Khi diễn viên bị chê diễn dở...

Đăng lúc: 7:09 am, Ngày 25/01/2022

Vài khán giả chê diễn dở có thể bỏ ngoài tai, nhưng nhiều khán giả cùng chê thì diễn viên cần xem lại bản thân, chắt lọc cách phản hồi phù hợp.

Trong bộ phim Phố trong làng đang phát sóng, nếu như dàn diễn viên phụ Doãn Quốc Đam (vai Mến), Trần Vân (vai Hoài), Duy Hưng (vai Hiếu) chiếm thiện cảm của người xem nhờ nhập vai sinh động thì bộ đôi nam - nữ chính Phạm Anh Tuấn (vai Nam) và Ngọc Anh (vai Ngọc) khiến khán giả ngán ngẩm vì lối diễn nhạt nhòa, thiếu cảm xúc. Trong đó, Phạm Anh Tuấn bị chê nhiều nhất. “Nam chính diễn tệ, gồng mình như robot, thiếu tự nhiên”. “Anh Tuấn phim nào cũng diễn cứng đơ, làm quá, trợn mắt hoài”, “Nam chính diễn quá đơ, cứng”, “Vai chính phim Phố trong làng này vơ vội cũng phải được 50 người diễn hay hơn diễn viên chính”… là một số nhận xét tiêu biểu.
 
Trên trang cá nhân, nam chính Phạm Anh Tuấn phản ứng lại khá gay gắt. Cụ thể trước câu chốt hạ “Anh diễn rất dở” của một khán giả, nam diễn viên 32 tuổi này viết: “Diễn dở được như anh không em”. Anh còn xoá bình luận và chặn luôn tài khoản của người chê khiến chính chủ phải sử dụng tài khoản khác để tiếp tục bình luận. Lúc khác, anh trả lời nhã nhặn hơn nhưng đổ lỗi cho kịch bản: “Nhận một kịch bản với một vai diễn không có gì để diễn thì phải làm sao để vai hay hơn bạn?”.
Nam chính Phạm Anh Tuấn khiến khán giả mệt mỏi vì biểu cảm gương mặt "đơ" suốt phim
 
Việc một diễn viên nhận những lời khen - chê của khán giả khi phim lên sóng là điều bình thường, nhất là ở thời buổi nền tảng mạng xã hội phát triển như hiện nay thì tương tác giữa nghệ sĩ và khán giả ngày càng dễ dàng. Tâm lý ai cũng thích được khen hơn chê và dễ tự ái với những lời phê bình. Nghệ sĩ cũng vậy. Tuy nhiên các đáp trả những lời chê của khán giả thể hiện tư duy làm nghề và trình độ ứng xử của họ.
 
Còn nhớ khi phim Hương vị tình thân đang phát, diễn xuất của nữ diễn viên Thu Quỳnh cũng gây ra nhiều tranh cãi và trên trang cá nhân cô nhận nhiều bình luận gay gắt nhưng Thu Quỳnh vẫn đáp lại rất lịch sự. Như với bình luận chê bai: "Tưởng là bạn diễn nhiều vai thì phải càng ngày càng chuyên nghiệp nhưng qua phim Hương vị tình thân thấy diễn không bằng diễn viên nghiệp dư", Thu Quỳnh nhẹ nhàng đáp: "Dạ, để có thể diễn tốt hơn, em mong chị góp ý cụ thể hơn cho em với. Chị nói nôm na thế này em chưa hình dung được ạ!".
 
Không chỉ bị chê, Thu Quỳnh còn nhận được nhiều lời bình luận khiếm nhã, kém duyên đến từ những khán giả quá khích nhưng thay vì đáp trả gay gắt, cô lại cám ơn khán giả vì đã xem phim mình đóng. Ứng xử này của Thu Quỳnh được nhiều khán giả nể phục. Cùng bị chê như Phạm Anh Tuấn nhưng nữ diễn viên Ngọc Anh đối thoại thẳng thắn trên trang cá nhân thông qua lời bộc bạch: “Đôi khi diễn vẫn còn “đường cày chưa thẳng”, mong quý vị khán giả giơ cao đánh khẽ”.
Thu Quỳnh trong phim Hương vị tình thân
 
Cũng phải thừa nhận có hiện tượng các bình luận tiêu cực nhắm thẳng vào đời tư hoặc người thân diễn viên xuất phát từ những khán giả không phân biệt phim và đời. Trường hợp này sự đáp trả cứng rắn là điều cần thiết, nhưng với những góp ý, nhận xét về diễn xuất, đối đầu với khán giả không phải là lựa chọn khôn ngoan.
 
Một vài người chê diễn dở có thể bỏ ngoài tai, cho qua nhưng hàng loạt khán giả chê chắc chắn cần phải nhìn lại năng lực bản thân. Phản ứng căng thẳng, thách thức khán giả hoặc đổ lỗi để biện minh đều chỉ khiến hình ảnh xấu thêm trong mắt người xem. Nghệ sĩ là người làm nghệ thuật, do đó cách ứng xử với lời chê về chuyên môn cũng cần phải “đẹp”.
 
Theo PNO

Đọc thêm các bài khác