năm, nhưng là món quà ấm áp. Năm nay số lượng nghệ sĩ, công nhân, hậu đài nghèo lại tăng, có nhiều anh chị không còn đủ sức đi bán vé số, đi chạy xe ôm, xe bán nước mía, xe hủ tíu đều ngưng lại không còn hoạt động. Tôi cứ nhận được điện thoại, tin nhắn là nước mắt cứ trào ra. Trong đó có nhiều nghệ sĩ được công chúng yêu mến ở nhiều lĩnh vực như phim ảnh, xiếc, ảo thuật, nhất là hát bội… thương lắm".
 
Bên cạnh chương trình Nghệ sĩ tri âm lần 7, NSND Kim Cương còn có 30 học bổng mang tên NSND Bảy Nam dành cho con em nghệ sĩ, công nhân, hậu đài nghèo hiếu học sẽ được trao đợt này. "Dù sau này tôi không đủ sức thực hiện, thì con cháu tôi vẫn tiếp tục trao học bổng mang tên má tôi cho học sinh hiếu học là con em nghệ sĩ, đó là tâm nguyện mà tôi đã dặn dò con cháu" - bà cho biết.
 
Theo NLĐO

Đọc thêm các bài khác